03/06/2017 05:27

Trồng cỏ rau trai trong vườn cam, quýt mang lại nhiều lợi ích

Rau trai (cỏ thài lài) là một loại cỏ phát triển rất nhanh trên đất trồng cạn (nhất là ở những chỗ đất ẩm ướt hoặc vào mùa mưa), chúng thường mọc trong các vườn cây ăn trái, bờ mương, bờ ao...

Trồng cỏ rau trai trong vườn cam, quýt mang lại nhiều lợi ích - ảnh 1

Cỏ rau trai hay còn gọi là cỏ thài lài

Từ trước tới nay bà con nhà vườn phải thường xuyên diệt trừ để chúng không lấn át cây trồng. Thế nhưng, có lần khi về thăm vùng cây ăn trái của một số xã ở huyện Châu Thành (Tiền Giang), chúng tôi đã gặp nhiều chủ vườn trồng và phát triển loại cỏ này trong vườn cam quýt.

Bà con ở đây cho biết: Ngoài việc làm thức ăn cho cá tai tượng, cho bò, dê, thỏ... thì cỏ rau trai còn có tác dụng giữ ẩm cho vườn trong mùa khô, chống xói mòn trong mùa mưa. Cung cấp thêm chất mùn cho vườn để cải tạo đất, làm cho đất không bị chai. Chúng còn giúp chống úng cho vườn cây nếu gặp mưa nhiều, vì cỏ rau trai cũng trực tiếp hút nước từ đất vườn để sinh sống, góp phần giảm bớt lượng nước trong đất vườn, giảm bớt sự úng nước cho rễ cây cam quýt.

Thảm cỏ rau trai còn là nơi “cư trú” và sinh sống của nhiều loại côn trùng có ích, giúp nhà vườn tiêu diệt sâu hại cho vườn cây. Theo bà con, nếu vườn có trồng cỏ rau trai thì cam quýt phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn và tuổi thọ của cây cũng kéo dài hơn, đất ít bị chai hơn so với vườn không trồng. Loài cỏ này mọc rất phổ biến ở miệt vườn, khả năng phát triển lại rất nhanh nên chỉ cần chịu khó tìm kiếm thu gom cỏ mọc hoang dại, nằm rải rác ở những chỗ khác đem về “ươm trồng” trong vườn nhà mình.

Cách làm là cắt cây giống thành đoạn hom dài khoảng 20 cm rồi rải đều trên mặt vườn, tưới nước đủ ẩm thường xuyên, sau một thời gian những đoạn hom cỏ giống này sẽ mọc rễ, ra tược mới và phát triển rất nhanh. Do cỏ phát triển rất nhanh (nhất là vào mùa mưa hoặc vào những giai đoạn cây cam quýt cần được tưới nước giữ ẩm thường xuyên), nên khi nào thấy cỏ mọc dài thì cắt phần ngọn (chỉ để lại gốc dài khoảng10 cm) phục vụ cho chăn nuôi hoặc chất đống cho cỏ chết làm phân bón cho vườn. Hạn chế sự canh tranh với cây cam quýt.

Xem thêm: Kỹ thuật thâm canh cam sành

Theo Nguyễn Vĩnh Thượng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây có múi, kỹ thuật trồng quýt, kỹ thuật trồng cam sành, chăm sóc cho cây có múi

TIN KHÁC

Mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP tại Bình Thành BƯỞI

Mô hình trồng bưởi da xanh VietGAP tại Bình Thành

Một năm, cây bưởi da xanh có thể cho thu hoạch tới 10 vụ. Nếu được chăm sóc tốt, với khoảng 1.000m2 đất, người trồng sẽ có từ 1 đến 1,2 tấn quả, đem lại thu nhập trên dưới một tỷ đồng.

Cây chanh tứ quý còn được gọi với tên khác là chanh tứ thời, chanh 4 mùa, là loại cây họ bưởi có nguồn gốc từ chang Lim Ca Châu Mỹ.

Bón phân cho cây cam, quýt thường chia ra 3 giai đoạn (không tính giai đoạn ở vườn ươm): Đào hố để trồng, kiến thiết cơ bản, kinh doanh.

Người làm vườn có thể xác định đúng thời điểm nhãn chín thông qua 6 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và tri giác.

Dưa hấu là một trong những cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, từ trồng đến thu quả dao động từ 60 đến 75 ngày. Năng suất cao, trung bình 1 sào Bắc bộ đạt từ 1,0 đến 1,2 tấn quả, thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Vì vậy có thể nói dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng cánh đồng 50 - 100 triệu đồng/ha.

Viện Cây lương thực & cây thực phẩm đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công và khuyến cáo nông dân trồng giống đu đủ thấp cây cao sản cho thu nhập cao.

Nhãn, vải là cây ăn quả lâu năm, cùng họ bồ hòn (Sapindaceae), cùng nhóm cây lá xanh quanh năm và nhóm cây ra quả đầu cành. Nhưng nhãn, vải có nhiều đặc tính khác nhau, đặc biệt về “nết ăn ở”.

Nhân giống quýt có 2 cách là Chiết cành và Ghép mắt

Chất lượng đất trồng trọt ở đồng bằng sông Cửu Long đang giảm sút do cả yếu tố ngoại cảnh khách quan lẫn biện pháp canh tác chủ quan của nông dân.

Chà là (danh pháp khoa học: Phoenix dactylifera) là loài đặc trưng trong chi Chà là thuộc họ Cau, là loài được trồng để lấy quả. Chà là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng qui trình thì không quá phức tạp

Xem tiếp