08/02/2021 12:42

Trồng chuối Tết, người dân Tiên Du thu lãi hàng tỷ đồng

Tận dụng đất bãi ven đê, người dân Tiên Du (Bắc Ninh) thu lãi từ trồng chuối gần 1 tỷ đồng/năm.

Ông Lê Quang Minh, thôn Dền, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), cho biết, gia đình ông thuê 50 mẫu đất bãi ven sông Đuống để trồng chuối, chủ yếu bán dịp Tết và quanh năm, khoảng 1 vạn cây/năm, cả 2 loại chuối tây và chuối tiêu.

Trồng chuối Tết, người dân Tiên Du thu lãi hàng tỷ đồng - ảnh 1

 Bà con thu hoạch chuối

Đầu ra chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, đầu năm 2020, do có dịch Covide-19, xuất khẩu bị chững lại, ông Minh đã chuyển hướng sang thị trường nội địa. Chủ yếu đi các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, mỗi tháng vài ngàn tấn.

Dịp Tết Nguyên đán 2021, gia đình đã cung cấp khoảng 61 tấn chuối các loại cho bà con miền Trung, với giá bình quân 10.000 đồng/kg, hiện, đến nay đã xuất bán được trên 1/2 sản lượng.

Nếu không tiêu thụ hết, sang Xuân mới sẽ bán tiếp, tuy nhiên, lúc này chuối sẽ chín nhiều, giá chuối chín khá rẻ, chỉ 4.000 đồng/kg (cả 2 loại).

Công nhân lao động tại trang trại chuối gồm 20 người, được trả lương 230.000 – 250.000 đồng/người/ngày.

Trồng chuối Tết, người dân Tiên Du thu lãi hàng tỷ đồng - ảnh 2

Xe ô tô chuẩn bị chở chuối đi các tỉnh miền Trung

'Trồng chuối không khó lắm, và không bỏ đi thứ gì, nhưng mỗi năm phải thay cây 1 lần, cây con do gia đình tự ươm, tự trồng. Chuối mẹ khi bỏ đi, bán cho người chăn nuôi gia súc, gia cầm, nếu không hết để lại làm phân bón.

Cây con xuống giống từ tháng 3 - 4 dương lịch, và thu hoạch vào cuối năm. Doanh thu bình quân từ trồng chuối vài tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về khoảng 1 tỷ đồng/năm' – ông Minh cho biết thêm. 

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/trong-chuoi-tet-nguoi-dan-tien-du-thu-lai-hang-ty-dong-post40492.html

Tags: thu hoạch, chuối tiêu, lãi cao, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Phú Yên: Nông dân trồng hoa lỗ nặng vì thương lái bỏ tiền đặt cọc ở phút cuối TRỒNG TRỌT

Phú Yên: Nông dân trồng hoa lỗ nặng vì thương lái bỏ tiền đặt cọc ở phút cuối

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ngay thời điểm cận Tết, nhiều thương lái ở tỉnh ngoài mua hoa, quất, mai, lay ơn… ở nhà vườn ở TP. Tuy Hoà (Phú Yên) đã huỷ giao dịch, chấp nhận bỏ tiền đặt cọc khiến nhà vườn đang đứng trước nguy cơ thiệt hàng tỉ đồng.

Dịch COVID-19 bùng phát đúng thời điểm người trồng hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Điều đó khiến thị trường tiêu thụ hoa chững lại, giá xuống thấp. Hiệp Hội Hoa Lâm Đồng cấp tốc có văn bản gửi TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng tạo điều kiện cho xe tải chở hoa Đà Lạt vào nội thành và các chợ đầu mối tiêu thụ.

Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Ngoại giao, tỉnh Phú Thọ đang có cơ hội đưa quả bưởi đặc sản Đoan Hùng sang nước Nhật.

Để đào Thất Thốn nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 10 Âm lịch, chủ vườn đã di chuyển gốc đào vào trong khu nhà tôn có lắp điều hòa 2 chiều để điều chỉnh cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, chợ hoa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch tại bắt đầu nhộn nhịp người mua - bán.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại, việc tiêu thụ quất cảnh tại xã Tàm Xá (huyện Đông Anh) trở nên khó khăn hơn. Thu nhập của nhiều nông hộ dự kiến sẽ giảm trong vụ Tết năm nay.

Chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) và làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) là hai địa điểm cung cấp hoa lớn nhất cho thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Những ngày này, người dân tại đây đang tất bật chăm sóc với mong muốn có đủ hoa cung cấp cho thị trường dịp Tết Tân Sửu.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, các nhà vườn ở Hà Nội tiếp tục sáng tạo ra những mẫu chậu cây cảnh, cây thế mới mẻ, không chỉ thu hút khách tham quan, mua sắm mà còn tăng cao giá trị cho người trồng.

Còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, thị trường trái cây, hoa cúng tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu nhộn nhịp, giá tăng chóng mặt, nhất là những loại trái cây thường được người dân lựa chọn mua về để bày mâm ngũ quả thờ Tết.

Chỉ gần hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng năm nay, lượng người mua đào, quất về chơi Tết rất thưa thớt. Theo các tiểu thương, thường thì gần đến ngày 27, 28 tháng Chạp, người mua đào, quất mới nhiều. Song năm nay, dịch Covid-19 cũng khiến người tiêu dùng thờ ơ hơn với mặt hàng này.

Xem tiếp