02/10/2018 09:14

Trồng cây sachi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng, phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi được coi là loại cây đa công dụng. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Tại tỉnh Hòa Bình, Công ty cổ phần Inca Việt Nam liên kết với hộ nông dân các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP Hòa Bình trồng được 100 ha sachi với 50 ha đang cho thu hoạch. Anh Lý Văn Điểm ở xóm Ngọc Hạ, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn, Hòa Bình) cho biết, tháng 4-2017, gia đình anh đã vào cải tạo, chuyển đổi một héc-ta đất vườn và đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng 2.000 cây sachi. Sau hơn nửa năm đã cho thu hoạch lá và bắt đầu bói quả. Đến nay, gia đình anh Điểm đã thu hoạch được ba đợt lá cây bán cho công ty với giá 10 nghìn đồng/kg lá tươi và 40 nghìn đồng/kg lá khô. Vì cây mới trồng, quả chỉ thu bói cho nên anh Điểm chỉ thu được 20 kg quả trong đợt thu hoạch đầu tiên, giá 30 nghìn đồng/kg quả khô và 50 nghìn đồng/kg hạt. Theo tính toán của người dân xóm Bưa Lay, xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, trên diện tích 1,2 ha sachi trồng thử nghiệm, sau một năm đã cho thu hoạch lần đầu với giá trị hơn 78 triệu đồng. Năng suất đạt gần 1,3 tấn hạt khô/ha. Đối với loại cây này, trong năm thứ nhất, năng suất bình quân đạt một tấn đến 1,3 tấn/ha quả khô và đạt hơn ba tấn từ năm thứ ba trở đi. Lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 150 đến 200 triệu đồng/ha. Trạm Khuyến nông, khuyến lâm huyện Kỳ Sơn đánh giá: Việc phát triển trồng cây sachi góp phần không nhỏ tạo ra sản phẩm cây trồng chủ lực, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Từ kết quả ban đầu trồng cây sachi, tỉnh Hòa Bình có định hướng sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trồng loại cây trồng này; trong đó chú trọng đưa vào trồng tại các vườn tạp, trên diện tích cấy lúa và trồng mía kém hiệu quả. Đồng thời sẽ có các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất như: Xây dựng và triển khai dự án Phát triển liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm trong chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ vùng sản xuất tập trung, tiêu thụ sản phẩm và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp bảo đảm đầu ra ổn định cho người dân.

Theo Xuân Trường/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/37792202-trong-cay-sachi-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-cao.html

Tags: Chế biến thực phẩm, hiệu quả kinh tế cao, trồng cây Sachi

TIN KHÁC

Trồng thanh long làm giàu TIN TỨC

Trồng thanh long làm giàu

Ông Phan Văn Chính “có tiếng” trong ấp Trường Khương B, xã Trường Xuân B (Thới Lai - Cần Thơ) về tính cần cù, ham học hỏi và tiên phong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất...

Việt Nam có tiềm năng và đang nằm trong top đầu của một số ngành hàng xuất khẩu nông sản có giá trị, song công nghệ trong và sau thu hoạch vẫn còn những điểm yếu khiến tổn thất của các mặt hàng nông sản ở mức cao.

Những ngày qua, mưa kéo dài khiến nhiều diện tích cà phê ở Gia Lai bị nhiều loại bệnh hại, trong khi giá hạt cà phê lại đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Nhiều vườn cà phê bị chết, rụng gần hết quả, số còn lại, theo người dân cũng sẽ chết ngay khi nước rút đi.

Một container khoảng 300.000 lòng đỏ trứng vịt muối đã bay sang thị trường Úc vào ngày 25/9.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Tuy chưa phải là người có nhiều “của ăn, của để”, nhưng với cách làm mà ông Nguyễn Phương ở buôn Ngô A, xã Hòa Phong (Krông Bông - Đắk Lắk) đang thực hiện, có thể xem như mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến cho nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được đẩy lên cao. Nhiều thương nhân, doanh nghiệp (DN) nhờ nắm bắt được xu hướng tiêu dùng này đã quyết định tham gia đầu tư sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực khá mới mẻ nên DN gặp khá nhiều trở ngại.

Gia Lai có tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số rất cao, chiếm tới hơn 86% trong tổng số trên 45.300 hộ nghèo toàn tỉnh.

Một người nông dân ở Trung Quốc được tìm thấy trong tình trạng tử vong, máu vấy khắp thân thể sau khi bị một con lợn ở trong chợ tấn công.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Xem tiếp