18/06/2020 10:07

Trồng cây mọc hoang để lấy lá, thu tiền tỷ mỗi năm

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

 Loại cây này thường mọc hoang nhiều ở vùng núi, bờ rậm. Trước kia người ta thường thấy ở rừng hay bờ rẫy và gọi nó với cái tên dân dã là cây sọ chó. Qua thời gian, loài cây này dần bị thu hẹp, rất khó để tìm thấy.

Anh Huỳnh Hữu Quyền cho biết: “Tôi có theo dõi thông tin về các cuộc thi nấu ăn, trong một cuộc thi Chiếc thìa vàng năm 2015, tôi đã thấy các đầu bếp dùng loại gia vị là cây sọ chó mà quê tôi mọc rất nhiều. Qua tìm hiểu, cây sọ chó thường được dùng tẩm ướp thịt, gia vị cho món ăn. Lá hơi vị hăng, hơi gắt nhưng khi nấu với cà ri lại rất đậm đà”.

Trồng cây mọc hoang để lấy lá, thu tiền tỷ mỗi năm - ảnh 1

Anh Huỳnh Hữu Quyền đầu tư một vườn ươm cây sọ chó rộng 1.000m2. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trên mảnh đất quê hương, anh Quyền quyết tâm tìm lại loài cây này. Anh đã mua lại và thuê mảnh đất rộng đến 13 sào, đầu tư một vườn ươm rộng khoảng 1.000m2. Anh cho biết: “Để trồng cây này với diện tích lớn thì khó nhất là giống cây sọ chó. Không có nơi nào có nguồn giống này ngoài nguồn tự nhiên, do vậy, tôi đã thuê rất nhiều người ở khắp nơi, lên cả các vùng núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, để tìm loại cây này”.
Sau nhiều tháng tìm kiếm, hàng chục ngàn cây đã được mang về trồng lại trên đất đồi: “Với diện tích 13 sào, bình quân 1.000 cây/sào, đã tập hợp hơn 13.000 cây sọ chó”.

Để cây phát triển tốt, anh Quyền đã đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, nhà ươm bằng lưới che mát kiên cố. Anh nói: “Đặc điểm của cây sọ chó là mọc trong rừng, dưới những tán lá cây, nơi ít ánh nắng. Trong quá trình trồng cây, tôi đã trồng thêm các loài cây dại ngay dưới vị trí trồng cây sọ chó và trồng kết hợp thêm cây sả, để có thể thu hoạch song song tận dụng hiệu quả của đất trồng”.

Trồng cây mọc hoang để lấy lá, thu tiền tỷ mỗi năm - ảnh 2

13 sào trồng hơn 13.000 cây sọ chó được 3 tháng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Trồng cây mọc hoang để lấy lá, thu tiền tỷ mỗi năm - ảnh 3

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang đã được mang về trồng trở thành hướng khởi nghiệp của thanh niên. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hiện tại vườn ươm của anh đã có hơn 1.000 cây, các cây ươm được trồng trong chậu và phủ rơm để chống nóng. Lượng cây này vừa là nguồn giống, vừa để phát triển thành cây cảnh trong gia đình.

“Cây sọ chó rất dễ nhân giống, bằng phương pháp chiết ghép cành, sau một thời gian sẽ hình thành cây mới. Một cây sọ chó trưởng thành cao khoảng 1m và dạng cây lùm xòa rộng” - anh Quyền chia sẻ.

Nói về khó khăn của việc trồng cây sọ chó, anh Quyền chia sẻ, cây thường dễ bị bệnh đục thân, nám lá. Do đó quá trình chăm sóc cần theo dõi chặt chẽ sự phát triển của cây. Tuy nhiên, cây mọc hoang nên sức sống của cây rất tốt, hầu như chỉ cần tưới nước và không cần dùng bất cứ chế phẩm sinh học, hóa học nào. Cây sọ chó là loài cây trồng hoàn toàn theo hướng sạch.

Từ khoảng thời gian nhân giống đến khi thu hoạch kéo dài 6 tháng. Bình quân cứ thu hoạch 5 cây thì được 1 kg lá sọ chó. Cây sọ chó có tuổi thọ dài từ 2-3 năm, do vậy chỉ cần đầu tư một lần và duy trì chăm sóc. Sau đó thay thế bằng cây mới để nâng cao chất lượng lá cây sọ chó khi thu hoạch.

Trồng cây mọc hoang để lấy lá, thu tiền tỷ mỗi năm - ảnh 4

Cây sọ chó sau 1 năm có thể cao gần 1m. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Quyền cho biết thêm: “Giá bán lá khô cây sọ chó khoảng 800.000 đồng/kg, lá tươi khoảng 350.000 đồng/kg. Từ sau thời gian thu hoạch, mỗi tuần cắt 1 lần, như vậy trong suốt 1 năm có thể thu về 3 tấn lá khô/năm. Ngay trong 3 tháng trồng, kỳ thu hoạch đầu tiên là hơn 300kg đã đưa ra thị trường. Với số lượng thu hoạch 3 tấn lá khô, mỗi năm thu về hơn 1 tỷ đồng".

Theo NGUYỄN TRANG/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/trong-cay-moc-hoang-de-lay-la-thu-tien-ty-moi-nam-667435.html

Tags: cây mọc hoang

TIN KHÁC

Trồng thử nghiệm giống lúa thuận Hương Châu 6 trên đồng đất Tân Châu TRỒNG TRỌT

Trồng thử nghiệm giống lúa thuận Hương Châu 6 trên đồng đất Tân Châu

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang, về vùng đất thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), dọc theo con đường đi vào thôn Thanh Châu chúng ta sẽ bắt gặp những ruộng sen rộng mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở.

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc đốt rơm rạ sau thu hoạch, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy, chỉ khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, mang lại nguồn lợi kinh tế thì việc đốt bỏ rơm rạ mới chấm dứt triệt để.

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 116.633ha chè, năng suất đạt 23,15 tạ chè khô/ha. Hiện, 370 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham gia xuất khẩu chè tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với khối lượng gần 140.000 tấn; giá xuất khẩu khoảng 2USD/kg, chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị thấp...

Kết quả sản xuất vụ Xuân 2020, giống lúa Japonica của Nhật Bản tiếp tục cho thấy hiệu quả vượt trội về nhiều mặt. Dù vậy, để phát triển bền vững những vùng lúa hàng hóa này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp