17/05/2017 10:18

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh

Hoa súng loại hoa trồng thủy sinh dân dã và đẹp. Với hương thơm thanh khiết nhẹ nhàng, hoa súng trở thành tâm điểm trong các ao hồ khi vào mùa hoa nở.

Vào mỗi dịp hè về bạn có thể bắt gặp trên các ao hồ rất nhiều những bông hoa cánh nhỏ sặc sỡ sắc màu nở tràn trên mặt nước. Đó chính là hoa súng, một loại hoa được trồng thủy sinh rất đẹp mà chúng ta không thể không ngắm nhìn. 

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 1

Ảnh: Gió

Hoa súng có nguồn gốc từ Ấn Độ thời xa xưa và được nhân rộng ra các nước nhiệt đới như Thái Lan, Trung Quốc và trong đó có Việt nam. Vẻ đẹp quý phái của hoa súng đã được đi vào trong nhiều văn thơ xưa và được trồng trong các hồ ao của vua chúa thời xưa. Không giống như hình ảnh hoa sen vươn lên cao, hoa súng mọc là xòe trên mặt nước. Khi những bông sen trong hồ dần tàn thì cũng là lúc những bông súng nở hoa đẹp nhất. 

Hoa súng được trồng ở nước ta thường được chia làm 2 loại. Một loại có lá mỏng thường cho hoa liên tục quanh năm và loại lá dày thường cho hoa vào mùa hè. Màu sắc của hoa cũng có khá nhiều màu cho bạn lựa chọn. Súng trắng chỉ nở vào ban ngày, súng hồng, tím và xanh thường nở vào ban đêm trông rất đẹp.

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 2

Súng trắng mang vẻ đẹp tinh khiết khi nở, hoa to và có nhiều cánh. Ảnh: Gió

Ngoài loại cây bản địa thì giờ đây có khá nhiều loại hoa súng nhập ngoại chủ yếu từ Thái cho hoa nở to và đẹp, khá thơm và lâu tàn. Nếu như bạn là người yêu thích vẻ đẹp của những bông hoa súng thì còn chần chờ gì nữa mà không biến chiếc hồ nhỏ trước nhà mình thành hồ hoa súng nhiều màu sắc hoặc đơn giản là tạo một chậu hoa súng nhỏ tô điểm cho khu vườn thêm đẹp vào mùa hè này.

Những vật dụng không thể thiếu khi trồng hoa súng:

- Một hồ nước được làm sạch nếu bạn muốn trồng xuống hồ.

- Chậu nhựa hoặc kim loại có lỗ thoát đường kính 40 cm sâu 20 cm.

- Củ giống đã được xử lý sạch rễ và đất. 

- Đất trồng sạch và sỏi đá nhỏ để cố định củ giống.

Hoa súng bạn có thể trồng được bằng hạt giống hoặc được nhân giống bằng bằng củ hay tách cây. Nếu như bạn là người mới bắt tay vào trồng hoa súng thì nên trồng súng màu hồng vì dễ chăm sóc và không yêu cầu kỹ thuật quá cao. 

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa súng là từ mùa xuân đến mùa thu. Mùa đông khá lạnh nên tỷ lệ sống sẽ không cao nên khi đông đến là lúc súng tàn và nghỉ ngơi. Cây súng vốn chỉ phát triển và cho hoa khi trời nắng ấm. Cây sẽ nở hoa vào buổi sáng, đến khi chiều tối thì khép lại và tàn sau 4 – 5 ngày.

Các bước thực hiện trồng hoa súng bằng củ giống.

Bước 1: Chuẩn bị củ giống.

Việc trồng súng bằng củ giống đảm bảo tỷ lệ sống khá cao. Củ giống bạn mua về rửa sạch sẽ bùn đất và dùng kéo cắt tỉa bớt đi những lá già và những rễ quá dài.

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 3

Tỉa bớt đi những lá héo và rễ sẽ giúp việc trồng cây trở nên đơn giản hơn.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng cây.

Chậu trồng cây bạn đã chuẩn bị sẵn có kích thước khoảng 40 cm và chiều sâu 20 cm. Chậu trồng quá bé thì hoa và lá sau này sẽ bé hơn. Chậu có thể có lỗ hoặc không có lỗ đều được. Nếu lỗ chậu mau thì không cần phải lót vải mỏng còn nếu chậu của bạn có lỗ thưa thì nên lót bên trong một lớp vải mỏng để giữ đất.

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 4

Đất trồng súng có thể là đất bùn hoặc đất nặng trồng cây thông thường. Trước khi trồng nên làm sạch đất, loại bỏ đi sỏi và than chỉ để lại đất sạch. Xúc đất vào 2/3 chậu và ấn chặt đất vào chậu. Ngoài ra để tăng thêm độ dinh dưỡng cho đất bạn cũng có thể trộn thêm với đất một lượng phân bón vừa phải giúp củ giống mau bén rễ phát triển ở giai đoạn đầu.

Bước 3: Trồng củ giống vào chậu.

Đặt củ giống vào ngay ngắn giữa chậu vào phủ đất xung quanh lại sao cho phần lá hướng lên trên tạo một góc nghiêng. Nếu như sợ cây lạ đất bạn có thể bọc bên ngoài củ giống một lớp đất bùn sau đó mới đem trồng thì sẽ có hiệu quả cao hơn. 

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 5

Tiếp theo bạn trải lên bề mặt chậu một lớp sỏi nhỏ hoặc đá. Lớp sỏi này vừa có tác dụng trang trí cho chậu trồng vừa có thể giúp giữ lớp đất bên dưới không bị trôi khi đổ nước vào. 

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 6

Sau khi trải sỏi xong bạn đổ nước ngập chậu cho đất ngấm dần nước.

Bước 4: Trồng và chăm sóc cây con.

Nếu bạn trồng trong chậu thì sau khi trồng đổ ngập nước vào miệng chậu. Mực nước cách chậu khoảng 10 cm là được. Nếu như bạn dự định trồng chúng ra hồ nước nhỏ trong nhà, sau khi trồng bạn đặt những chậu này xuống hồ và bơm nước đầy vào hồ. Mực nước cũng cách gốc cây khoảng 10 cm để cây phát triển.

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 7

Bạn đặt những chậu súng vừa trồng xuống hồ sau đó bơm nước vào.

Độ sâu lý tưởng để trồng súng là khoảng 40cm, chiều cao mặt nước đến cuống khoảng 10cm. Nếu trồng sâu quá cây sẽ khá vất vả để phát triển nên sẽ chỉ nhiều lá mà ít hoa hoặc có thể bị chết.

Chăm sóc cây hoa súng:

Cây hoa súng sinh trưởng và phát triển ra hoa từ mùa xuân cho đến mùa thu. Nếu muốn có được những bông hoa súng nở to và đẹp thì cần phải đảm bảo ba yếu tố chính là lớp đất bùn bên dưới tốt, cây được cung cấp đủ lượng nước và ánh sáng mặt trời để cây quang hợp.

Hoa súng là cây ưa ánh sáng. Chúng cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây quang hợp và cho ra hoa thường xuyên. Do đó nếu bạn trồng trong chậu thì nên đặt chúng ra nơi có ánh sáng thoáng gió cho chúng phát triển. 

Do là loại cây thủy sinh nên nước là yếu tố cần thiết với hoa súng. Đổ nước đầy chậu cây và thường xuyên tưới thêm nước cho chúng khi thấy cạn hoặc khi thời tiết nóng. Chú ý chỉ nên tưới cho cây hoa súng vào buổi chiều mát để cây không bị mất sức.

Khoảng 50 ngày sau khi trồng là hoa súng đã bắt đầu nở những bông súng đầu tiên. 

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 8

Nụ hoa súng dần ngoi từ dưới mặt nước lên và bắt đầu nở.

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 9

Dần dần những nụ hoa to lên và nở xòe ra thành những bông hoa súng đẹp mắt. Ảnh: Gió

Hoa súng có dạng hình tròn xếp xoắn với nhau. Cánh hoa dài và nhiều xếp lớp. Ở giữa hoa có bộ nhụy tròn nhiều lá noãn được xếp thành hình tròn khá đẹp mắt. Hoa không leo cao như sen mà từ mặt nước lên đến đài hoa chỉ khoảng 30 cm. Lá cây hoa súng có dạng hình tim tròn, lá đơn và mọc cách. Lá mọc xòe rộng trải ra mặt nước có tác dụng như một lớp che cho thân bên dưới cây súng luôn được mát mẻ trong mùa hè.

 Bón phân cho cây hoa súng:

Để cây hoa súng của bạn có bộ lá to và hoa nở đẹp thì định kì 2 tháng một lần bạn nên bón cho cây thêm phân bón. Phân bón cho súng thường là dạng viên như phân NPK hoặc phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn. Nếu dùng dạng viên bạn chỉ cần bón xuống gốc cây khoảng 5 hạt là được. Cây được bón đủ phân thì sẽ kích thích rễ mọc nhanh và nhanh đâm chồi mới. 

Ngoài ra định kì bạn cũng nên bổ sung vào chậu hoa súng một lượng bùn mới khoảng 4 tháng một lần. Lượng bùn này sẽ là nguồn dinh dưỡng mới thay thế cho lớp đất bùn cũ.  

Định kì cắt tỉa lá vàng, lá già héo và những bông hoa đã tàn để những lớp hoa mới lên phát triển khỏe mạnh. Chú ý cắt sát tận gốc để tránh bị thối củ. 

Trồng cây hoa súng “bừng sáng” góc vườn xinh - ảnh 10

Mỗi bông hoa súng thường nở được từ 4 đến 5 ngày, sau đó chúng sẽ dần tàn và nhường cho những bông hoa mới.

Giờ đây bạn đã có được những chậu hoa súng đẹp mắt trang trí cho ngôi nhà của bạn hoặc có được một hồ nước xinh xắn với nhiều bông hoa súng nở rực rỡ phía trên. 

Cách để lấy củ giống hoa súng trồng cho vụ sau:

Sau mỗi mùa hoa nở hết hoặc đến mùa đông thì cây sẽ ngừng sinh trưởng và bước vào giai đoạn ngủ đông. Lúc này bạn nên lấy củ ra khỏi chậu, rửa sạch và cắt hết rễ đi. Bảo quản chúng trong những túi nhựa để trong nhà nơi nhiệt độ ấm tránh giá rét cho củ. Mùa xuân sau đến bạn lấy củ hoa súng ra và trồng theo các bước tương tự như trên đảm bảo năm nào bạn cũng sẽ trồng được những cây hoa súng to và hoa nở đẹp.

Theo Beng Beng/congluan.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: hoa súng, cách trồng hoa súng, chăm sóc hoa súng

TIN KHÁC

7 bí quyết vàng chăm sóc cây cảnh trong mùa đông HOA

7 bí quyết vàng chăm sóc cây cảnh trong mùa đông

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy “thuộc lòng” những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Cây xanh không những là vật trang trí thân thiện, tự nhiên mà còn đem lại không khí trong lành cho phòng của bạn. Tuy nhiên, không phải loại cây xanh nào cũng có thể trồng thành công ở trong phòng, nơi có ít ánh sáng.

Trồng bonsai kiểu Nhật Bản hay còn gọi là trồng cây kiểu Kokedama (chữ Kokedama có nghĩa là bóng rêu). Với kiểu trồng cây này, cây nhỏ được trồng trong một quả cầu đất trộn mùn và bọc rêu ở bên ngoài, sau đó quấn cây quanh quả bóng rêu mà không cần dùng đến chậu.

Có rất nhiều các loại cây mà bạn có thể trồng trong vỏ trứng làm cảnh và làm gia vị cho các món ăn. Dưới đây là hướng dẫn để bạn thực hiện ý tưởng xanh này!

Bạn có biết rằng, một số cây trồng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm độc hại khi đặt trong nhà? Một số cây có thể hấp thụ carbonic và nhả oxy vào ban đêm, trái ngược với quá trình hô hấp thông thường của thực vật.

Cây hoa cúc yêu cầu nhiệt độ thấp và ánh sáng ngày ngắn để ra hoa. Để hoa cúc nở vào dịp Tết, đem lại lợi nhuận cao, người trồng hoa có thể can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật đơn giản.

Vào dịp tết nguyên đán, cây quất được nhiều người ưa chuộng để trưng bày. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước các hộ kinh doanh loại cây này còn rất ít, không đủ cung cấp cho địa bàn.

Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam (kể từ đèo Hải Vân trở vào phía Nam) cây lan không cần thời gian nghỉ. Nếu đủ dinh dưỡng thì cây lan vẫn tiếp tục ra hoa theo chu kỳ.

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng.

Xem tiếp