21/02/2018 05:26

Trồng cây ăn quả có múi an toàn

Theo Cục Trồng trọt, các loại cây ăn quả có múi cam, bưởi, quýt chủ yếu trồng tại vùng trung du, miền núi phía bắc với tổng diện tích khoảng 43,5 nghìn ha, chiếm 23,5% diện tích cây ăn quả toàn vùng và bằng 27,6% diện tích cả nước.

Trồng cây ăn quả có múi an toàn - ảnh 1

Riêng tỉnh Yên Bái, thời gian qua đã hình thành một số vùng trọng điểm, với những trang trại rộng hơn 8.000 ha trồng nhiều loại cây ăn quả, trong đó cây có múi là hơn 2.800 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Văn Chấn, Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình với nhiều giống có chất lượng ngon nổi tiếng, như bưởi Ðại Minh, cam sành Lục Yên, cam canh Văn Chấn. Trong giai đoạn 2016 – 2020, ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái tập trung cải tạo diện tích cam, quýt, bưởi tại các huyện Văn Chấn, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình để nâng năng suất từ 45 tạ/ha hiện nay, lên hơn 60 tạ/ha, đồng thời quy hoạch mở rộng diện tích, hình thành vùng trồng cây ăn quả có múi lên 4.000 ha. Ðưa tổng giá trị sản phẩm cây ăn quả các loại đạt hơn 300 tỷ đồng/năm.

Một trong những lo ngại của các nhà vườn hiện nay là việc xử lý dịch bệnh trên cây ăn quả có múi, như bệnh lở cổ rễ ở cây cam sành, chảy gôm ở cây bưởi; sâu đục cành, rệp sáp, nhện đỏ, hay hiện tượng rụng quả bưởi non, khô tép... làm giảm năng suất và chất lượng quả. Vì vậy, các cán bộ khuyến nông cần hướng dẫn chủ trang trại, nhà vườn phát triển cây có múi đúng quy hoạch và vùng sản xuất tập trung, theo tiêu chuẩn nông nghiệp an toàn VietGAP, sử dụng chế phẩm sinh học, túi bao quả; tuân thủ quy định về sản xuất, kinh doanh giống, cũng như kỹ thuật và công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chế biến; tổ chức liên kết sản xuất và duy trì nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Xem thêm: Bệnh phấn trắng hại cam quýt

Theo Trần Minh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/35602102-trong-cay-an-qua-co-mui-an-toan.html

Tags: trồng cam, cây có múi, trồng bưởi, cây có múi an toàn

TIN KHÁC

Ðẩy mạnh trồng rừng thay thế TIN TỨC

Ðẩy mạnh trồng rừng thay thế

Thời gian qua, công tác trồng rừng của các địa phương trong cả nước đã cơ bản hoàn thành kế hoạch đặt ra. Tuy nhiên, riêng lĩnh vực trồng rừng thay thế chưa đạt yêu cầu, cần sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả cộng đồng xã hội để trả lại mầu xanh cho rừng.

Nhà máy sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP-120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO-TS16949.

Những ngày đầu xuân này, về huyện Kinh Môn, một trong 2 địa phương miền núi của tỉnh Hải Dương, dễ dàng bắt gặp những cánh đồng bạt ngàn màu xanh của cây hành, cây tỏi đang trong kỳ thu hoạch.

Ăn tết xong, một mình anh Dùng ra khơi đánh bắt cá nhưng bỗng nhiên mất tích khi người dân phát hiện ngư cụ, đồ dùng của anh trôi dạt vào bờ.

Là hình thức sản xuất có điều kiện thuận lợi ứng dụng công nghệ cao, hiện nay, đã xuất hiện những hợp tác xã (HTX) nông nghiệp triển khai ứng dụng công nghệ cao cho năng suất, hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, để nhân rộng thêm những HTX như vậy, vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn tới.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở ba huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa và Đồng Xuân phát triển kinh tế, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Phú Yên đã triển khai nhiều chương trình tín dụng với tổng vốn vay lên tới hơn 258 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi vào cánh đồng xanh bạt ngàn rau màu, anh Huỳnh Văn To khoe: “Ruộng trồng đậu nành rau của tôi chuẩn bị giao hàng trong Tết này.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay đầu xuân mới Mậu Tuất, nông dân các địa phương cả nước xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tại TP Hà Nội, đến nay đã gieo cấy lúa đạt hơn 30% kế hoạch. Một số địa phương có diện tích cấy lúa xuân đạt cao như: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Ðức, Phúc Thọ… Ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm đúng khung thời vụ cần thường xuyên thăm đồng ruộng để theo dõi, chăm sóc lúa xuân, kịp thời xử lý những phát sinh gây hại l

Nông nghiệp Việt Nam vừa trải qua một năm 2017 cực kỳ thành công với việc lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau, củ, quả vượt dầu thô và gạo, đạt khoảng hơn 3,3 tỉ USD; tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt gần 37 tỷ USD và thặng dư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD.

Cô gái trẻ 9X Phạm Thiên Trang là chủ nhân của vườn hoa hồng đẹp mê mẩn giữa lòng thủ đô. Đặc biệt ở đây có hàng nghìn gốc hồng cổ, có những gốc hồng có giá lên tới cả trăm triệu đồng, được khách hàng ở nhiều tỉnh thành đến mua về chơi Tết.

Xem tiếp