15/11/2017 11:17

Trồng cam sành xen chuối cau cho hiệu quả kinh tế cao

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Trồng cam sành xen chuối cau cho hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Cây chuối cau được trồng xen với cam sành trong vườn anh Nô.

Cũng từ mô hình này, nhiều nông hộ đã vươn lên làm giàu, trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Chỉ với 8 công cam sành xen chuối cau, 2 năm nay, anh Nguyễn Văn Nô (ấp Phú Lợi, xã Phú Thành- Trà Ôn) đã có trong tay mỗi năm ít nhất 1 tỷ đồng. Theo anh Nô, 1 công cam sành cho sản lượng khoảng 7 tấn. Với giá bán dao động từ 17- 32 ngàn đồng/kg (tùy thời điểm), sau khi trừ hết chi phí, anh Nô còn lời khoảng 160 triệu đồng/công.

Riêng chuối cau, mỗi năm anh Nô thu hoạch cũng được khoảng chục triệu đồng/công. Nhận thấy, chuối cau dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc lại tận dụng nguồn đất trống với nguồn phân hữu cơ cũng như nước tưới cho cây cam sành, năm 2015, anh Nô đã trồng xen khoảng 400 bụi chuối cau trong vườn cam sành 8 năm tuổi của mình.

Mỗi năm, ngoài thu hoạch cam sành, anh Nô còn thu hoạch thêm khoảng 150 buồng chuối/công (mỗi buồng chuối khoảng 6 nải). Với giá bán 10.000 đ/nải, hàng năm anh Nô thu nhập thêm từ chuối được khoảng 10 triệu đồng/công.

Dẫn chúng tôi đi trong vườn cam sành trĩu quả với chuối cau đang cho buồng sắp sửa thu hoạch, anh Nô phấn khởi nói: “Tôi thấy trồng chuối trong cam cũng có lợi.

Chuối che mát giữ ẩm cho cây cam, cam không bị nám. Chuối bán một năm cũng cỡ 10 triệu đồng, cam thì bán được 100 triệu ngoài một công. Tiền bán chuối đủ mua phân bón cho cây cam, dư dả là nhờ tiền bán cam. Hướng tới, tôi tiếp tục nhân rộng ra, trồng cam xen chuối, để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Mô hình trồng cam sành xen chuối cau của nông dân Nguyễn Văn Nô tuy không mới nhưng cho hiệu quả kinh tế cao rất cần được khuyến khích và tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mười- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành- cho biết: “Mô hình trồng cam sành xen chuối cau đạt hiệu quả của anh Nguyễn Văn Nô nên hướng tới đây khi phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con thực hiện tốt phong trào này để đạt kinh tế cao.

Đối với vườn sầu riêng, bưởi cũng trồng xen chuối cau để mang lại hiệu quả thêm cho gia đình”.

Thu nhập kép trên cùng một diện tích đất canh tác từ việc trồng cam xen chuối là cách làm hay của nhiều nông dân hiện nay. Bởi cách làm này đảm bảo dù giá cam giảm thì nông dân vẫn có được nguồn thu nhập ổn định trong năm. Việc trồng cam sành xen chuối cũng có thể áp dụng trồng cho các loại cây khác như bưởi, quýt, chanh,…

Tuy nhiên, để mô hình đạt hiệu quả, nông dân cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ phương pháp canh tác, liều lượng phân bón; đồng thời phải lựa chọn giống phù hợp, chất lượng, tránh tình trạng chạy theo phong trào, canh tác hời hợt, dẫn đến sản xuất không đạt hiệu quả.

Theo Bài, ảnh: Trúc Mai - Thanh Tùng/Báo Vĩnh Long

Tags: cam xành, cây cam xanh, chuôi cau

TIN KHÁC

Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao KHUYẾN NÔNG

Nuôi cua thương phẩm từ con giống nhân tạo cho lợi nhuận cao

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

Gần 1.000 gốc cam có dấu hiệu vàng lá, quả chua, sần sùi nên giờ phải cắt bỏ hết cả. Xót của lắm, bao nhiêu công sức chúng tôi chăm bón hơn 5 năm nay chưa cho thu hoạch được vụ nào giờ trôi sông trôi bể cả...

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Mỹ bị đẩy khỏi vị trí siêu cường ngũ cốc khi sản lượng lúa mỳ của Nga mùa vừa qua vượt mặt và kéo giá xuống thấp.

Nhiều thương lái khốn khổ tìm kiếm chỗ giết mổ, chi phí tăng, thậm chí phải lót tay để được các chủ lò mổ thủ công khác cho vào giết mổ.

Dự án thực nghiệm “Xây dựng mô hình rau củ quả trên đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) triển khai từ năm 2013, từng rất được kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án này đang có nguy cơ thất bại, hàng chục hécta đất cát có nguy cơ tái hoang mạc hóa.

Xem tiếp