15/11/2017 11:17

Trồng cam sành xen chuối cau cho hiệu quả kinh tế cao

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Trồng cam sành xen chuối cau cho hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Cây chuối cau được trồng xen với cam sành trong vườn anh Nô.

Cũng từ mô hình này, nhiều nông hộ đã vươn lên làm giàu, trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Chỉ với 8 công cam sành xen chuối cau, 2 năm nay, anh Nguyễn Văn Nô (ấp Phú Lợi, xã Phú Thành- Trà Ôn) đã có trong tay mỗi năm ít nhất 1 tỷ đồng. Theo anh Nô, 1 công cam sành cho sản lượng khoảng 7 tấn. Với giá bán dao động từ 17- 32 ngàn đồng/kg (tùy thời điểm), sau khi trừ hết chi phí, anh Nô còn lời khoảng 160 triệu đồng/công.

Riêng chuối cau, mỗi năm anh Nô thu hoạch cũng được khoảng chục triệu đồng/công. Nhận thấy, chuối cau dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc lại tận dụng nguồn đất trống với nguồn phân hữu cơ cũng như nước tưới cho cây cam sành, năm 2015, anh Nô đã trồng xen khoảng 400 bụi chuối cau trong vườn cam sành 8 năm tuổi của mình.

Mỗi năm, ngoài thu hoạch cam sành, anh Nô còn thu hoạch thêm khoảng 150 buồng chuối/công (mỗi buồng chuối khoảng 6 nải). Với giá bán 10.000 đ/nải, hàng năm anh Nô thu nhập thêm từ chuối được khoảng 10 triệu đồng/công.

Dẫn chúng tôi đi trong vườn cam sành trĩu quả với chuối cau đang cho buồng sắp sửa thu hoạch, anh Nô phấn khởi nói: “Tôi thấy trồng chuối trong cam cũng có lợi.

Chuối che mát giữ ẩm cho cây cam, cam không bị nám. Chuối bán một năm cũng cỡ 10 triệu đồng, cam thì bán được 100 triệu ngoài một công. Tiền bán chuối đủ mua phân bón cho cây cam, dư dả là nhờ tiền bán cam. Hướng tới, tôi tiếp tục nhân rộng ra, trồng cam xen chuối, để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Mô hình trồng cam sành xen chuối cau của nông dân Nguyễn Văn Nô tuy không mới nhưng cho hiệu quả kinh tế cao rất cần được khuyến khích và tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mười- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành- cho biết: “Mô hình trồng cam sành xen chuối cau đạt hiệu quả của anh Nguyễn Văn Nô nên hướng tới đây khi phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con thực hiện tốt phong trào này để đạt kinh tế cao.

Đối với vườn sầu riêng, bưởi cũng trồng xen chuối cau để mang lại hiệu quả thêm cho gia đình”.

Thu nhập kép trên cùng một diện tích đất canh tác từ việc trồng cam xen chuối là cách làm hay của nhiều nông dân hiện nay. Bởi cách làm này đảm bảo dù giá cam giảm thì nông dân vẫn có được nguồn thu nhập ổn định trong năm. Việc trồng cam sành xen chuối cũng có thể áp dụng trồng cho các loại cây khác như bưởi, quýt, chanh,…

Tuy nhiên, để mô hình đạt hiệu quả, nông dân cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ phương pháp canh tác, liều lượng phân bón; đồng thời phải lựa chọn giống phù hợp, chất lượng, tránh tình trạng chạy theo phong trào, canh tác hời hợt, dẫn đến sản xuất không đạt hiệu quả.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Bài, ảnh: Trúc Mai - Thanh Tùng/Báo Vĩnh Long

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cam xành, cây cam xanh, chuôi cau

TIN KHÁC

Quảng Trị: Trưởng thôn 9x làm giàu từ nấm KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Trưởng thôn 9x làm giàu từ nấm

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Vừa qua, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát và gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho 1 trang trại nuôi vịt ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ông Út Huy là một cái tên bình dị như bao cái tên khác ở miền Tây Nam Bộ. Cứ ghép thứ tự trong nhà kèm theo cái tên là có một “nick name”(biệt danh) như vậy.

Khoảng 2 tuần nữa nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê” ở các thôn, buôn, tổ dân phố nên các nông hộ trồng cà phê ở Đắk Lắk an tâm để cà phê chín đều, đảm bảo năng suất, chất lượng rồi mới thu hái, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước.

Lượng khí đốt từ hầm biogas sinh ra dư thừa so với yêu cầu sử dụng nấu ăn trong nhiều hộ dân, đặc biệt trong các hộ chăn nuôi nhiều (từ 100-500 con lợn/lứa), nếu không sử dụng hết gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân đã chia sẻ khí gas trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo vệ môi trường, gắn kết tình làng xóm.

Xem tiếp