31/07/2018 09:45

Trồng cam mật không hạt

Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm.

Năm 2014, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ trợ giá cho một số hộ dân ở xã Tân Thới trồng thí điểm cam mật không hạt, sạch bệnh. Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm. Trái cam to, mọng nước, vỏ dễ tách, ruột vàng và có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng cho nên được thị trường ưa chuộng. Bình thường, một cây ba năm tuổi cho từ 40 đến 60 kg trái, với giá bán từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg .

Trồng cam mật không hạt - ảnh 1

Cam mật không hạt được trồng nhiều ở huyện Phong Điền (Cần Thơ). Ảnh: dulichvn.

Gia đình ông Phạm Văn Ðảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, có gần 1ha trồng cam mật không hạt. Sau ba năm cho trái, thu hoạch được hơn bốn tấn. Ngoài ra, ông còn cung cấp cây giống cho các tỉnh, thành phố ở đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi nhánh cam giống chiết, bán giá 30.000 - 35.000 đồng, đọt cam để ghép với giá 700 nghìn đồng/kg. Trung bình, mỗi năm thu lãi khoảng 300 triệu đồng từ bán quả và cây giống.

Ðể giúp các hộ trồng cam mật đạt hiệu quả cao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Ðiền đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho nông dân, nhất là khâu xử lý đất, phân, thuốc sao cho hợp lý. Nếu trồng cam trên bờ cũ cần cải tạo đất, bón vôi và phân, tốt nhất là phân hữu cơ. Ðể cây sai trái, người trồng phải chủ động nguồn nước tưới tiêu, chú ý giữ nền đất khô ráo, tuyệt đối không để bị úng. Muốn cam có trái to, bán được giá, người trồng cần chăm bón rất kỹ từ lúc cây mới ra hoa, thường xuyên vun gốc bón phân, đồng thời tỉa những cành kém hiệu quả giúp cây mang lượng trái vừa đủ. Giống cam mật dễ trồng, chi phí đầu tư thấp và có thể trồng xen với các giống cây có múi khác để tăng hiệu quả sử dụng đất.

Theo Đức Nguyên/Báo Nhân Dân

Tags: cam mật, vườn cam mật, trồng cam mật, cam mật không hạt, thu hoạch quả quanh năm

TIN KHÁC

Ninh Thuận thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi KHUYẾN NÔNG

Ninh Thuận thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tỉnh Ninh Thuận tập trung huy động các nguồn vốn, thiết bị, vật tư nông nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, khởi nghiệp, khơi dậy ý tưởng sáng tạo, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Nhờ mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong chăn nuôi, trang trại gà của anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1981), ở thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, TP hà Nội) luôn đạt năng suất, chất lượng cao, sản phẩm được DN thu mua ổn định.

Vượt qua khó khăn, chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, anh Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1992), trú tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã thành công với mô hình nuôi trai trong môi trường nước ngọt lấy ngọc. Có nhiều viên ngọc trai được 9X bán với giá 6 triệu đồng/viên.

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp đã chuyển hơn 6.600 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác và nuôi thủy sản.

Nhu cầu trải nghiệm cuộc sống nông dân xưa và thưởng thức nông sản hữu cơ tại chỗ của dân thành thị ngày càng tăng.

Tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục đầu tư, giúp các hội quán nông dân kết nối nhanh về ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng vào sản xuất, tiêu thụ…

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã rà soát bãi bỏ hoặc trình cấp có thẩm quyền bãi bỏ các loại phí, lệ phí không hợp lý trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm giảm thủ tục hành hành chính, giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Cách đây 3 năm ít ai có thể tin chàng trai người Dao Dường Cắm Hếnh lại có thể thành công với mô hình nuôi cá tầm-loài cá mõm nhọn vốn được ví là 'cá quý tộc'. Nhưng hiện tại, Cắm Hếnh đã chứng minh, với sự mạnh dạn có tính toán, 'điếc không sợ sấm', mô hình nuôi cá tầm của anh đang có doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm.

Thuốc bảo vệ thực vật khi được sử dụng đúng, hợp lý tạo thuận lợi trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai và lạm dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề...

Sở NN–PTNT Đắk Lắk cho biết, hiện tại Sở đang triển khai hỗ trợ 4 mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn theo hướng VietGAP.

Xem tiếp