31/07/2018 09:45

Trồng cam mật không hạt

Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm.

Năm 2014, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ trợ giá cho một số hộ dân ở xã Tân Thới trồng thí điểm cam mật không hạt, sạch bệnh. Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm. Trái cam to, mọng nước, vỏ dễ tách, ruột vàng và có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng cho nên được thị trường ưa chuộng. Bình thường, một cây ba năm tuổi cho từ 40 đến 60 kg trái, với giá bán từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg .

Trồng cam mật không hạt - ảnh 1

Cam mật không hạt được trồng nhiều ở huyện Phong Điền (Cần Thơ). Ảnh: dulichvn.

Gia đình ông Phạm Văn Ðảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, có gần 1ha trồng cam mật không hạt. Sau ba năm cho trái, thu hoạch được hơn bốn tấn. Ngoài ra, ông còn cung cấp cây giống cho các tỉnh, thành phố ở đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi nhánh cam giống chiết, bán giá 30.000 - 35.000 đồng, đọt cam để ghép với giá 700 nghìn đồng/kg. Trung bình, mỗi năm thu lãi khoảng 300 triệu đồng từ bán quả và cây giống.

Ðể giúp các hộ trồng cam mật đạt hiệu quả cao, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Ðiền đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho nông dân, nhất là khâu xử lý đất, phân, thuốc sao cho hợp lý. Nếu trồng cam trên bờ cũ cần cải tạo đất, bón vôi và phân, tốt nhất là phân hữu cơ. Ðể cây sai trái, người trồng phải chủ động nguồn nước tưới tiêu, chú ý giữ nền đất khô ráo, tuyệt đối không để bị úng. Muốn cam có trái to, bán được giá, người trồng cần chăm bón rất kỹ từ lúc cây mới ra hoa, thường xuyên vun gốc bón phân, đồng thời tỉa những cành kém hiệu quả giúp cây mang lượng trái vừa đủ. Giống cam mật dễ trồng, chi phí đầu tư thấp và có thể trồng xen với các giống cây có múi khác để tăng hiệu quả sử dụng đất.

Theo Đức Nguyên/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/37170202-trong-cam-mat-khong-hat.html

Tags: cam mật, vườn cam mật, trồng cam mật, cam mật không hạt, thu hoạch quả quanh năm

TIN KHÁC

Ninh Thuận thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi KHUYẾN NÔNG

Ninh Thuận thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tỉnh Ninh Thuận tập trung huy động các nguồn vốn, thiết bị, vật tư nông nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, khởi nghiệp, khơi dậy ý tưởng sáng tạo, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Nhờ mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong chăn nuôi, trang trại gà của anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1981), ở thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, TP hà Nội) luôn đạt năng suất, chất lượng cao, sản phẩm được DN thu mua ổn định.

Thuốc bảo vệ thực vật khi được sử dụng đúng, hợp lý tạo thuận lợi trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai và lạm dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng 300 triệu đồng và hàng chục bộ thiết bị lọc nước cho Đại sứ quán Lào nhằm hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy.

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành gieo cấy khoảng 75.000 ha lúa mùa, đạt gần 95% kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, sau thời điểm gieo cấy (từ ngày 28/6 đến ngày 17/7) đã có trên 40.700 ha nhiễm ốc bươu vàng.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bí Thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình tại buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Tân (Cà Mau) chiều 26-7.

Nâng cao chuỗi giá trị cho các loại cây ăn quả chủ lực, qua đó tăng thu nhập cho người dân, tăng giá trị kinh tế của các loại quả đặc sản và có đầu ra ổn định.

Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT vừa ra văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố phía bắc hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất trồng trọt vụ Hè Thu, Mùa 2018. Theo đó, Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh, thành phố phía bắc khẩn trương tập trung tranh thủ kỳ con nước huy động mọi nguồn lực để tiêu úng.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Công Thương đã có nhiều đóng góp tạo nên sự chuyển dịch hợp lý cơ cấu kinh tế nông thôn gắn theo hướng hiện đại hóa với hình thức tổ chức sản xuất phù hợp.

Với chưa tới 2ha đất khai phá, hai anh em đã tạo ra nhiều loại giống cà phê đầu dòng cao sản mang thương hiệu Trường Sơn, góp phần nâng cao giá trị chuyển đổi trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Xem tiếp