12/04/2017 08:18

Trồng ca cao dưới tán xoài

Mô hình trồng ca cao dưới tán xoài của gia đình ông Huỳnh Văn Tiên, thôn 4, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho kết quả tốt.

Mô hình trồng ca cao dưới tán xoài của gia đình ông Huỳnh Văn Tiên, thôn 4, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho kết quả tốt.

Có mặt tại vườn của ông Tiên, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy ca cao xanh tốt, nhiều bông, trái và xoài cũng đang ra hoa kết trái. Ông Tiên cho biết, năm 2010, được sự tư vấn kỹ thuật cán bộ của Phòng NN-PTNT huyện ông mạnh dạn đầu tư 20 triệu đồng trồng 1 ha ca cao (khoảng 700 cây) xen canh dưới vườn xoài cát Hòa Lộc với khoảng cách hàng cách hàng là 3x3 m.

Nhờ chăm sóc tốt, sau 18 tháng cây ca cao bắt đầu cho thu hoạch, tuy nhiên bước sang năm thứ 3 cây mới cho thu hoạch trái ổn định từ 10 - 12 kg tươi/cây (tương đương 1 kg khô). Với giá ca cao trên thị trường hiện nay dao động từ 50.000 - 80.000 đ/kg (khô), gia đình ông có nguồn thu nhập khá.

Ngoài ra vườn xoài 200 gốc cũng cho năng suất từ 5 - 7 tấn trái, mỗi năm thu khoảng 50 triệu đồng.

Trồng ca cao dưới tán xoài - ảnh 1

Ông Tiên cho biết thêm, ưu điểm lớn nhất của mô hình trồng cây ca cao xen canh dưới tán xoài là tận dụng được quỹ đất. Bởi theo ông lẽ ra dưới tán xoài thì không trồng được cây gì, thế nhưng trồng cây ca cao xen canh dưới tán xoài thì lại phù hợp cho kết quả tốt. Tuy nhiên để cây ca cao sinh trưởng và phát triển tốt dưới tán xoài, thì trong quá trình trồng cần chú ý là không nên để tán xoài tỏa xuống đụng cây ca cao nhằm tránh cây bị giập.

Là người đầu tiên áp dụng mô hình trồng cây ca cao dưới tán xoài ở tỉnh Bình Thuận, ông Tiên có cách chăm sóc để tiết kiệm chi phí đầu tư, trung bình khoảng 3 tháng bón phân NPK một lần. Đối với cây ca cao lượng phân bón phù hợp là 0,3 kg/gốc, còn cây xoài 2 kg/gốc trở lên. Tuy nhiên trong quá trình trồng nếu thấy cây ca cao kém phát triển thì cũng cần tăng cường thêm phân bón để giữa 2 cây phát triển đồng đều.

Những năm qua, người dân Bình Thuận áp dụng mô hình trồng ca cao dưới tán điều cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên thực tế khi tham quan mô hình ca cao trồng xen dưới tán xoài cũng cho kết quả tương tự. Hơn nữa việc trồng xen cây ca cao trong vườn điều hay vườn xoài cũng góp phần tăng thêm độ che phủ của đất, giữ ẩm cho vườn cây, giảm xói mòn và duy trì độ phì nhiêu cho đất.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Sơn cho biết, sắp tới địa phương sẽ hướng dẫn bà con nhân rộng mô hình trồng ca cao xen dưới tán xoài để tăng thu nhập. Vì đặc tính cây ca cao là ưu bóng mát, không kém đất, nếu áp dụng trồng xen dưới tán xoài thì sẽ tiết kiệm được đất SX trên cùng diện tích có nguồn thu từ nhiều phía.

Xem thêm: Tỉa cành, tạo tán cây ca cao

Theo KIM SƠ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng ca cao, tán xoài

TIN KHÁC

Trồng xen mía trong vườn cao su CÂY CAO SU

Trồng xen mía trong vườn cao su

Tuy trong mùa khô hạn nhưng vùng mía trồng xen trong các lô cao su tái canh của TCty Cao su Đồng Nai, Phước Hòa vẫn xanh tốt...

Bộ NN-PTNT vừa có quyết định về việc công nhận cho sản xuất thử 2 giống mía mới do Viện Nghiên cứu Mía đường (Viện Khoa học nông nghiệp VN) nghiên cứu, tuyển chọn

Cao su là cây ưa đất có tầng dầy trên 2m dễ thấm nước, thoát nước có độ pH từ 4,5 - 5,5 lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 - 2.000mm.

Phân lân nung chảy Ninh Bình được khuyến cáo bón vào đầu mùa mưa. Tùy theo tuổi cây, giai đoạn khai thác và loại đất mà lượng bón có khác nhau.

Cây cao su có tên khoa học là Hévéa brasiliensis thuộc họ Euphorbiaceae (họ thầu dầu). Chu kỳ sống của cây cao su giới hạn từ 30 - 40 năm, được chia ra làm 2 thời kỳ.

TN1 và TN2 có xu hướng cho năng suất cao hơn Catimor cả về năng suất quả tươi lẫn năng suất hạt nhân; trong đó nổi trội hơn cả là giống TN2.

Khi sử dụng phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng, búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao...

Búp chè PH11 có tốc độ hoá gỗ trên búp chậm, đặc điểm này đã mang đến chất lượng nguyên liệu búp của PH11 cao hơn các giống chè khác.

Để cây đậu tương đông sinh trưởng phát triển cân đối, năng suất cao, quả và hạt chắc mẩy, đề kháng sâu bệnh, chống đổ ngã tốt cần có tới 16 nguyên tố thiết yếu cho sinh trưởng và phát triển triển.

Trồng đậu xanh/đậu tương xen ngô xuân hè cuối vụ, chỉ chọc lỗ bỏ hạt, không bón phân qua rễ, phun bón lá và chế phẩm đậu quả... sẽ tăng thêm thu nhập 550 - 600 triệu đồng/ha canh tác cho nhà nông ở các vùng bãi chuyên ngô ven sông.

Xem tiếp