17/01/2019 09:31

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang - ảnh 1

Ông Hải (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa cúc với người dân thôn Văn Lập, xã Thắng Quân.

Ông là người đầu tiên đưa giống hoa cúc Đà Lạt về trồng ở xã Thắng Quân. Với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ trồng hoa, ông Hải đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu, trở thành triệu phú nhờ trồng hoa cúc ở Tuyên Quang.

Chia sẻ về lý do chọn loại cây trồng rất mới, chưa có hộ dân nào trong xã từng trồng để làm cây trồng phát triển kinh tế gia đình, ông Phạm Ngọc Hải cho biết, gia đình ông trước đây thuộc hộ nghèo của xã Thắng Quân, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2007, vợ chồng ông có dịp vào thành phố Đà Lạt thăm người thân. Qua tìm hiểu, thấy người dân địa phương trồng hoa cho thu nhập ổn định nên ông học hỏi kinh nghiệm và mua giống hoa về trồng.

Sau khoảng 1 tuần thăm quan, học hỏi ông mua 3.000 cây giống hoa cúc về trồng thử trên mảnh vườn của gia đình. Ngày nào ông cũng kiểm tra, tưới nước, theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây để có cách chăm sóc hợp lý, hạn chế tình trạng sâu bệnh…

Sau 3 tháng trồng và chăm sóc gia đình ông thu hoạch vụ hoa đầu tiên. Vì hoa nở vào dịp tết Nguyên đán nên bán rất được giá, với giá bán trung bình là 7.000 đồng/cây, gia đình ông thu về khoảng 21 triệu đồng tiền hoa. Sau khi trừ mọi chi phí gia đình ông lãi gần 12 triệu đồng.

Trở thành triệu phú nhờ đưa giống cúc Đà Lạt về trồng trên đất Tuyên Quang - ảnh 2

Ông Hải đang kiểm tra vườn hoa cúc mới trồng. 

Ông Hải cho biết thêm, thu nhập từ vụ hoa đầu tiên khiến ông rất bất ngờ vì số tiền thu về từ trồng hoa cúc cao hơn gấp nhiều so với việc trồng ngô, trồng sắn… trên cùng một diện tích đất. Bên cạnh đó, giống hoa cúc Đà Lạt hợp với đất đai và khí hậu tại địa phương nên cây phát triển tốt, thậm chí còn ra nhiều hoa hơn. Do đó, gia đình ông quyết định mở rộng diện tích trồng hoa.

Vài năm trở lại đây, mỗi năm gia đình ông Hải trồng khoảng 60.000 cây hoa cúc các loại, với hơn 10 giống cúc, chủ yếu là giống hoa cúc Đà Lạt như: Cúc kim cương vàng, tím, cúc vàng thái, thạch bích, cúc trắng, cúc đỏ... Để thường xuyên có hoa bán, gia đình ông chọn cách trồng gối vụ, tháng nào cũng xuống giống mới (trừ những tháng nắng gắt). Với giá dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/cây, mỗi năm gia đình ông Hải thu về từ 300 – 420 triệu đồng tiền hoa, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 300 triệu đồng.

Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, hoa cúc của gia đình ông hiện còn được các thương lái ở Hà Giang, Yên Bái thu mua, đầu ra cho sản phẩm rất ổn định. Có nguồn thu nhập từ trồng hoa, gia đình ông Hải đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Gia đình ông đã xây được nhà mới khang trang, có tiền đầu tư trồng thêm 3ha keo, trồng trên 1.000 cây bưởi, cam, quýt và đào 0,5 ha ao thả cá.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Hải còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp cây giống, giúp đỡ những hộ dân khác trong thôn, trong xã cùng phát triển nghề trồng hoa. Ông Phạm Văn Ngọc, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân là một trong những hộ dân được ông Hải chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa cho biết, thấy gia đình ông Hải trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao nên năm 2018, gia đình ông quyết định trồng thử 40.000 cây hoa cúc Đà Lạt trên diện tích đất trước đây trồng ngô.

Được ông Hải chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… nên hoa phát triển tốt. Do trồng gối vụ nên cách đây 1 tháng gia đình ông được thu hoạch vụ hoa đầu tiên, với số lượng 20.000 cây, giá trung bình 5.000 đồng/cây, gia đình ông thu về 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán sắp tới 20.000 cây hoa còn lại sẽ cho thu hoạch, nếu giá cả vẫn ổn định như vụ trước thì gia đình ông sẽ có thu nhập cao từ trồng hoa.

Từ ngày đầu tiên đưa giống hoa cúc Đà Lạt về trồng ở Thắng Quân đến nay đã hơn 10 năm, ông Hải nhận định, cúc Đà Lạt là giống cây ngắn ngày, dễ chăm sóc, đề kháng tốt nên ít khi phải phun thuốc trừ sâu; chi phí giống thấp, giá bán ổn định, không tốn nhiều diện tích đất trồng. Chẳng hạn, một sào đất vườn (360m2) trồng được 2 vụ hoa/năm (trừ thời gian cho đất nghỉ, tránh những tháng nắng gắt là tháng 4, 5 và 6), mỗi vụ trung bình trồng được từ 13.000 – 15.000 cây cúc, cả 2 vụ sẽ trồng được khoảng 26.000 – 30.000 cây cúc. Với giá bán tại vườn dao động từ 4.000 – 6.000 đồng/cây, mỗi năm người trồng hoa có thể thu về hàng trăm triệu đồng; trong đó, chi phí đầu tư hết khoảng từ 25 – 35 triệu đồng.

Cũng theo ông Hải, để trồng thành công giống hoa cúc Đà Lạt thì người trồng hoa nên xử lý đất bằng vôi bột trước khi trồng, sau đó lên luống cao, bón lót phân chuồng ủ mục; hạn chế bón phân hóa học cho cây vào ngày mưa để tránh tình trạng phân còn sót trên lá cây sẽ làm cây dễ bị bệnh nấm lá, thối rũ; những ngày nắng to, thời tiết hanh khô phải tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày.

Bên cạnh đó, cúc là cây phát triển chậm nên tháng đầu tiên xuống giống, người trồng hoa phải thắp bóng đèn để kích thích cây phát triển. Việc thắp đèn cũng là kỹ thuật hãm cây, căn cho hoa nở đúng thời điểm dự kiến để hoa bán được giá cao và ổn định. Đồng thời, phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện sâu, bệnh để có biện pháp phòng trừ, xử lý, hạn chế thiệt hại…

Ông Nguyễn Đức Quyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Quân cho hay, mô hình trồng hoa cúc Đà Lạt của ông Hải là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã Thắng Quân. Đồng thời, là mô hình điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Theo Bài và ảnh: Vũ Quang Đán (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: hoa cúc, triệu phú, Tuyên Quang, trồng cúc, cúc đà lạt, đất tuyên quang

TIN KHÁC

Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Đặc sản miền Tây hối hả vào vụ Tết

Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện hoa địa lan Đà Lạt nở sớm khiến nhiều nhà vườn thua lỗ.

Hiện các nhà vườn tại làng hoa lay ơn Hiệp An bước vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây, chờ đến ngày đưa hàng lên xe đi tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Tổng cục Thủy lợi khẳng định đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Chị Nguyễn Thị Tiếng, ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh (Châu Thành) cho biết, gia đình chị đầu tư 4 nhà trồng nấm rơm, với diện tích từ 18 - 24m2.

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Những hộ trồng hoa tết trên đất đảo Lý Sơn đang tất bật chăm sóc để hoa nở đúng dịp. Với những đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu, hoa tết trên đất đảo cũng có những thú vị, độc lạ riêng.

BTNO - Xã Thái Bình (huyện Châu Thành) nhiều năm qua nổi tiếng là vùng chuyên trồng rau cải. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng nay, một số hộ đã chuyển từ trồng rau sang trồng hoa hướng dương Nhật Bản.

Trong phim The Martian (Người về từ sao Hỏa) năm 2015, Matt Damon đã vào vai một phi hành gia mắc kẹt trên sao Hỏa và đã sống sót sau nhiều tháng bằng cách trồng khoai tây để làm thực phẩm.

Xem tiếp