26/09/2018 10:29

Trợ lực thoát nghèo cho Ba Trại

Là xã vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì, những năm qua, các hộ nghèo ở xã Ba Trại nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ các sở, ban ngành, trong đó có Trung tâm Khuyến nông Hà Nội.

Ở thôn 4 xã Ba Trại, không ai là không biết đến hoàn cảnh của hộ gia đình bà Đinh Thị Mến. Trước năm 2017, gia đình bà Mến là một trong những hộ khó khăn nhất của xã. Chồng bà mắc bệnh nặng, không thể phụ vợ lao động kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thu nhập từ canh tác nông nghiệp tại vùng đồi gò cũng rất bấp bênh. Đầu năm 2018, UBND xã Ba Trại phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trao tặng cho hộ bà Mến một con bò sinh sản để phát triển sản xuất. Đến nay, bò sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến cuối năm sẽ sinh bê con. “Giờ gia đình chúng tôi đã có thêm hi vọng thoát nghèo từ chú bò này” - bà Mến phấn khởi chia sẻ.

Trợ lực thoát nghèo cho Ba Trại - ảnh 1

Bà Đinh Thị Mến đang cho bò ăn.

Không chỉ hộ bà Mến mà 29 gia đình có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn khác của xã Ba Trại cũng được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ bò sinh sản từ đầu năm 2018. Được sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, đã có 3 bò mẹ đẻ. Dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ có tổng số 19 bò mẹ đẻ. Với những hộ chỉ biết trông vào nông nghiệp, những chú bò là nguồn tư liệu sản xuất quan trọng cho mục tiêu thoát nghèo.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại Hoàng Văn Chuyển, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn hiện còn khoảng 1,8%. Dù tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể so với những năm trước, thu nhập bình quân đầu người dân cũng đã đạt khoảng 48 triệu đồng/năm, tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo còn khá xa. Đáng lo hơn khi có 10 hộ nghèo bền vững (các hộ gia đình neo đơn, tàn tật…). Chính vì vậy, sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của các cấp, ban ngành, đặc biệt là trợ lực trực tiếp về tư liệu sản xuất của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội là vô cùng quan trọng.

Ông Chuyển cũng bày tỏ trăn trở, công tác hỗ trợ cho các hộ nghèo ở xã Ba Trại vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn xã hội hóa; hỗ trợ trực tiếp của địa phương là rất hạn chế. Chính vì vậy, ông Chuyển mong muốn các cấp, ban ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hộ khó khăn trên địa bàn cải thiện cuộc sống. Điều này còn giúp xã Ba Trại từng bước hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,5% vào cuối năm 2018. Qua đó, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: nông thôn, nông nghiệp, phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân, trợ lực thoát nghèo

TIN KHÁC

Quảng Bình: Làm giàu từ nghề cung cấp ếch giống KHUYẾN NÔNG

Quảng Bình: Làm giàu từ nghề cung cấp ếch giống

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke, 28 tuổi, người dân tộc K’ Ho ngụ tại xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để khẳng định chính mình.

Thời điểm này, cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bắt đầu cho thu hoạch. Do được chăm sóc đúng quy trình, các loại cây đều sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn cho nhà vườn.

Làng nghề rập chuột ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang ngoài sản phẩm chính rập chuột còn sản xuất các sản phẩm khác như: rập rắn, rập ếch, lồng nuôi gà… Sản phẩm của làng nghề khi sản xuất ra luôn đảm bảo chất lượng, bền, mẫu mã đẹp nên được thị trường đón nhận nhiệt tình. Hiện nay, mỗi rập chuột giá dao động từ 3.000 - 10.000 đồng. Bình quân mỗi lao động trong làng nghề có thu nhập từ 70.000 - 200.000 đồng/ngày.

Sau nhiều năm “chờ đợi”, mùa “lũ đẹp” đã về với vùng đầu nguồn An Phú, nhất là đối với bà con ở Cồn Cóc (ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang). Mùa lũ về không chỉ mang theo phù sa bồi đắp cho đồng ruộng, mà còn mang theo nhiều sản vật phong phú, giúp người dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập gia đình.

Chậu cây cảnh là đồ phụ trợ nhưng không thể thiếu đối với người trồng cây cảnh và hoa kiểng. Hiện một số người làm nghề này cũng đang tất bật vào vụ sản xuất, để kịp cung ứng ra thị trường, phục vụ người trồng hoa, kiểng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới.

Nhờ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, cư ngụ tại ấp Xóm Tháp, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, đã từng bước xây dựng thành công mô hình nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2009, huyện Tuy Đức đưa cây măng tây xanh vào trồng thử nghiệm tại xã Quảng Tân (Tuy Đức - Đắk Nông) và cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi trùn quế (giun quế) để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và tận dụng nguồn phân của trùn quế bón cho cây trồng đang phát triển mạnh ở các trang trại chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ trên địa bàn thành phố.

Nho là cây trồng đặc thù của tỉnh Ninh Thuận, nhưng những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây nho.

Xem tiếp