29/05/2017 10:14

Triệu phú vùng cao

Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám, ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ông cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ và trời không phụ công người, đến nay, ông là một trong những gương mặt triệu phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.

Trong cái nắng oi ả của những ngày đầu hè, ông Nguyễn Văn Tám ra đón khách với khuôn mặt rạng ngời, lau vội đôi tay, ông Tám mời chúng tôi vào nhà, qua ly nước chạm môi, ông Tám nhớ lại những năm đầu khởi nghiệp: “Đất trang trại của tôi trước kia là đất của hợp tác xã. Những năm 1993-1995, HTX Nông nghiệp xã khuyến khích hội viên lên đây làm kinh tế, nhưng phần lớn làm không có hiệu quả, nhiều hội viên trả lại đất không làm nữa.

Thời điểm đó, tôi nghĩ mình chỉ phù hợp làm nông thôi, để đất trống “chết” thế phí quá, vả lại nếu không cố gắng bám đất thì vợ con khổ. Với suy nghĩ đó, tôi bắt đầu lên kế hoạch xin HTX thầu lại đất, sau đó đi tham khảo nhiều mô hình kinh tế khác, học hỏi và tìm các loại cây, giống phù hợp với vùng đất của mình nhằm đem lại hiệu quả về kinh tế”.

Triệu phú vùng cao - ảnh 1

Mỗi ngày, trang trại ông Nguyễn Văn Tám xuất khoảng 1.900 quả trứng.

Khi mới bắt đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên mô hình sản xuất còn gặp khó khăn. Dù vậy, vẫn không nản lòng, ông bắt đầu tham gia các lớp tập huấn trang bị những kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất do địa phương tổ chức, tham khảo các thông tin trên sách báo, truyền hình, hệ thống thông tin đại chúng, nhất là đến các địa phương có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt để vừa học hỏi, vừa sản xuất, vừa rút kinh nghiệm để chắt lọc kiến thức áp dụng vào thực tế.

Tiếp đó, vợ chồng ông vay mượn từ ngân hàng để đầu tư nuôi gà, vịt, ngỗng, ngan, heo... Ban đầu, cứ mỗi con giống ông chỉ nuôi vài con, sau đó cứ sinh sôi nảy nở nhiều lên. Từ đó, mô hình chăn nuôi, trồng trọt của ông ngày càng phát triển, sản lượng không ngừng gia tăng với số lượng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình vườn, rừng, chuồng (VRC) của gia đình, ông Tám tự tin nói: “25 năm cày cuốc được cơ ngơi này. Ngay cả con đường vào trang trại hay hệ thống tưới tiêu, hệ thống điện lưới phục vụ cho khu kinh tế này đều do gia đình tôi đầu tư làm cả... ”.

Nhìn ra khu đất mênh mông của trang trại ông Tám, gần 13 ha đất được phủ kín bởi cây trồng, vật nuôi với quy mô đẹp mắt. Xa xa bao quanh trang trại là 10 ha đất rừng trong keo và thông (6,5 ha keo và 3,5 ha thông). Phần giữa trang trại, ông nuôi trên 2.000 con vịt, ngan, ngỗng, 250 con gà đẻ, 200 con gà bán thịt cùng bò, trâu, lợn nái và hươu.

Ngoài đất rừng và chăn nuôi, vợ chồng ông Tám còn trồng thêm cây lạc, ớt, lúa và trang bị thêm hệ thống ấp trứng. Mỗi ngày, trang trại ông Tám xuất khoảng 1.900 quả trứng (10 tháng/năm), gà xuất khoảng 1.000 con... Để thuận lợi hơn cho hoạt động làm ăn kinh tế gia đình, ông đầu tư mua 4 chiếc ô tô chuyên dùng để vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ đầu ra và đầu vào cho trang trại.

“Với mô hình kinh tế này, mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 1 tỷ đồng. Trừ chi phí cũng lãi ròng từ 300-400 triệu đồng” ông Tám vui vẻ chia sẻ thêm.

Khởi nghiệp bằng con số “không”: không bằng cấp, không kiến thức, không có vốn, không có nhân lực lao động..., nhưng ông Nguyễn Văn Tám đã hồi sinh cho mảnh đất khô cằn miền tây Lâm Trạch được xanh tươi và trù phú. Những nỗ lực của ông đã nhiều lần được Hội Làm Vườn, Hội Nông dân huyện, tỉnh tặng bằng khen và giấy khen về “Gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi”...

Xem thêm: Nông dân thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng dưa xen cam

>>Mời xem thêm các bài viết khác tại đây

Tags: triệu phú, chăn nuôi gia cầm, nông dân làm giàu, noogn dân khởi nghiệp

TIN KHÁC

Nỗi buồn của nhà nông sau vụ điều 2017 KHUYẾN NÔNG

Nỗi buồn của nhà nông sau vụ điều 2017

Có lẽ chưa năm nào trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cây điều lại mất mùa nặng như năm nay, sản lượng giảm hơn 40% so với năm 2016. Ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại khiến cây điều khô bông, lá, rụng trái non,… nên năng suất thấp. Cây điều mất mùa đã đẩy không ít hộ rơi vào cảnh khó khăn, nhiều món nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống thêm chật vật.

Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác.

Tỉnh ta quy hoạch vùng trồng cây măng tây xanh (MTX) công nghệ cao tại xã An Hải (Ninh Phước) với diện tích khoảng 200 ha. Cơ sở để hình thành vùng trồng tập trung đạt chuẩn VietGAP bởi thị trường tiêu thụ mặt hàng này đang được mở rộng, nhất là các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội mỗi ngày cần thu nhận khối lượng lớn, nhưng hộ trồng trong tỉnh không cung cấp đủ.

Lũ tiểu mãn xuất hiện khi hàng trăm ha lúa đông xuân vẫn chưa gặt kịp. Các địa phương đang huy động nhân lực, máy bơm để đắp đập be bờ, tiêu úng cứu lúa.

Thời gian gần đây, nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại rau không an toàn, phun hóa chất đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều người quyết định tự trồng rau tại nhà. Trên địa bàn huyện Đồng Phú phong trào này ngày càng phát triển mạnh trong thời gian gần đây.

Một số địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thu hoạch lúa hè thu 2017, giá lúa giảm dù chưa vào chính vụ. Nhiều ý kiến cho rằng, rất khó dự đoán giá lúa hè thu khi vào chính vụ.

UBND tỉnh vừa chấp thuận cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang triển khai kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn (CĐL) kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình cây vú sữa Lò Rèn bị suy kiệt nặng, từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp tỉnh phải tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp khôi phục loại cây trồng đặc sản này.

Với 16 bè nuôi cá thát lát cườm, diện tích mỗi bè từ 25 - 200m2, ông Lý Văn Bon tại khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thu lãi mỗi vụ cá từ 300 - 400 triệu đồng. Nhờ nắm vững kỹ thuật nuôi, kết hợp với nghiên cứu, tìm hiểu thị trường tiêu thụ, đa dạng sản phẩm cá thát lát chế biến nên kinh tế gia đình ông Bon ngày một khấm khá.

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) phối hợp cùng một số đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị "Đối thoại khách hàng chuỗi giá trị tôm Việt Nam". Dịp này, vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị tiếp tục được đề cập và khẳng định là hướng đi đúng đắn để ngành tôm Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Xem tiếp