05/06/2019 04:20

Triển vọng xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trước đây, cá tra Việt Nam chỉ được xuất khẩu tới một số tỉnh biên giới phía Nam Trung Quốc. Nhưng hiện nay, các sản phẩm cá tra phi lê đã có mặt tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Đại Liên. Nhu cầu tiêu thụ cá tra của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa.

 Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Mới đây, cá tra có trong danh sách 33 mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu. Điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sản phẩm cá tra Việt Nam tại thị trường này. Theo các chuyên gia dự báo, xu hướng tăng nhập khẩu cá tra của Trung Quốc nhằm bù đắp nguồn cung thịt lợn giảm mạnh. Những triển vọng của thị trường như vừa nêu dự báo sẽ giúp cho mặt hàng cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng Sông Cửu Long đang ở mức 22.000 – 22.500 đồng/kg.

Triển vọng xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - ảnh 1

Thu hoạch cá tra ở Hồng Ngự, Đồng Tháp

Xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc ngày càng thuận tiện với chi phí rẻ. Hầu như các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại phía Nam đã chuyển từ vận chuyển đường bộ sang đường biển. So với xuất khẩu qua đường tiểu ngạch bằng đường bộ, xuất khẩu chính ngạch bằng đường biển giúp các doanh nghiệp hạn chế rủi ro về thanh toán, chất lượng sản phẩm và tiết kiệm được chi phí. Xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức 1,5 tỉ USD trong năm nay, trong đó cá tra là một trong những mặt hàng chủ lực.

Ngoài Trung Quốc, cá tra Việt Nam còn xuất khẩu sang một số thị trường khác cũng tăng trưởng tốt như EU, Nhật Bản. Trong khi đó một thị trường quan trọng là Mỹ lại gặp khó khăn vì thuế chống bán phá giá vẫn còn cao.

Tags: Trung Quốc, xuất khẩu, cá tra

TIN KHÁC

Sầu riêng rừng Campuchia rao 10.000 đồng nhưng bán tới 60.000 đồng/kg TIN TỨC

Sầu riêng rừng Campuchia rao 10.000 đồng nhưng bán tới 60.000 đồng/kg

Trước đây sầu riêng ở rừng Tây Nguyên được nhiều người mua, nay có thêm sầu riêng được giới thiệu là tận trong rừng bên Campuchia xuất hiện trên các tuyến đường ở TP HCM cũng thu hút khá đông khách.

Liên quan đến việc hỗ trợ, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai đã thực hiện được đợt hỗ trợ đầu tiên với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có heo bị dịch tả châu Phi.

Đó là lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc sáng ngày 02/6/2019 với UBND thành phố Hà Nội tại huyện Ba Vì về chính sách và mô hình phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của thành phố.

Ngày 01/6/2019, tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra khai mạc Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 15 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa Văn hóa Nam Bộ”, do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công ty Cổ phần Du lịch văn hóa Suối Tiên thực hiện. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch thường niên của TP.HCM, sẽ được kéo dài 3 tháng (từ 1/6 đến 31/8/2019).

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Những cô bò hạnh phúc ở "Resort" Bò Sữa Vinamilk tại Tây Ninh đã chào đón một đoàn khách tham quan đặc biệt. Và họ - những vị khách sữa học đường "nhí", phụ huynh, giáo viên và gia đình diễn viên Mạnh Trường đã rất hào hứng khi đặt chân đến trang trại.

Tính đến ngày 3/6, tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang đã tiêu thụ là 30.237 tấn, giá bán dao động từ 30.000 đến 60.000 đồng/kg, có thời điểm giá vải lên đến 70.000 đồng/kg.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ, các cửa hàng kinh doanh sản phẩm này đua nhau nở rộ.

Lâu nay, nông sản Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro và thiếu bền vững. Thời gian gần đây, Trung Quốc siết chặt kiểm soát chất lượng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam với tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đòi hỏi nông dân, DN Việt phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát kết quả nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ đầu năm đến nay, nuôi trồng thủy sản của Hà Nội phát triển ổn định: Sản lượng đạt 51.000 tấn, tăng 4,08% so với cùng kỳ năm 2018, năng suất đạt từ 10 đến 15 tấn/ha.

Xem tiếp