20/05/2019 08:31

Triển vọng từ mô hình tôm sinh thái - lúa an toàn

Mô hình tôm - lúa được nông dân Bạc Liêu áp dụng từ nhiều năm nay, có khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, đạt hiệu quả, bền vững, thân thiện với môi trường

Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh đã làm việc với lãnh đạo các huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai bàn về hướng phát triển sản xuất tôm sinh thái - lúa an toàn ở vùng phía Bắc Quốc lộ 1A.

Lợi nhuận tăng 15%-30% so với độc canh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, Bạc Liêu là một trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của ĐBSCL với các hình thức nuôi siêu thâm canh, thâm canh, bán thâm canh, quảng canh cải tiến, luân canh, nuôi kết hợp tôm - cua - cá và tôm - lúa. Trong đó, vùng phía Bắc Quốc lộ 1A có diện tích tự nhiên 157.180 ha, bao gồm huyện Hồng Dân, huyện Phước Long, thị xã Giá Rai, một phần huyện Vĩnh Lợi và huyện Hòa Bình với quỹ đất sản xuất nông nghiệp hơn 143.000 ha.

Triển vọng từ mô hình tôm sinh thái - lúa an toàn - ảnh 1

Mô hình tôm - lúa ở vùng phía Bắc Quốc lộ 1A, tỉnh Bạc Liêu Ảnh: PHAN THANH CƯỜNG

Sau khi được Chính phủ cho phép chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, tỉnh Bạc Liêu bắt đầu chuyển dịch cơ cấu sản xuất trên diện rộng theo hướng phát triển các mô hình nuôi thủy sản, trong đó có mô hình lúa - tôm sinh thái: nuôi tôm trên ruộng lúa, nuôi tôm càng xanh và nuôi tôm quảng canh cải tiến tập trung tại vùng phía Bắc Quốc lộ 1A gồm 2 huyện Hồng Dân, Phước Long và thị xã Giá Rai.

Từ khi triển khai mô hình này, ngoài sản phẩm chính là tôm và lúa, nông dân còn có thể tận dụng nguồn lực để xen canh các loại cây trồng, thủy sản khác, mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Mặt khác, mô hình này giúp cải tạo đất, trừ sâu hại và cắt đứt vòng đời dịch bệnh, góp phần hạn chế lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu; nhờ vậy tiết giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và lợi nhuận trung bình tăng khoảng 15%-30% so với độc canh lúa hoặc tôm.

Đến năm 2018, toàn tỉnh Bạc Liêu có tổng cộng hơn 137.000 ha nuôi trồng thủy sản; trong đó riêng vùng phía Bắc Quốc lộ 1A có hơn 24.500 ha nuôi tôm - trồng lúa. Theo tính toán, nếu chỉ độc canh con tôm như trước đây, nông dân thu về bình quân 30-45 triệu đồng/ha/năm nhưng khi kết hợp nuôi tôm với trồng lúa thì doanh thu lên mức trên 56 triệu đồng/ha/năm.

Địa phương phải vào cuộc!

Theo định hướng phát triển diện tích lúa - tôm, đến năm 2020, tỉnh Bạc Liêu sẽ có 38.000 ha theo mô hình này, đến năm 2025 lên mức 41.000 ha. Đại diện các địa phương cho hay sản phẩm của mô hình tôm - lúa có thể thỏa mãn nhiều tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt trong sản xuất hàng hóa cao cấp, đòi hỏi an toàn cao, ngoài ra, trồng lúa trên vùng đất nuôi tôm là cách rửa mặn tích cực vào mùa mưa, hạn chế quá trình mặn hóa, kéo dài tuổi thọ sử dụng đất. Tuy nhiên, sản xuất lúa trên đất tôm phụ thuộc vào lượng nước mưa nên dễ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (xâm nhập mặn, nắng hạn cục bộ...).

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng mô hình sản xuất lúa - tôm ở vùng phía Bắc Quốc lộ 1A trong 3 năm gần đây được nhiều nhà khoa học đánh giá hiệu quả và bền vững. Do đó, tỉnh Bạc Liêu đang tập trung đẩy nhanh để phát triển bền vững cả về năng suất, sản lượng và giá cả. Để đạt được mục tiêu đó, lãnh đạo tỉnh mong muốn các địa phương phải thật sự vào cuộc, tích cực vận động bà con sản xuất theo mô hình HTX. Nếu cứ duy trì sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như hiện nay sẽ không hiệu quả. "Hy vọng khi tập hợp được bà con vào HTX thì nhiều doanh nghiệp sẽ vào đầu tư bởi hiện nay các doanh nghiệp đang rất cần vùng nguyên liệu tập trung" - ông Trung nói.

 

Tags: an toàn, tôm, lúa, sinh thái

TIN KHÁC

Quảng Nam lần đầu xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Nam lần đầu xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Ngày 18/5, đại diện huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) xác nhận dịch tả lợn châu Phi hiện đã xuất hiện trên địa bàn huyện.

Để nâng cao ý thức cho người sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và người tiêu dùng về thực phẩm sạch, thời gian qua, ngoài xây dựng những mô hình nông sản sạch ở các địa phương, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại các cơ sở sản xuất nông sản. Tuy nhiên, quá trình quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn còn những khó khăn...

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai thị trường chủ lực trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu cá tra vào 2 thị trường này đạt tới 1 tỷ USD. Đối với thị trường Hoa Kỳ, không chỉ tăng về lượng mà giá xuất khẩu cá tra cũng đạt mức cao.

Tỉnh Bắc Giang có đàn lợn lớn thứ ba toàn quốc với khoảng hơn 1,1 triệu con. Gần đây, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát đã làm chết gần 80 nghìn con lợn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại nhỏ. Do làm tốt công tác phòng, chống, khống chế dịch, đến nay các trang trại, gia trại lớn trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được an toàn cho đàn lợn.

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Sau khi lọt vào nhóm thị trường tỉ đô của thủy sản, Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam

Hiện, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo (lợn) nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận tỉnh Hậu Giang đang rất cao. Vì vậy, sáng ngày 16/5/2019, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Thành phần dự họp có các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị trong tỉnh.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Đời sống xã hội nâng cao, thịt heo sạch đang trở thành chủ đề nóng được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Xem tiếp