26/10/2018 10:26

Triển vọng từ mô hình liên kết chăn nuôi bò thịt

Mô hình liên kết trong chăn nuôi bò thịt đã giúp nâng cao thu nhập cho người dân, khắc phục một số bất cập trong chăn nuôi, mở ra hướng đi mới cho ngành chăn nuôi bò của Hà Nội.

Mở rộng liên kết

Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về tổng đàn bò và chất lượng sản phẩm với 115.998 con bò thịt. Nhằm khai thác tối đa lợi thế địa phương, nâng cao giá trị chăn nuôi, thời gian qua Hà Nội tập trung phát triển chăn nuôi quy mô lớn, trong đó đẩy mạnh sản xuất con giống. Chất lượng đàn bò của Hà Nội đã có nhiều bước đột phá mạnh mẽ nhờ việc Sind hóa để tạo ra đàn bò cái nền.

Triển vọng từ mô hình liên kết chăn nuôi bò thịt - ảnh 1

Một trang trại nuôi bò 3B ở Ba Vì. Ảnh: Minh Văn

Hiện nay có trên 90% đàn bò có tỷ lệ máu lai Zebu cao và nhiều giống mới có chất lượng cao theo hướng kiêm dụng, hướng lai tạo nái nền sinh sản với 2 dòng tinh Sind thuần và Brahman thuần. Trung bình mỗi năm có trên 50.000 bê lai hướng thịt được sinh ra. Khối lượng bê thịt chất lượng cao sơ sinh từ 23 - 35 kg/con, bò lai Droughtmaster thời điểm 18 tháng tuổi có thể đạt 400 - 450 kg/con, bê F1BBB thời điểm 18 tháng tuổi đạt 430 - 450 kg/con. Vì vậy, Hà Nội là địa chỉ được nhiều địa phương đến tham quan, học tập và mua giống bò chất lượng cao.

Tuy nhiên, đến nay số bê sinh ra chủ yếu vẫn tiêu thụ qua khâu trung gian, vì vậy đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh. Mặt khác, ngành chăn nuôi của Hà Nội mới chỉ đáp ứng được hơn 20% lượng thịt bò tiêu thụ cho người dân Thủ đô. Tình trạng chăn nuôi, giết mổ bò vẫn nhỏ lẻ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình hình đó, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã kết nối một số DN tham gia liên kết bao tiêu sản phẩm cho người chăn nuôi và xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, Trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ tư vấn kỹ thuật và kết nối cho DN thu bao tiêu bê cho người chăn nuôi trên địa bàn TP về nuôi tập trung tại Hòa Bình, sau đó xuất bán thịt phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận. Từng bước tạo đầu ra ổn định, hình thành một chuỗi liên kết mở rộng giữa Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, trong đó Hà Nội tập trung sản xuất giống chất lượng cao để cung cấp cho các tỉnh.

Khắc phục bất cập

Điểm mới trong mô hình liên kết này là đã mở rộng phạm vi liên kết với các tỉnh lân cận, nhờ vậy khắc phục được một số bất cập trong ngành chăn nuôi bò trên địa bàn TP hiện nay. Đầu tiên phải kể đến là đã khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Tiếp đến là giải bài toán về quỹ đất dành cho chăn nuôi trong bối cảnh đô thị hóa nhanh. Ngoài ra, mô hình còn hạn chế được tình trạng giết mổ thủ công tràn lan, thiếu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trong những lợi ích thiết thực nhất mà mô hình mang lại là tăng thu nhập cho người chăn nuôi, nhờ hạn chế được khâu trung gian, đảm bảo tính minh bạch. Việc thu mua đều được DN tiến hành công khai, minh bạch thông qua ký kết Hợp đồng thu mua, cân trọng lượng bê và thanh toán tiền mặt cho nông dân. Chị Nguyễn Thị Thắm khu 5 - xã Minh Châu (Ba Vì) phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi vừa xuất bán 1 cặp bê con 4,5 tháng tuổi, được 38 triệu đồng, cao hơn gần 3 triệu đồng so với giá mà thương lái trả mấy ngày trước”.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Hà Tiến Nghi cho biết: 100% bê bán cho người dân, DN đều được Trung tâm cấp giấy chứng nhận nguồn gốc và gắn số tai phục vụ công tác quản lý giống và xây dựng chuỗi truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các chuyên gia xây dựng quy trình kỹ thuật chăm sóc để chuyển giao cho DN chăn nuôi, tạo ra sản phẩm thịt bò Wagyu an toàn phục vụ cho người dân Thủ đô với giá thành phù hợp. Vừa qua, lô bê F1 Wagyu đầu tiên của huyện Ba Vì và Mê Linh đã được kết nối tiêu thụ thành công, với giá trị bình quân từ 17 – 18 triệu đồng/con. Hiện Trung tâm đang tiếp tục kết nối với các địa phương khác, với số lượng khoảng 600 – 800 bê trong năm 2018. Mô hình liên kết chăn nuôi bò thịt đã mở ra một hướng đi mới cho ngành chăn nuôi của Thủ đô trong thời gian tới.

Tags: nuôi bò thịt, chăn nuôi bò, nuôi bò, nâng cao thu nhập cho ngươi dân

TIN KHÁC

Truy xuất nguồn gốc cho rau an toàn Hương Ngải KHUYẾN NÔNG

Truy xuất nguồn gốc cho rau an toàn Hương Ngải

Vùng rau an toàn (RAT) Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) với quy mô 55ha đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông dân.

Hiện nước lũ trên các cánh đồng đang rút mạnh, người dân ở các huyện đầu nguồn đang tập trung xuống giống vụ lúa đông xuân 2018 - 2019.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ, muôn hình muôn vẻ.

Nhà nông thời này không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thị trường, chủ động tìm đầu ra trong chăn nuôi mà còn chú trọng tạo ra sản phẩm an toàn hướng đến chăn nuôi bền vững. Nuôi gà ta sử dụng đệm lót sinh thái Balasa của gia đình chị Đặng Thị Bé ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Xem tiếp