25/11/2019 10:07

Triển vọng phát triển giống dứa MD2 tại Lâm Đồng

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Giống dứa MD2 được công ty trồng trên diện tích 100 ha tại thôn 3, xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm. MD2 là giống lai giữa cặp dứa Queen và Cayenne nên hội tụ đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của cả hai giống bố mẹ. Đó là, thơm - vàng - giòn - ngọt của Queen và trái to - mắt nông - không gai của Cayenne. Đây là giống dứa dễ trồng, dễ canh tác và có thể trồng xen. Kỹ thuật trồng khá đơn giản, khoảng cách trồng giữa các băng (luống) 80 cm, giữa hai hàng trên băng là 40 cm, trên hàng cây cách cây là 30 cm. Mật độ trồng 55.000 - 60.000 cây/ha.

Dứa MD2 được Công ty trồng theo quy trình VietGAP và đã được cấp giấy chứng nhận. Mỗi trái dứa thu hoạch có trọng lượng 1,5 - 2,5 kg. Tính riêng trong năm 2018 vừa qua, với diện tích 40 ha cho thu hoạch, năng suất bình quân 80-100 tấn/ha, mang lại sản lượng trung bình gần 3.500 tấn/năm. Sản phẩm dứa MD2 của công ty được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Ấn Độ với giá trung bình 18.000 đồng/kg.

Tại thị trường trong nước, công ty đã liên kết với các siêu thị lớn cung cấp mỗi tuần hơn 20 tấn và cung cấp dứa cho các nhà máy ép nước ở khu vực miền Tây. Bên cạnh đó, công ty đã liên kết với nhà xe Thành Bưởi (Đà Lạt) để bán lẻ cho người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ với giá bán từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.

Triển vọng phát triển giống dứa MD2 tại Lâm Đồng - ảnh 1

Sản phẩm dứa MD2 và chiết xuất nước ép

Là công ty sản xuất và phân phối độc quyền sản phẩm dứa Lê Dương Lâm Đồng nên đầu ra luôn ổn định và kiểm soát được giá bán. Hiện nay, Công ty chưa đủ hàng cung cấp cho khách hàng tại Hàn Quốc và Ấn Độ, hiện công suất của Công ty chỉ mới đáp ứng được 30-40% sản lượng, trong khi nhu cầu của khách hàng cần ít nhất 150-200 tấn/tháng. Mặt khác, tại thị trường nội địa, công suất của công ty cũng chỉ mới đáp ứng 18-20 tấn/tuần cho các siêu thị, trong khi nhu cầu phải đạt 30-40 tấn/tuần.

Theo anh Vi Liêm - Quản lý điều hành kỹ thuật của công ty cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất dứa MD2 lên gần 300 ha. Bên cạnh đó, Công ty sẽ đẩy mạnh nhân giống chồi, liên kết với nông dân đam mê trồng dứa trong vùng Lộc Bảo nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung để bán giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân.

Giống Dứa MD2 là giống dứa nhập nội, không chỉ chiếm lĩnh thị trường ăn tươi mà còn là nguyên liệu tốt cho công nghiệp chế biến dứa hộp, dứa đông lạnh IQF và nước ép. Là giống dứa triển vọng, có tính thích nghi cao với các vùng sinh thái khác nhau không chỉ riêng vùng đất Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm mà các huyện ở phía Nam như Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và huyện Đam Rông có thể trồng đạt hiệu quả.

Đây là cây trồng phù hợp với định hướng của ngành nông nghiệp để thực hiện tái cơ cấu sản xuất trồng trọt, đặc biệt trong công tác chuyển đổi giống cây trồng trên những vùng đất canh tác kém hiệu quả. Cây dứa MD2 sẽ góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, phát triển bền vững tại các địa phương, tăng thêm nguồn thu nhập cho người nông dân trong tỉnh.

Theo Văn Thọ/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/trien-vong-phat-trien-giong-dua-md2-tai-lam-dong_t114c43n19539

Tags: Lâm Đồng, dứa, mía

TIN KHÁC

Sóc Trăng: Liên kết sản xuất và tiêu thụ vú sữa tím TIN TỨC

Sóc Trăng: Liên kết sản xuất và tiêu thụ vú sữa tím

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Chợ truyền thống đã, đang đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa chung của cả nước. Không chỉ là nơi kinh doanh, tạo nguồn thu nhập cho nhiều người, mà chợ truyền thống còn mang nét đặc trưng của mỗi cộng đồng dân cư; bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa ở địa phương... Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển chợ truyền thống ở các địa phương vẫn đang gặp nhiều khó khăn do vướng từ chính sách.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố năm 2020.

Hiện nay, tại một số địa phương, nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây ăn quả nhưng không theo quy hoạch, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, một số vùng trồng cây ăn quả chưa được đầu tư về khoa học kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu nên năng suất, chất lượng, giá bán thấp... Đâu là giải pháp để hình thành những vùng trồng cây ăn quả đặc sản theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường?

Xem tiếp