11/10/2017 09:21

Triển vọng nuôi cá thát lát cườm lồng bè

Để nâng cao hiệu quả từ nghề nuôi cá lồng bè trên sông, hồ, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai mô hình “nuôi cá thát lát lồng bè bằng thức ăn công nghiệp trên hồ Biển Lạc” tại xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Triển vọng nuôi cá thát lát cườm lồng bè - ảnh 1

Nuôi cá thát lát lồng bè bằng thức ăn công nghiệp trên hồ Biển Lạc 

Gia An là một trong những xã có diện tích mặt nước lớn phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, nhất là nghề nuôi cá lồng bè của Bình Thuận. Tuy nhiên, những năm gần đây hiện trạng dịch bệnh trên cá bống tượng nuôi lồng bè đã trở thành một nỗi lo cho những người nuôi cá trên hồ Biển Lạc. Việc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai thử nghiệm mô hình nuôi mới mở ra nhiều triển vọng. Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% về giống và 30% thức ăn cho cá. Theo đó, xã Gia An có 3 hộ được chọn thực hiện mô hình gồm hộ ông Hoàng Văn Cần ở thôn 1, ông Đinh Ngọc Bền ở thôn 2 và ông Nguyễn Văn Tuấn ở thôn 6, mỗi hộ 1.000 con. Giống tại thời điểm thả đạt cỡ 8 - 10 cm/con.

Trước khi nuôi, các hộ được tập huấn kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm thương phẩm lồng bè. Trong quá trình nuôi, mỗi tháng 2 lần, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm theo dõi, kiểm tra đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của cá nhằm tạo điều kiện để mô hình đạt hiệu quả nhất.

Sau 6 tháng nuôi, nhận thấy cá phát triển tốt, trọng lượng bình quân mỗi con khoảng 0,4 kg. Theo đánh giá của các hộ trực tiếp nuôi, cá thát lát cườm dễ nuôi, đầu ra thuận lợi, bà con rất phấn khởi.

Được biết, trước đây người dân xã Gia An cũng đã nuôi cá thát lát cườm trong ao hồ. Tuy nhiên, theo đánh giá của bà con, nuôi lồng bè phù hợp với cá thát lát cườm hơn, cá phát triển nhanh hơn. Tuy là mô hình lần đầu tiên được áp dụng tại Tánh Linh nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả. Với kết quả này, người nuôi cá thát lát cần liên kết, sản xuất theo chuỗi, tạo dựng thương hiệu cho con cá thát lát của địa phương, nhằm tăng giá trị sản phẩm trên thị thường. Đây cũng là định hướng phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của 2 huyện Tánh Linh, Đức Linh tỉnh Bình Thuận.

Xem thêm: Nuôi cá lồng bền vững ở Bắc Ninh

Tags: nuôi cá, nuôi cá lồng bè, nuôi cá thát lát cườm

TIN KHÁC

Hướng tới  “huyện, xã không đốt rơm rạ” KHUYẾN NÔNG

Hướng tới  “huyện, xã không đốt rơm rạ”

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 5/10, tổng diện tích lúa vụ Mùa năm 2017 đã được thu hoạch đạt 87.451ha, bằng khoảng 89% tổng diện tích lúa gieo cấy vụ Mùa năm 2017.

Trong vài năm trở lại đây, giá hạt tiêu tăng cao, có lúc tăng lên trên 220.000 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn trên 80.000 đồng/kg, lợi nhuận từ trồng tiêu gấp 2-3 lần so với trồng càphê, điều... nên đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên tự phát ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu.

Từ 2.000 con gà ban đầu, sau gần chục năm, trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình bà Thêu đã lên tới 100.000 con, cho lãi ròng hơn 5 tỷ đồng/năm.

Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Văn Chấn (Yên Bái) Vũ Đình Trường cho biết, thời gian qua, do thời tiết mưa nắng bất thường, độ ẩm không khí cao, cây lâm nghiệp trồng mật độ dày, chủ rừng chưa quan tâm phát dọn thực bì nên nhiều cánh rừng trồng trên địa bàn huyện bị sâu ăn lá tấn công trên diện rộng, diện tích bị thiệt hại gần 1.000ha.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê họp báo công bố kết quả chính thức tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Cuộc Tổng điều tra này được tiến hành trên phạm vi cả nước vào thời điểm 01/7/2016 theo Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nam Đông và TX. Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng thương lái tìm đến từng vườn mua cau non với giá 12.000 đồng/kg, sau đó sấy khô và xuất bán sang Trung Quốc.

Theo dự báo của Hiệp hội rau quả Việt Nam, thời gian tới tỷ trọng xuất khẩu rau quả còn tăng cao. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… rau quả Việt đang tìm đường phát triển thị trường EU bởi thị trường này được đánh giá khá tiềm năng.

Ông Lê Văn Bé, Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh Trà Vinh đã khôi phục thành công giống cây quýt đường Long Trị. Đây là sản phẩm đặc trưng của tỉnh bởi trái ngon và được đánh giá là “thương hiệu vàng” của tỉnh.

Xem tiếp