30/05/2019 02:52

Triển vọng nghề trồng dâu nuôi tằm ở Chư Sê

Trong hoàn cảnh giá hồ tiêu, cà phê đang giảm sâu, được sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (Gia Lai), nhiều hộ dân nơi đây đã chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Mặc dù quy mô trồng dâu còn nhỏ, số hộ tham gia chưa nhiều song mô hình này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

 Mới đây, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Đình Thấn (thôn Tứ Kỳ Bắc, xã Al Bá, huyện Chư Sê) để tìm hiểu mô hình trồng dâu nuôi tằm. Dọc con đường bê tông ngoằn ngoèo qua thôn Tứ Kỳ Bắc, xen giữa những vườn cà phê già cỗi và vườn hồ tiêu chết chỉ còn trơ trụ là những đám dâu xanh mướt. Đi một lúc, ngôi nhà rẫy khá khang trang của gia đình ông Thấn hiện ra trước mắt tôi, hai bên hông nhà là nơi làm trại nuôi tằm. Lúc này, vợ chồng ông Thấn đang loay hoay bắt những con tằm chín màu trắng đục, nung núc bỏ lên né.

Triển vọng nghề trồng dâu nuôi tằm ở Chư Sê - ảnh 1

Người dân huyện Chư Sê thu hoạch lá dâu.

Vừa làm, ông Thấn vừa vui vẻ trò chuyện cùng chúng tôi. Ông bảo, gia đình ông trồng được 3,5 ha cà phê và hồ tiêu. Mấy năm nay, giá hồ tiêu, cà phê xuống thấp, nguồn thu nhập chính của gia đình ông bị ảnh hưởng nặng nề. Tháng 8-2018, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm tại xã Al Bá, gia đình ông được chọn tham gia và được hỗ trợ một phần giống và phân bón để trồng 4 sào dâu. Ông bỏ thêm 60 triệu đồng mua dụng cụ, thiết bị, làm trại nuôi tằm.

Nhờ được đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng dâu nuôi tằm tại thị trấn Nam Ban (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) và được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức, ông bắt tay triển khai mô hình khá thuận lợi. Đến nay, gia đình ông đã mở rộng diện tích trồng dâu lên 9 sào, nuôi được 5 hộp tằm giống/tháng; mỗi hộp tằm cho thu 50-60 kg kén, bán cho nhà máy tại Lâm Đồng với giá 120.000 đồng/kg. Trừ chi phí 30%, gia đình ông còn lãi khoảng 25 triệu đồng/tháng. “Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn dâu, nhà xưởng để sản xuất vì có Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Việt Trí mới thành lập, tôi cũng là một thành viên nên rất yên tâm về đầu ra sản phẩm”-ông Thấn cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Công-Phó Chủ tịch UBND xã Al Bá, trước đây, toàn xã có trên 500 ha hồ tiêu. Đến năm 2018, diện tích hồ tiêu chết của xã đã lên đến hơn 400 ha. Bên cạnh đó, hơn 900 ha cà phê của xã cũng đã đến thời kỳ già cỗi, năng suất giảm. Vì vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân là điều cần thiết. Mô hình trồng dâu nuôi tằm triển khai trên địa bàn xã bước đầu đã có hiệu quả. Bên cạnh những hộ được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ, một số hộ dân thấy mô hình hiệu quả nên đã tự mua giống dâu về trồng và nuôi tằm. Sắp tới, xã có kế hoạch phát triển diện tích trồng dâu lên 50 ha.

Liên quan đến mô hình trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn, ông Lê Sỹ Quý-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê-cho biết: Trung tâm phối hợp với UBND xã Al Bá chọn 6 hộ để triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm. Đây là tiền đề để phát triển nghề này trên toàn huyện. Tổng kinh phí triển khai mô hình là 191 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 131 triệu đồng, người dân đóng góp 60 triệu đồng). Theo đó, Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí mua cây giống, 60% tiền mua phân bón và giống tằm.

Dù ban đầu chỉ triển khai trên địa bàn xã Al Bá nhưng người dân các xã lân cận như xã Dun, Ia Hlốp đã tìm hiểu, tự trồng được 5 ha dâu. Năm 2019, huyện sẽ đầu tư thêm cho người dân xã Al Bá trồng 5 ha dâu nữa để mở rộng vùng nguyên liệu. Vừa qua, Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang đã đến làm việc với huyện về liên kết sản xuất. Dự kiến, nếu huyện Chư Sê trồng được từ 300 ha dâu trở lên thì Công ty sẽ đặt nhà máy ươm tơ tại đây để thuận lợi cho việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Việc người nông dân liên kết sản xuất với các nhà đầu tư là cần thiết để phát triển bền vững nghề trồng dâu nuôi tằm.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm ở huyện Chư Sê đang ngày càng phát triển với hiệu quả kinh tế bước đầu được đánh giá cao gấp 3-4 lần so với các loại cây hoa màu truyền thống, giúp nông dân có cuộc sống khấm khá hơn. Đặc biệt, nghề trồng dâu nuôi tằm có độ rủi ro thấp, mức đầu tư ít, không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật nên rất phù hợp triển khai ở quy mô hộ gia đình.

Theo AN SINH/Báo Gia Lai

Tags: nuôi tằm, trồng dâu, Chư Sê

TIN KHÁC

Mùa gặt - đến hẹn lại lo LÚA

Mùa gặt - đến hẹn lại lo

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa lan đang phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng ngập úng mỗi khi vào mùa mưa gây thiệt hại cho người dân tại cánh đồng Ia Nhin (thuộc xã Ia Sao).

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Với kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cây cà phê, ông Ngô Văn Phi ở thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện có 7 ha cà phê trồng xen và 3 ha cà phê trồng thuần, mỗi năm thu về 24 tấn cà phê nhân, lợi nhuận thu được khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nấm là một trong những cây trồng khá thích hợp với điều kiện khí hậu ở Gia Lai, cho giá trị kinh tế cao và hầu như không ảnh hưởng đến môi trường sống. Chính vì vậy, những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã “bén duyên” với nghề trồng nấm và không ngừng nhân rộng, phát triển đa dạng các loại nấm thương phẩm.

Nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, vườn cây kém chất lượng chuyển đổi sang sản xuất cây giống, mang lại thu nhập cao.

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Hiện nay diện tích rau trên địa bàn Hà Nội còn phân tán, nhỏ lẻ, khiến việc quản lý các vùng rau gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh giám sát, tập trung phòng trừ sâu bệnh hại, các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố luôn bảo đảm năng suất, chất lượng...

Xem tiếp