07/12/2018 10:09

Triển vọng mô hình trồng nấm linh chi ở xã Vạn Long

Tuy mới trồng thử nghiệm hơn 1 năm, nhưng mô hình trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp ở xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được đánh giá là đầy hứa hẹn.

Không gian trồng nấm linh chi đỏ của ông Lê Thất Hiệp chỉ rộng hơn 20m2 nhưng các giá thể nấm được treo ngay ngắn, thẳng tắp. Từng tai nấm linh chi đỏ trông rất bắt mắt với hình bầu tròn, bề mặt tai nấm màu đỏ thắm đang đua nhau phát triển. Ông Hiệp cho biết, đầu năm 2017, ông được dẫn đi tham quan mô hình trồng nấm linh chi đỏ ở TP. Nha Trang, thấy mô hình này hay và hiệu quả nên ông muốn trồng thử nghiệm. Sau thời gian tìm tòi qua sách báo, Internet, cuối năm 2017, ông Hiệp đã tận dụng gian nhà ở để làm nơi trồng và liên hệ kỹ thuật, công nghệ trồng nấm linh chi đỏ từ Đại học Cần Thơ chuyển giao. Sau 1 năm trồng thử nghiệm, hiện nay 500 giá thể tạo nấm linh chi đỏ của ông đang bắt đầu cho thu hoạch.

Triển vọng mô hình trồng nấm linh chi ở xã Vạn Long - ảnh 1

Ông Lê Thất Hiệp bên thành quả trồng nấm linh chi.

Ngoài trồng nấm linh chi đỏ, ông Hiệp còn tìm tòi trồng thử nghiệm nấm bào ngư xám, nuôi trùn quế. Ông Hiệp chia sẻ, nấm bào ngư xám là loại nấm có nhiều ưu điểm chất dinh dưỡng hơn các loại nấm bào ngư cùng tên khác. Loại nấm bào ngư xám được trồng và cho thu hoạch khoảng thời gian 2,5 tháng, còn nấm linh chi hơn 3,5 tháng. Theo ông Hiệp, nấm linh chi tươi mới thu hoạch khoảng 500 - 600 nghìn đồng/kg, còn nấm bào ngư xám có giá từ 45 - 50 nghìn đồng/kg. Mỗi vụ trồng nấm cho thu hoạch từ 2 đến 3 đợt, tùy thời điểm trồng và cách chăm sóc thì nấm sẽ cho năng suất cao. So hiệu quả trồng nấm với trồng các loại cây khác như lúa, bắp cho hiệu quả cao gấp nhiều lần. “Thất bại cũng một hai lần rồi, nhưng nhờ tôi không nản chí và chịu khó tìm tòi học hỏi nên hiện nay nấm linh chi đỏ phát triển tốt, cho thu nhập ổn định”, ông Hiệp phấn khởi chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của ông Hiệp, trồng nấm linh chi đỏ đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mẩn trong từng công đoạn, trong đó nhà trồng phải thoáng mát, sạch sẽ, duy trì độ ẩm từ 60 - 80% và nhiệt độ từ 22 - 28 độ C, tránh tuyệt đối làm sao đừng để cho côn trùng lọt vào đục phá nấm; nước tưới phải sạch và chuẩn bị hệ thống nước ấm phun sương khi thời tiết bất lợi chuyển lạnh…

Nói về tương lai nghề trồng nấm, ông Hiệp cho biết, năm 2019 sẽ xây thêm nhà trại để mở rộng mô hình trồng nấm linh chi đỏ. Ông mong muốn chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm linh chi đỏ của mình cho các hội viên nông dân trong xã để cùng nhau làm kinh tế gia đình. Tuy nhiên, để mô hình trồng nấm linh chi được phát triển lâu dài, công tác bảo quản nấm khô, nguồn giống, cấy giống và cách phòng trừ sâu bệnh cần có sự hỗ trợ của Hội Nông dân ở địa phương.

Đánh giá triển vọng mô hình trồng nấm linh chi của ông Hiệp, ông Nguyễn Minh Tri - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Long cho biết: “Hộ ông Lê Thất Hiệp là hộ đầu tiên trồng nấm linh chi ở xã Vạn Long. Loại nấm linh chi này có giá trị kinh tế cao và mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong tương lai, từ mô hình của ông Hiệp có thể phát triển nhân rộng ra cho bà con ở địa phương”.

Theo HOÀI DUY/Báo Khánh Hòa điện tử

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, Khánh Hòa, nấm linh chi, trồng nấm, trồng nấm linh chi

TIN KHÁC

Để nghề nuôi biển phát triển bền vững KHUYẾN NÔNG

Để nghề nuôi biển phát triển bền vững

Khánh Hòa là thủ phủ nuôi trồng thủy sản (NTTS) khu vực Nam Trung bộ, nhất là nghề nuôi biển. Tuy nhiên, cần có những giải pháp và định hướng cụ thể để nghề này phát triển bền vững.

Bỏ tiền ra mua giống cà chua rita với hy vọng cây đơm hoa kết trái cho năng suất và giá bán cao, nhiều người dân và doanh nghiệp tá hỏa phát hiện trái cà chua không đồng dạng, trái mềm, giá rất rẻ so với loại truyền thống, gây thất thu lớn về kinh tế.

Tự chế biến thức ăn cho lợn từ bã bia, bã đậu nành với cám ngô, cá tạp, khô dầu lạc/đậu tương và chế phẩm sinh học, gia đình anh Hà đã thu được lãi thuần hơn 2 tỷ đồng/năm.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Cơn bão số 9 từ ngày 24- 25/11/2018 đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng cho sản xuất trồng trọt tại một số tỉnh.

Sự hồi phục của chồng sau tai biến nhũn não nhờ cây chùm ngây là khởi nguồn để chị Nguyễn Thu Thủy (xã Phú Hựu, huyện Châu Thành- Đồng Tháp) học hỏi cách chế biến các sản phẩm từ chùm ngây và đem đến những sản phẩm tốt nhất ra thị trường.

Chiếc khóa dạng phéc mơ tuy vừa được kéo xuống, khẽ lách người qua cánh cửa hẹp để vào một trong sáu khu nhà lưới chúng tôi đã thấy đám ruồi lính đen to như những con tò vò bay là là dưới nền nhà hoặc bò lổm ngổm trên những tấm liếp.

Rất nhiều nhà vườn trên địa bàn TP. Pleiku gắn bó với nghề trồng cúc chậu để bán trong dịp Tết. Theo đó, mỗi năm, họ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh cả trăm ngàn chậu hoa cúc. Thời điểm này, các nhà vườn nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa cúc với hy vọng có nguồn thu nhập đáng kể vào cuối năm.

Giống như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, hiện nay huyện Vị Thủy ráo riết hoàn thành việc xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 với nhiều kỳ vọng cho một vụ mùa bội thu.

Sau 1 năm thành lập và đi vào hoạt động ổn định, 2 hợp tác xã (HTX) rau an toàn trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã giúp các thành viên “ăn nên làm ra”, nâng cao thu nhập.

Xem tiếp