27/05/2021 02:16

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viên da nổi cục trên trâu bò

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò, sáng 27-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về phòng, chống bệnh VNDC. Thứ trưởng NN-PTNT, Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại điểm cầu Hà Nội.

Thông tin tại hội nghị, Phó Cục trưởng Thú y (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Văn Long cho biết, sau khi xuất hiện lần đầu tại Việt Nam hồi tháng 10-2020, đến nay dịch bệnh này đã xảy ra tại 32 tỉnh, thành phố (bao gồm cả Hà Nội). Tổng số trâu, bò bị mắc bệnh là 60.176 con, trong đó, 9.539 con đã bị chết và tiêu hủy.

Hà Tĩnh là địa phương ghi nhận tình trạng dịch bệnh xảy ra nặng nhất với 17.420 trâu, bò bị mắc bệnh, trong đó, 2.541 con đã bị chết và tiêu huỷ. Tiếp đến là các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hoá với số trâu bò bị chết và tiêu huỷ lần lượt là: 921, 1.559 và 1.329 con. Tại Hà Nội, việc kiểm soát dịch bệnh này khá tốt khi toàn thành phố mới chỉ ghi nhận 21 trâu, bò bị mắc bệnh, trong đó có 5 con bị chết và tiêu huỷ.

Trước diễn biến dịch bệnh VDNC, Bộ NN-PTNT chỉ đạo nhập khẩu khẩn cấp và sử dụng vaccine. Báo cáo của một số địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vaccine cao trên 80% cho thấy việc tiêm phòng vaccine góp phần hiệu quả. Nhờ việc tiêm phòng vaccine, tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh như: Sơn La, Thái nguyên, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã được kiểm soát. Số ổ dịch giảm rõ rệt. Mặc dù vậy theo thống kê của Cục Thú y, việc tiêm phòng vaccine hiện còn đạt khá thấp. Đến nay mới có 39 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi thực hiện tiêm vaccine được hơn 2 triệu liều.

Theo đánh giá, nguy cơ dịch bệnh VDNC lan rộng là rất cao. Đáng lo ngại khi lãnh đạo chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC. Nhiều địa phương chưa giám sát, phát hiện dịch bệnh, thậm chí có những nơi dịch bệnh xuất hiện 1 đến 2 tháng, nhưng chính quyền sở tại không phát hiện kịp thời, chậm báo cáo cho thú y cơ sở.

Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đặc biệt, dù đã có chỉ đạo rất rõ của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 631/CĐ-TTg, tuy nhiên một số địa phương chưa xây dựng kế hoạch, chưa kịp thời bố trí kinh phí hoặc có bố trí nhưng không đủ phục vụ công tác bảo đảm nguồn lực cho tiêm phòng vaccine VDNC cho vùng có dịch, hoặc địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, giải pháp vaccine đã và đang cho thấy hiệu quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh VDNC. Do đó đề nghị các địa phương khẩn trương có kế hoạch bố trí kinh phí để bảo đảm tiêm phòng tối thiểu 80% tổng đàn trâu, bò thuộc diện tiêm. Hỗ trợ các hộ chăn nuôi mua thuốc diệt nguồn lây nhiễm là côn trùng hút máu (ruồi muỗi, ve, mòng…).

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị các địa phương tổ chức giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Quản lý và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán trâu, bò, sản phẩm động vật trái phép. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng và hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC.

Theo THANH TRÀ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-benh-vien-da-noi-cuc-tren-trau-bo-647972/

Tags: Hà nội, việt nam, Nghệ An, quảng bình, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Bộ NN PTNT, Phó Cục, tại Hà Nội, Bộ NN PTNT Nguyễn Văn

TIN KHÁC

Giá nông sản hôm nay 27/5/2021: Cà phê và tiêu tăng ngày thứ 4 liên tiếp TIN TỨC

Giá nông sản hôm nay 27/5/2021: Cà phê và tiêu tăng ngày thứ 4 liên tiếp

Ghi nhận giá nông sản hôm nay 27/5, mặt hàng cà phê và hồ tiêu tiếp tục tăng mạnh so với hôm qua.

Trong khi nông dân nhiều địa phương đang điêu đứng vì khó tiêu thụ nông sản thì tại xã vùng cao Nậm Mòn, huyện Mường Khương, Lào Cai, bà con trồng quế đang rất phấn khởi khi quế được mùa, được giá.

Vùng đất Tây Nguyên nói chung và Chư Sê (Gia Lai) nói riêng có điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả có giá trị cao như: sầu riêng, bơ, mít, chuối và cây có múi...

Nhận thức vai trò, ý nghĩa của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong phát triển kinh tế, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh chương trình này theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị cho sản phẩm nông sản và các sản phẩm truyền thống dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân vùng nông thôn.

Ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh còn kêu gọi các trang trại, doanh nghiệp, hội viên chung tay ủng hộ công tác phòng dịch tổng trị giá 500 triệu đồng.

Ðể thực hiện mục tiêu đến hết năm 2025, cả nước trồng được ít nhất một tỷ cây xanh, cùng với việc phổ biến, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia trồng cây, gây rừng, ngành lâm nghiệp đã chủ động triển khai sản xuất cây giống chất lượng cao cung ứng cho các tổ chức, cá nhân.

Là dòng lan quý hiếm từng được giới nhà giàu Việt săn mua với giá lên tới 2-3 triệu đồng/cành, nay lan Trần Mộng xanh ngọc lại được cắt cành đổ đống, bán theo bó như rau ngoài chợ với giá siêu rẻ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Bằng niềm đam mê, sự nhạy bén và đầu tư nghiêm túc. Hiện nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Xuân Hà ở xóm 8, xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên đang hoạt động rất năng suất và hiệu quả với doanh thu gần 800 triệu đồng mỗi năm.

Lần đầu tiên, giống lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng được các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi nhân bản thành công.

Xem tiếp