06/09/2017 02:27

Trên 700 cơ sở đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc thịt lợn

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, bắt đầu từ 1/9, toàn tỉnh này đã có 713 cơ sở đăng ký tham gia đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn, trong đó có 117 cơ sở tham gia thường xuyên.

Trên 700 cơ sở đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc thịt lợn - ảnh 1

Một trang trại nuôi lợn đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc ở Đồng Nai (Ảnh:K.V)

So với tháng 7, số cơ sở đăng ký tham gia đề án đã tăng gần 40%. Đây là một trong những hoạt động tích cực để địa phương này đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm thịt lợn vào các thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, đặc biệt là thị trường TP. Hồ Chí Minh, nơi tiêu thụ thịt lợn rất lớn của Đồng Nai mỗi ngày.

Liên quan đến bảo đảm đầu ra cho nguồn thịt lợn sản xuất trên địa bàn tỉnh và hướng đến ngành chăn nuôi phát triển bền vững, để chuẩn bị cho ngành chăn nuôi hội nhập, tỉnh Đồng Nai cũng đã từng bước tổ chức lại ngành chăn nuôi đi vào chiều sâu theo hướng nâng cao chất lượng ngành chăn nuôi theo hướng phát triển bền vững để hội nhập. Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án về hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản bền vững, mục tiêu của tỉnh Đồng Nai là sẽ đầu tư gần 3.000 tỷ đồng cho chăn nuôi lợn, gà và thủy sản, nhằm tạo vùng chăn nuôi lớn an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, để theo dõi chặt ngành chăn nuôi tránh dịch bệnh xảy ra đột biến… ngành nông nghiệp của tỉnh này đã tiến hành cấp phát sổ theo dõi chăn nuôi trang trại, tiếp nhận báo cáo định kỳ hàng tháng từ các trang trại, tổng hợp dữ liệu chăn nuôi, thú y, xử lý môi trương trong chăn nuôi. Bên cạnh đó tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch các vùng khuyến khích chăn nuôi tập trung để quản lý tốt vấn đề môi trường và kiểm soát về dịch bệnh.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, trong giai đoạn hội nhập việc hình thành các vùng chăn nuôi tập trung, an toàn dịch bệnh, đặc biệt đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều rất cần thiết. Theo đó, tỉnh đã quy hoạch và triển khai xây dựng 139 vùng chăn nuôi tập trung thuộc 8 huyện, thị xã với tổng diện tích trên 15.674 ha. Nhiều năm qua, tỉnh quan tâm, đốc thúc các địa phương triển khai thực hiện.

Theo Đề án phát triển chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai phấn đấu năm 2020 sẽ nâng tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh lên 2,2 triệu con, sản lượng thịt đạt 250.000 tấn/năm… Đồng Nai đã và đang tiếp tục triển khai đề án phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng an toàn dịch bệnh, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh nhằm xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi an toàn. Hiện các trang trại VietGAP ở Đồng Nai đã hình thành chuỗi liên kết và sản phẩm đã thâm nhập được vào những kênh tiêu thụ khó tính như siêu thị, nhà hàng... với đầu ra ổn định. Tỉnh đang triển khai Đề án phát triển chăn nuôi bền vững theo hướng an toàn dịch bệnh, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh nhằm xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi an toàn của Đồng Nai.

Được biết, hiện tỉnh Đồng Nai cũng đang tích cực triển khai việc nhận đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc từ các trang trại, cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh các sản phẩm gia cầm.

Xem thêm: Cảm phục tấm gương lên núi nuôi lợn rừng, thu 2 tỷ đồng/năm

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/tren-700-co-so-dang-ky-tham-gia-truy-xuat-nguon-goc-thit-lon-452834.html

Tags: thịt heo, Đồng Nai, nuôi lợn, trang trại lợn, người chăn nuôi, nguồn gốc thịt

TIN KHÁC

Nâng cao thu nhập cho nông dân nhờ đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp TIN TỨC

Nâng cao thu nhập cho nông dân nhờ đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp

Với mục tiêu tăng cường phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá gắn với nhu cầu thực tế của thị trường, 3 năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Bộ LĐTB&XH cho hay, hết năm 2016, cả nước có 31.212 hộ tái nghèo, đồng thời phát sinh thêm 153.537 hộ nghèo. Các tỉnh miền núi Tây Bắc vẫn đứng tốp đầu về số hộ tái nghèo và nghèo phát sinh.

Sáng 5-9, trên vùng ruộng được chọn làm thí điểm mô hình “cánh đồng lớn” chuyên sản xuất lúa giống đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận, đồng bào Chăm thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu huyện Ninh Phước đã tổ chức Lễ ra quân thu hoạch vụ hè thu năm 2017.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, thời gian vừa qua xảy ra tình trạng người dân tự ý phá rừng tự nhiên để trồng rừng mới, hậu quả là hàng loạt cánh rừng tự nhiên bị “xóa sổ”. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế, chính quyền cơ sở chưa sát sao và cơ quan quản lý chưa thường xuyên kiểm tra địa bàn.

Sau dồn điền, đổi thửa, huyện Quốc Oai tập trung quy hoạch, phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững, giúp đa dạng hóa sản phẩm nông sản có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Ninh Thuận, tổng diện tích đất có lợi thế phát triển cây nho trong tỉnh khoảng 7.100 ha; trong đó trên 4.000 ha chủ động nước.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi năm tỉnh này có khoảng 10 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn, trong đó, có đến 80% thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Sau 7 năm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, Đồng Nai hiện là địa phương dẫn đầu cả nước với hơn 89% số xã và 6 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn. Cũng từ phong trào này, hiện thu nhập bình quân khu vực nông thôn của Đồng Nai đã đạt gần 44 triệu đồng/người/năm.

Thời điểm hiện nay, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng với tâm lý phấn khởi bởi mùa vụ năm nay sầu riêng nơi đây đang trúng đậm.

Khoảng 10 năm trở lại đây, tại Thanh Hóa đã có đến hơn 1.000ha đất nông nghiệp bị người dân bỏ hoang. Ban đầu chỉ là vài ha đất khó canh tác, ít năng suất, nhưng theo thời gian, số diện tích này ngày một tăng lên đến mức đáng báo động. Đâu là nguyên nhân khiến người nông dân không còn mặn mà với chính mảnh đất đã nuôi sống họ từ bao đời nay và đâu là lời giải cho những thửa ruộng bị bỏ hoang này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Xem tiếp