02/12/2017 08:49

Trên 40% gia súc nhiễm dịch lở mồm long móng đã khỏi bệnh

Theo thông tin từ trạm Chăn nuôi & thú y Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tính đến chiều ngày 28/11 đã có 41 trong tổng số 100 con trâu, bò bị nhiễm bệnh lở mồm long móng trên địa bàn đã khỏi bệnh.

Trên 40% gia súc nhiễm dịch lở mồm long móng đã khỏi bệnh - ảnh 1

Quảng Nam: Trên 40% gia súc nhiễm dịch lở mồm long móng đã khỏi bệnh

Trước đó như đã thông tin, tính đến ngày 24/11 trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã có 94 con trâu, bò bị bệnh lở mồm long móng.

Được biết xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) là nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên, ngày 5/11, đàn trâu nhà ông Trần Kiên ở thôn Chiêm Sơn có các triệu chứng như sốt cao, bỏ ăn, sùi nước bọt ở khóe miệng và lở loét ở vùng móng chân. Mặc dù vậy, ông Kiên vẫn không báo cho bộ phận thú y mà tự chữa trị bằng phương pháp truyền thống. Nhận được tin báo của người dân, lực lượng thú y xã Duy Trinh đến kiểm tra và hướng dẫn cách điều trị.Tuy nhiên, dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan sang các khu vực xung quanh.

Thông tin trên báo Quảng Nam đưa, Ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng trạm Chăn nuôi & thú y huyện Duy Xuyên cho biết, những ngày qua đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện khẩn trương tổ chức tiêm 2.000 liều vắc xin lở mồm long móng do tỉnh hỗ trợ cho các đàn gia súc (chủ yếu trâu, bò) chưa chích ngừa đợt 2 năm 2017 tại vùng dịch xã Duy Trinh và 3 địa phương lân cận: Duy Trung, Duy Sơn, Duy Châu. Tính đến nay đội ngũ thú y huyện và thú y viên cơ sở ở 4 xã trên đã tiêm được khoảng 80% lượng vắc xin vừa nêu, số còn lại sẽ phấn đấu tiêm dứt điểm trong vài ngày tới.

Theo ông Hòa, nhờ ngành thú y và chính quyền địa phương nỗ lực tiêm phòng bao vây dịch, liên tục ra quân phun hóa chất tiêu độc khử trùng, đặc biệt là tích cực hướng dẫn người chăn nuôi phương pháp điều trị bệnh cho gia súc nên tình hình dịch lở mồm long móng ở xã Duy Trinh đã có dấu hiệu chuyển biến tốt.

Bên cạnh đó ông Hòa cũng cho hay, trong tổng số 100 con trâu, bò bị nhiễm dịch lở mồm long móng ở 2 thôn Đông Yên và Chiêm Sơn của xã Duy Trinh thì đến chiều 28.11 đã có 41 con khỏi bệnh hoàn toàn. Riêng tại thôn Đông Yên không còn gia súc mắc bệnh và không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Theo Nhân Mã (t/h)/Moitruong.net.vn

Tags: lở mồm long móng, bệnh trên gia súc, dịch bệnh gia súc

TIN KHÁC

Pháp phát hiện nấm mồng gà nhập khẩu từ Nga bị nhiễm phóng xạ CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Pháp phát hiện nấm mồng gà nhập khẩu từ Nga bị nhiễm phóng xạ

Cơ quan giám sát hạt nhân ASN của Pháp ngày 30/11 cho biết phát hiện chất phóng xạ cesium trong nấm mồng gà nhập khẩu từ Nga.

Nhiều nông dân trồng tiêu ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đang điêu đứng khi hồ tiêu chết hàng loạt.

Những ngày này, các hộ dân trồng dứa ở xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đứng ngồi không yên vì nhiều diện tích dứa sắp đến thời kỳ thu hoạch bị sâu bệnh, thối nõn gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngày 29/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), trong hai ngày 27 và 28/11, trên địa bàn 2 xã thuộc vùng cửa biển Tư Hiền là xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình đã xảy ra tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt.

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Do thời tiết thất thường, kết hợp mưa nhiều sau lũ khiến dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), đang có dấu hiệu lây lan mạnh.

Bọ trĩ, sâu năn, dòi đục nõn hại chủ yếu trên lúa Đông Xuân giai đoạn mạ - đẻ nhánh. Rầy, sâu đục thân, bạc lá hại lúa Mùa giai đoạn chín – thu hoạch.

Khoảng 2 ngàn con vịt mới nhập 8 ngày tuổi của ông Nguyễn Văn Nhơn (ở ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) tự nhiên đổ bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho gia đình.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Tẻh cho biết, từ đầu tháng 11/2017 đến nay, toàn huyện có 105ha lúa vụ đông - xuân bị rầy nâu gây hại.

Xem tiếp