18/01/2018 10:30

Trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân đã có nước

Tính đến 15h ngày 17/1 đã có trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được lấy nước từ đợt xả đầu tiên của các hồ chứa thủy điện.

Trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân đã có nước - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết dòng chảy hạ du sông Hồng cơ bản bảo đảm yêu cầu cho các hệ thống công trình thủy lợi lấy nước. Mực nước Hà Nội từ 0h đến 15h ngày 17/1/2018 đạt trung bình +2,1 m, cao nhất lúc 12h đạt +2,28 m.

Theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến 15h ngày 17/1 là 117.628 ha đạt 19,23% so với tổng diện tích gieo trồng (611.800 ha), trong đó: Phú Thọ 55,34%; Nam Định 52,943% ; Ninh Bình 49,92%; Hải Dương 16,59%; Hà Nam 20,61%; Vĩnh Phúc 11,21%; Thái Bình 13,96%; Hưng Yên 2,27%.

Tổng cục Thủy lợi đã tiến hành kiểm tra tình hình lấy nước tại cống Xuân Quan thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đồng thời phối hợp với một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương kiểm tra tình hình lấy nước tại tỉnh Hưng Yên, Hà Nam và Hải Dương ngày trong ngày 17/1/2018.

Tổng cục Thủy lợi cho biết về nguồn nước tại huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) và huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) là những điểm bị ô nhiễm nặng trước khi lấy nước đợt 1. Để khắc phục tình trạng này, các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi đã sử dụng nguồn nước để thau rửa, đến nay chất lượng nước đã đảm bảo yêu cầu cung cấp cho sản xuất nông nghiệp.

Để bảo đảm tận dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Cùng với đó, đề nghị các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi, chỉ cấp nước lên ruộng khi nguồn nước đảm bảo cung cấp cho sản xuất nông nghiệp, những điểm chưa đạt thì tiếp tục thau rửa.

Theo Toàn Thắng/Báo Chính phủ


Link báo gốc: http://baochinhphu.vn/Doi-song/Tren-117000-ha-gieo-cay-vu-Dong-Xuan-da-co-nuoc/327444.vgp

Tags: vụ đông xuân, lúa đông xuân, hồ thủy điện, gieo cấy lúa

TIN KHÁC

Quả quê ém hàng chờ Tết TIN TỨC

Quả quê ém hàng chờ Tết

Càng gần Tết Nguyên đán, các loại hoa quả thường dùng để dâng ông bà tổ tiên lại càng đắt khách. Ở Nghệ An, hàng trăm hộ dân trồng cây ăn quả đang ém hàng để chờ Tết để bán được giá.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang ( xã Tam Hiệp- Châu Thành- Tiền Giang) rộng 1,5 ha trồng và trưng bày lan dendro phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, khu du lịch còn đang tiến hành xây dựng các khu vực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách đến tham quan.

Vụ đông xuân 2017-2018, ngành nông nghiệp đưa nhiều giống lúa mới, chất lượng cao vào gieo cấy với diện tích gần 10 ngàn ha.

Năm 2017 có nhiều biến động của ngành chăn nuôi, đặc biệt trên lĩnh vực chăn nuôi lợn. Bước sang năm 2018, trong bối cảnh hội nhập, dự báo thị trường có nhiều biến động, ngành chăn nuôi cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Theo xu hướng hiện nay, các nhà nhập khẩu tôm trên thế giới luôn quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc hết sức thực tế, đồng thời tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mỗi nước.

Nông dân Việt Nam đã canh tác hữu cơ theo cách truyền thống từ hàng nghìn năm nay, nhưng nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức chứng nhận đồng bộ cho sản xuất, giám sát chất lượng nông nghiệp hữu cơ. Việc thiếu hành lang pháp lý cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực này đang gây khó khăn cho sản xuất, chưa tạo được cơ hội để nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 sắp tới, làng hoa Sa Đéc (TP.Sa Đéc) sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa cảnh các loại…

Sáng 16/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban quản lý Dự án tỉnh Bình Định đã trao 12 con bò sinh sản hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 năm 2017.

Sáng 15/1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành tiêu hủy gần 200 tấn phân bón hết hạn sử dụng, phân bón nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Xem tiếp