06/11/2020 11:28

Truy xuất nguồn gốc nông sản: Doanh nghiệp, người tiêu dùng hưởng lợi

Nhằm kiểm soát nguồn gốc xuất xứ nông sản trên địa bàn TP, ngành nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ các DN, hợp tác xã (HTX) triển khai, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản. Hoạt động này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý Nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và DN cũng đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Truy xuất nguồn gốc nông sản: Doanh nghiệp, người tiêu dùng hưởng lợi - ảnh 1

Thành viên HTX bưởi Núi Bé (huyện Chương Mỹ) dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Ảnh: Ánh Ngọc

Nhiều lợi ích

Sau hơn 2 năm thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn TP, đến nay hệ thống đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý, duy trì hệ thống quản lý cho 2.746 cơ sở là các HTX, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông sản. Đồng thời, đã cấp 7.771 bộ mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản đủ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm lên hệ thống (tăng 543 mã sản phẩm so với cuối năm 2019). Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT đã hỗ trợ 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP hoàn thiện cây quản trị trên hệ thống. Một số huyện như Chương Mỹ, Đông Anh, Mê Linh, Phúc Thọ, Ba Vì… đã chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn để tích hợp trên hệ thống chung toàn TP.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, việc thực hiện phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thời gian qua đã giúp DN và người tiêu dùng cùng ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ bán trên thị trường. Qua đánh giá từ các cơ sở, sản phẩm nông nghiệp sản xuất an toàn theo chuỗi có tem nhãn đều bán được giá cao hơn sản phẩm sản xuất truyền thống 10 - 30%. Mặt khác, hệ thống điện tử (www.hn.check.vn, check.gov.vn) ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi, từng bước nâng cao năng lực cho người dân, DN trong sản xuất, cung ứng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa và nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh truy xuất được ngày, tháng sản xuất, hạn sử dụng và nguồn gốc của các mặt hàng nên yên tâm về chất lượng.

Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm

Tuy nhiên, quá trình vận hành, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản còn gặp không ít khó khăn. Hiện nay, do sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún nên việc gắn tem nhãn hàng hóa mới dừng lại ở mức cung cấp thông tin đơn giản, chưa cập nhật đầy đủ thông tin, chủ thể DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, số lượng sản phẩm được gắn tem còn ít so với sản lượng, chủng loại nông sản và nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Khó nhất là nông dân thực hiện ghi nhật ký sản xuất bằng giấy, sau đó nhập lên hệ thống. Do đó, một số hộ dân còn chưa chấp hành quy định, gây khó khăn cho HTX, DN trong quản lý thông tin.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020, cuối năm 2020 sẽ có 100% chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản thực phẩm ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code. Để đạt mục tiêu này, Sở NN&PTNT hỗ trợ DN nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia liên kết, hợp tác trong sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản ứng dụng mã QR code trong truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Mặt khác, Sở tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm thông qua các biện pháp gắn tem truy xuất nguồn gốc khi sản phẩm lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, Sở hướng dẫn, phối hợp với các địa phương kiểm tra tại cơ sở về quản lý chất lượng trong sản xuất, kinh doanh nông sản. Tiếp tục thực hiện hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, kết nối cung - cầu sản phẩm của Hà Nội và các tỉnh, TP; đẩy mạnh phát triển chợ thương mại điện tử (chonhaminh.gov.vn) để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn theo chuỗi.

Theo Ngọc Ánh/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/truy-xuat-nguon-goc-nong-san-doanh-nghiep-nguoi-tieu-dung-huong-loi-400845.html

Tags: doanh nghiệp, nguồn gốc nông sản, truy xuất, người tiêu dùng hưởng lợi

TIN KHÁC

'Chìa khóa' thành công của Ngành nông nghiệp Nga: Áp dụng công nghệ tự động NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

'Chìa khóa' thành công của Ngành nông nghiệp Nga: Áp dụng công nghệ tự động

Ngành nông nghiệp Nga gặt hái nhiều thành tựu lớn, giúp giải quyết bài toán khó, không chỉ bù đắp lượng lương thực nhập khẩu, mà còn gia tăng cung cấp cho thị trường thế giới.

Tính đến hiện tại TP Cần Thơ có 183 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị GRDP khu vực nông lâm thủy sản tăng gấp 6,6 lần so với năm 2016. Xuất khẩu thủy sản là ngành chiếm ưu thế, ngành hàng chủ yếu là cá tra, hàng năm góp 1/3 vào thị phần xuất khẩu thủy sản.

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn Huyện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 106.729 tỷ đồng, ước tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%).

Theo thông tin từ đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình, giống lúa lai thế hệ thứ ba mà Trung Quốc đang nghiên cứu sẽ cho năng suất đạt mức cao kỷ lục.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh

Chiều 26-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức hội thảo 'Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ'. Hội thảo đưa ra các giải pháp, tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ theo Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.

Số lượng doanh nghiệp (DN) sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97 DN, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Số lượng DN sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một 'trào lưu' mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.

Xem tiếp