26/10/2018 10:14

Truy xuất nguồn gốc cho rau an toàn Hương Ngải

Vùng rau an toàn (RAT) Hương Ngải (huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) với quy mô 55ha đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông dân.

Điểm khác biệt của vùng RAT này là thực hiện luân canh hiệu quả việc gieo cấy lúa với trồng khoai tây vụ Xuân và rau màu vụ Đông.

Truy xuất nguồn gốc cho rau an toàn Hương Ngải - ảnh 1

Nông dân chăm sóc khoai tây vụ Xuân tại vùng rau an toàn xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.

Vùng trồng RAT của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hương Ngải được TP phê duyệt từ năm 2010 với hơn 800 hộ xã viên tham gia. Để bảo đảm chất lượng thành phẩm, tất cả các loại giống rau, củ, quả đều được HTX lựa chọn kỹ càng. Bên cạnh đó, HTX còn đầu tư 8 giếng khoan để cung cấp nước tưới sạch cho rau. Đặc biệt, ngay từ năm 2012, HTX đã xây dựng kho lạnh với thể tích 130m3 và nhà xưởng sơ chế diện tích hơn 200m2.

Để cải tạo đất, giảm sâu bệnh và đạt hiệu quả năng suất cây trồng, cứ 3 - 4 năm, HTX lại thực hiện luân canh một lần. Đơn cử, năm 2017 - 2018, HTX luân canh 4 vụ, gồm 2 vụ lúa, 1 vụ khoai tây, 1 vụ rau màu cho hiệu quả kinh tế 250 triệu đồng/ha. Đáng chú ý, HTX đã nhập khẩu giống khoai tây từ Đức để sản xuất khoai thương phẩm tiêu thụ qua hệ thống các siêu thị trong nước. Ngoài ra, HTX còn cung cấp khoai giống trồng vụ Đông cho nông dân trong xã và một số địa phương lân cận.

Năm 2015, được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, HTX đã thực hiện thành công mô hình trồng rau bắp cải trái vụ với diện tích 3.600m2 bằng biện pháp che phủ nylon, cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ vậy, từ năm 2016 đến nay, HTX tiếp tục phát triển 0,5ha rau trái vụ đa dạng các loại như bí đao, su hào, cải bắp, rau cải cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm. Hiện, trung bình mỗi ngày, HTX xuất bán ra thị trường từ 500 - 700kg rau, củ, quả/ngày. Để ổn định đầu ra cho sản phẩm, HTX đã liên kết tiêu thụ với bếp ăn của các trường mầm non, tiểu học, các DN trên địa bàn huyện Thạch Thất. Riêng hệ thống siêu thị Fivimart, mỗi năm tiêu thụ từ 50 - 70 tấn rau, củ, quả của HTX.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hương Ngải Nguyễn Đỗ Ban chia sẻ, mặc dù sản phẩm RAT Hương Ngải đã có thương hiệu, song, khó khăn lớn nhất của HTX là chưa thực hiện được truy xuất nguồn gốc. Hiện, các sản phẩm rau, củ, quả khi xuất bán đều phải thực hiện thủ công việc đóng gói, buộc dây, dán tem, nhãn. Đáng nói, vẫn còn một lượng sản phẩm RAT nông dân phải tự tìm nơi tiêu thụ. Vì vậy, thời gian tới, HTX sẽ tập trung hoàn thành thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho RAT, đồng thời, đầu tư chuyên nghiệp hóa khâu quảng bá sản phẩm, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Tags: rau an toàn, thu nhập khá, nguồn thu nhập khá, truy suất nguồn gốc rau

TIN KHÁC

Lũ rút, nông dân tập trung xuống giống vụ đông xuân KHUYẾN NÔNG

Lũ rút, nông dân tập trung xuống giống vụ đông xuân

Hiện nước lũ trên các cánh đồng đang rút mạnh, người dân ở các huyện đầu nguồn đang tập trung xuống giống vụ lúa đông xuân 2018 - 2019.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ, muôn hình muôn vẻ.

Nhà nông thời này không chỉ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật, nắm bắt thị trường, chủ động tìm đầu ra trong chăn nuôi mà còn chú trọng tạo ra sản phẩm an toàn hướng đến chăn nuôi bền vững. Nuôi gà ta sử dụng đệm lót sinh thái Balasa của gia đình chị Đặng Thị Bé ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến (Đồng Phú - Bình Phước) là một điển hình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, thời gian qua, hoạt động của các Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Dù vậy, để cùng triển khai Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020, địa phương vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Anh Huỳnh Công Chánh ở ấp Tân Trung, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được người dân nơi đây gọi là tỷ phú trồng cây cam sành trên đất phèn, mỗi năm vườn cam của anh cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2018 - 2019 vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1.573.100 ha, phấn đấu năng suất đạt xấp xỉ 7 tấn/ha, sản lượng gần 11 triệu tấn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến là một hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, chị Thủy đang là chủ sở hữu của trang trại tổng hợp với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng cùng một số ngành chuyên môn đã đến khảo sát vườn trồng vú sữa chuẩn bị xuất khẩu đi Hoa Kỳ của ông Lê Ngọc Bình, xã Phước Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Xem tiếp