15/05/2019 03:53

Trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn

Ngày 14-5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn năm 2019. Hội nghị đã thu hút hơn 150 hội viên nông dân các xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ tham dự.

Tại hội nghị, các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất nông sản sạch, cách phòng trừ sâu bệnh trên một số cây trồng, vật nuôi; quy trình đóng gói, cung ứng sản phẩm chế biến… Hội nghị cũng đã nghe các tham luận; tiếp nhận, trả lời câu hỏi của nông dân xung quanh vấn đề an toàn thực phẩm nông sản trong sản xuất, chế biến.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT Hà Nội, Hội Nông dân thành phố... cũng trả lời những đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; phương án tìm đầu ra ổn định, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm… 

Theo ĐỖ MINH/Báo Hà Nội mới

Tags: thực phẩm, an toàn, chế biến, nông sản sạch, kinh nghiệm sản xuất

TIN KHÁC

Dịch tả heo châu Phi: Nguy cơ lây nhiễm vào TP HCM rất cao CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Dịch tả heo châu Phi: Nguy cơ lây nhiễm vào TP HCM rất cao

TP HCM đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt kiểm soát ở các vùng giáp ranh để chặn dịch

Chiều 14-5, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu cũng đã có buổi làm việc với UBND và các ban, ngành tỉnh Đồng Nai xung quanh việc tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch tả heo châu Phi. Nhiều biện pháp phòng chống dịch được đưa ra, nguyên nhân để dịch lây lan cũng được mổ xẻ.

TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành liên quan chỉ đạo để doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đồng thời đảm bảo nguồn cung ứng nhiều mặt hàng thực phẩm khác như: Thịt gia cầm, trứng, rau củ quả,...

Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 của Việt Nam đạt 462 triệu USD (tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng năm 2019 là 1,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2018), trong đó Trung Quốc chiếm 72% tổng kim ngạch.

Theo Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Quý I/2019 do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) công bố, xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 3 tháng đầu năm nay đạt giá trị xuất khẩu 1,8 tỷ USD tăng trưởng 1%.

Ngoài việc phát triển các thị trường xuất khẩu truyền thống, doanh nghiệp (DN) Việt đang nỗ lực đưa sản phẩm “made in Vietnam” vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, để đẩy mạnh hàng xuất khẩu vào thị trường này đòi hỏi DN phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm.

Tỉnh Hậu Giang đã lập các trạm kiểm soát trong phạm vi bán kính vùng dịch tả heo châu Phi tại hai huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy.

Theo Cục Chăn nuôi, Đồng Nai - “thủ phủ” chăn nuôi heo lớn nhất cả nước, cũng là địa phương nằm sát TPHCM - đã phát hiện bệnh ASF. TPHCM mặc dù chăn nuôi không lớn nhưng lượng tiêu thụ lại rất lớn. Trong trường hợp tỉnh Đồng Nai “thất thủ” thì nguy cơ thiếu thịt heo trên thị trường là rất lớn. Hiện cục đang xin ý kiến Bộ NN-PTNT hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp mua thịt heo trong giai đoạn này để cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường...

Đó là nội dung Hội nghị trực tuyến do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức vào ngày 13/05/2019, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.

Những năm gần đây, từ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nhiều công trình thủy lợi và đường ra khu sản xuất trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được nâng cấp, góp phần giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Xem tiếp