08/04/2019 05:14

Tranh thủ triều cao, thả nước vào kinh, rạch nội đồng

Tính đến nay, nông dân huyện Bình Tân đã xuống giống hơn 50% diện tích lúa vụ Hè Thu 2019, hiện chủ yếu lúa tập trung giai đoạn mạ (gần 2.000ha). Đây là trà lúa xuống giống sớm hơn thời vụ khuyến cáo, khả năng ảnh hưởng khô hạn rất lớn.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ vào buổi trưa và chiều rất cao như hiện nay, không thuận lợi cho lúa phát triển.

Hiện tại đang vào kỳ triều cao cuối tháng 2 âl, Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện đề nghị các xã thông báo người dân tranh thủ nước triều đang cao, thả nước vào kinh, rạch nội đồng. Đến cuối kỳ triều cường đợt này, đóng các nắp cống, bộng lại để trữ nước, dự phòng nước tưới cho cây trồng khi cần thiết.

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện, do thời tiết nắng nóng nên dự báo thời gian tới có thể xuất hiện một số đối tượng gây hại trên lúa Hè Thu như bọ trĩ (trên trà lúa giai đoạn mạ); muỗi hành, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu,… trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh.

Đồng thời, nếu tình hình khô hạn xảy ra như dự báo thì lúa Hè Thu sẽ bị thiếu nước tưới, vì thế cỏ dại có khả năng sẽ phát triển mạnh. Phòng đề nghị các xã tiếp tục khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện, phòng trừ dịch hại, cỏ dại kịp thời.

Theo Sông Hậu/Báo Vĩnh Long

Tags: cây lúa, lúa vụ

TIN KHÁC

Vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt? TIN TỨC

Vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt?

Liên quan đến vụ việc 18.000 chai tương ớt Chinsu của Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất bảo quản, ngày 8/4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn ATTP của Việt Nam.

Mới đây, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm cam sành VietGAP tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh sức tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang khi niên vụ 2018 – 2019, loại quả đặc sản này đang lâm vào tình cảnh được mùa, mất giá.

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã: Hòa Thạch, Tuyết Nghĩa, Đồng Quang, Ngọc Mỹ và Ngọc Liệp tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật cho 350 học viên.

Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2019 đạt 8,8 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư biểu dương các doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường.

Nhằm bảo vệ môi trường, những ngày gần đây, nhiều siêu thị đã triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Thông qua hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp nhận tiền của nông dân rồi bỗng nhiên mất tích. Thực tế này đang xảy ra tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai và không biết bao giờ mới đi đến hồi kết...

Năm 2019, khoảng 30 doanh nghiệp (DN) có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh với diện tích 65.800ha, tăng hơn so năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lúa, gạo không ổn định.

KTNT Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về ATTP và minh bạch nguồn gốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ba tháng đầu năm đạt 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Xem tiếp