28/10/2019 06:59

Trang trại ven đô thu lãi trên 3 trăm triệu đồng/năm

Về xóm Phong Khánh, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi về anh Hồ Văn Bình thì ai cũng biết.

Với tinh thần không ngừng tìm tòi, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động xây dựng phương thức sản xuất kinh doanh phù hợp, mô hình trang trại tổng hợp vườn – ao - chuồng khép kín của anh Bình cho nguồn thu nhập cao.

Trước đây cuộc sống của gia đình anh Bình chủ yếu dựa vào cây lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ. Bởi vậy, anh Bình lúc nào cũng trăn trở chuyện phát triển kinh tế trang trại trên diện tích 5 ha của gia đình. Với suy nghĩ nếu muốn phát triển kinh tế từ chăn nuôi thì phải thay đổi cách làm, đó là phải chăn nuôi quy mô lớn và phải tổ chức sản xuất một cách bài bản, khép kín. Anh Bình mạnh dạn đầu tư 100m2 để xây hệ thống chuồng nuôi lợn thịt và nuôi lợn nái sinh sản nhằm tiết kiệm khâu đầu tư giống ban đầu và đảm bảo được chất lượng con giống. Anh cũng mở rộng thành 3 ha ao nuôi cá từ những ruộng trồng lúa cho năng suất thấp. Diện tích mặt nước sẵn có anh nuôi hơn 1000 con vịt đẻ. Trên diện tích 200m2 còn lại, anh nuôi chim cút bán lấy trứng.

Chia sẻ về hiệu quả kinh tế, anh Bình cho biết: Với diện tích 3 ha nuôi cá các loại cá truyền thống chủ yếu như cá: mè, chép, trôi, trắm cỏ, mỗi năm anh xuất bán 2 lứa được khoảng 10 tấn, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi 80 triệu đồng. Trên diện tích 100m2 nuôi hơn 200 con lợn, mỗi năm cho thu nhập từ 10 - 14 tấn thịt, với giá bán bình quân lợn thương phẩm từ 40.000 - 45.000 đồng/kg và trừ chi phí mỗi năm gia đình anh lãi 120 triệu đồng và 10 con lợn nái sinh sản để lấy giống nuôi lợn thương phẩm. Việc nuôi lợn nái sinh sản cung cấp con giống tại chỗ giảm được chi phí, tăng giá thành sản phẩm sau khi nuôi. Sẵn có diện tích mặt nước anh đã nuôi hơn 1000 con vịt, trừ chi phí từ thức ăn, tiêm thuốc phòng bệnh dịch thì mỗi năm đàn vịt đẻ cũng cho thu nhập từ 30 – 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, 24.000 con chim cút thương phẩm bán trứng thu lãi trên 150 triệu đồng/năm. Thời gian gần đây thấy nuôi chim bồ câu có hiệu quả nên anh đã tận dụng diện tích trên không đầu tư xây dựng chuồng nuôi chim bồ câu rộng khoảng 80 m2 với hơn 100 con chim bố mẹ...

Trang trại ven đô thu lãi trên 3 trăm triệu đồng/năm - ảnh 1

Anh Bình đang chuẩn bị xuất bán trứng chim cút

Anh Bình tâm sự, muốn đạt hiệu quả kinh tế cao, cần đổi mới, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư. Để chăm sóc vật nuôi tốt, phải am hiểu đặc tính của chúng, đặc biệt phải luôn luôn đảm bảo tiêu chí “3 sạch” là: ăn sạch, uống sạch và ở sạch. Nhờ quá trình tự học tập, tìm hiểu qua tài liệu, các phương tiện truyền thông, tham quan học tập, tập huấn về kỹ thuật từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, trang trại tổng hợp của anh ngày càng cho thu nhập cao. Ngoài ra, trang trại chăn nuôi của gia đình anh đã giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho từ 2- 3 lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Với nguồn thu trên 300 triệu đồng mỗi năm từ trang trại tổng hợp đã chứng tỏ hướng đi của anh Bình là đúng đắn. Bà con có thể tham khảo cách làm của anh Bình để phát triển kinh tế cho gia đình mình.

Vũ Xuân Nam - Trạm Khuyến nông Tp Vinh, Nghệ An

Theo Khuyến nông VN

TIN KHÁC

An Giang: Thanh niên mạnh dạn làm giàu với mô hình nuôi gà nòi thả vườn GIA CẦM

An Giang: Thanh niên mạnh dạn làm giàu với mô hình nuôi gà nòi thả vườn

Đến xã biên giới Phú Lộc hỏi thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của anh Nguyễn Thành Trung, thì bà con nơi đây ai ai cũng đều biết, bởi anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu ở địa phương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phản hồi lại thông tin cho rằng chăn nuôi gà thất bại do thống kê tính chưa chuẩn xác.

Để tăng thêm thu nhập cho nông dân các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng dự án nhân rộng các mô hình khuyến nông có hiệu quả tại các xã thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Hiện người nuôi vịt lấy trứng ở tỉnh Đồng Tháp đang lỗ nặng, bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng, mỗi ngày lỗ từ 300.000 - 400.000 đồng. Giá trứng vịt hiện nay từ 1.000 - 1.200 đồng/quả, thấp hơn so với đầu tháng 1/2019 từ 800 - 1.000 đồng/quả.

Gà sao có nhiều tên gọi như: gà Nhật, gà Phi, gà lôi, chim trĩ châu Phi… Gà sao có tỷ lệ nuôi sống rất cao (96,6 - 100%).

Hiện nay, theo quy định, khi phát hiện bệnh cúm gia cầm của một cơ sở chăn nuôi thì toàn bộ số gia cầm của cơ sở đó phải bị tiêu huỷ và tiêu độc, không điều trị.

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u.

Ánh sáng thích hợp là một thành phần quan trọng của các cơ sở chăn nuôi gia cầm. Trong khoảng mười năm qua, ánh sáng Diode phát sáng (LED) đã thay thế dần cho ánh sáng huỳnh quang và đèn compact (CFL).

Axit Fulvic thực hiện chức năng cải thiện chuyển đổi thức ăn và giúp giảm bệnh về đường tiêu hóa bằng cách ức chế vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh khác, ngăn chặn chúng xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của vật nuôi

Sau khi gà nở hết không nên cho ăn trong 24 giờ đầu để gà tiêu hết lòng đỏ. Tuy nhiên, cần cho uống nước bằng cách đặt vài cái ly trong đựng đầy nước sạch úp ngược vào cái đĩa để nước rỉ ra dần.

Xem tiếp