20/12/2017 02:59

Trang trại trên đỉnh đèo mây

Vùng đất Toả Tỉnh (Tuần Giáo, Điện Biên) bịt bùng mây phủ được nhiều người biết đến với cái địa danh đèo Pha Đin-nơi tiếp giáp của đất - trời ngay bên quốc lộ 6 là bản doanh của tỷ phú Mùa Dũng Dua.

Trang trại trên đỉnh đèo mây - ảnh 1

Nhờ nuôi bò sinh sản, làm trang trại, từ người nghèo, anh Dua đã thành tỷ phú.

Có tới 23 ha rừng thông tự trồng, mấy ha cây ăn quả, cây lương thực rất nhiều vật nuôi đã làm Mùa Dũng Dua lâu nay nổi tiếng. Vào thăm trang trại của Dua, anh cho biết, ngày xưa nhà anh nghèo lắm. Học hết lớp 2, nhanh nhẹn, tháo vát, Dua trở thành xã viên hợp tác xã (HTX) chăn nuôi bò xã Toả Tình và được đảm nhiệm chân kế toán.

Chỉ mấy năm sau, HTX làm ăn kém hiệu quả, dồn hết số vốn tích cóp của cả nhà, vay thêm của anh em, Dua mua lại được của HTX 5 con bò cái thuộc loại thịt cũng không bõ vì nó gầy trơ xương. Ai cũng khuyên Dua nếu ít tiền thì chỉ chọn mua lấy 1-2 con nhưng phải béo tốt, chứ cái khung xương di động này thì sống làm sao nổi. Nhưng Dua biết, nếu cho nó ăn uống tử tế thì chỉ mấy tháng là sẽ thành đàn bò đẹp.

Lần đầu tiên có tới 5 con bò làm tài sản riêng, vợ chồng Dua mừng lắm. Ngày ngày chăm sóc đàn bò như chăm sóc con cái mình. 6 tháng sau, con bò cái lớn nhất đàn đã cho ra thêm 1 con bê và 5 năm sau, đàn bò của Dua đã lên tới gần 30 con. Thấy chăn nuôi trâu lãi hơn nuôi bò, vợ chồng Dua quyết định bán đi hơn 20 con bò để mua 5 con trâu nái, còn lại thì tu sửa nhà cửa vững chãi hơn.

Thấy Dua chăn nuôi mà thu tiền về dễ nên nhiều người đã kéo đến học cách chăn nuôi và được Dua chỉ bảo cẩn thận. Cũng như nuôi bò, đàn trâu của Dua cứ béo nung núc, đẻ sòn sòn nên chỉ dăm năm sau đã lên tới hơn 20 con. Mùa Dũng Dua đã trở thành ông vua trâu, bò trên đỉnh Pha Đin.

Vào những năm 80 và đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, cây thuốc phiện là nguồn thu chủ yếu của bà con các dân tộc vùng cao. Toả Tình khi ấy cũng tím ngắt hoa thuốc phiện với diện tích chẳng ai thống kê được nhưng chắc chắn là nhiều hơn diện tích cây lúa, cây ngô. Năm 1993, khi Nhà nước thực hiện chuyển hướng sản xuất, xoá bỏ cây thuốc phiện, Dua hưởng ứng ngay. Anh nhận 23 ha đất trồng rừng, trồng cây ăn quả, đa dạng nghề để làm giàu.

Anh dành hơn 2 ha đất để trồng lúa nương, ngô, bí đỏ đảm bảo nguồn lương thực hàng ngày của gia đình và làm chỗ chăn thả trâu, bò. Còn lại hơn 1 ha đất, thấy quả táo mèo ở một số nơi bán được giá mà lại dễ trồng, phù hợp với vùng lạnh như Pha Đin, anh kiếm hạt về ươm, trồng. Hơn 20 ha đất rừng đã nhận, anh cứ túc tắc đào hố trồng thông đuôi ngựa.

Chấp nhận đi lên bằng nghề nông nên anh Dua rất chịu khó học hỏi, tìm tòi những cách sản xuất hàng hoá của lợi nhuận cao. 5-6 năm nay, vườn táo mèo của anh đã cho thu hoạch với mức bình quân 1 triệu đồng/ngày hái quả. Trong khu trang trại của anh Dua có rất nhiều khu chuồng chăn nuôi, chỗ dành cho trâu, bò; chỗ dành cho lợn, gà rồi khu cho sóc, gà lôi, gà gô.v.v.

Anh Dua bảo: Bây giờ mấy trăm con gà mông thuần chủng này cũng có giá tới 60-70 triệu đồng đấy. Còn cặp gà lôi kia tuy mới nhân giống nhưng đã có người trả tới gần 6 triệu đồng. Con sóc, con don bây giờ thành đặc sản, nếu nuôi được thì thu tiền triệu hàng ngày dễ như chơi.

Xem thêm: Trang trại nuôi chim cút công nghệ Nhật ở vùng cát trắng, lãi 80 triệu đồng/tháng

Tags: Điện Biên, nuôi bò sữa, làm trang trại, trang trại trên đỉnh đèo, tỷ phú vùng cao

TIN KHÁC

Thoát nghèo nhờ nuôi cá bè TIN TỨC

Thoát nghèo nhờ nuôi cá bè

Ít ai có thể nghĩ rằng ở vùng quanh năm động đất, ngay trên hồ thủy điện Sông Tranh 2, những năm qua đã hình thành xóm nổi nuôi cá lồng bè trên hồ. Họ tự tin với nghề mưu sinh mới và đã chứng minh được hiệu quả.

Ngành thủy sản Việt Nam những năm qua đã liên tục tạo ra những cột mốc lịch sử về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm, tạo thương hiệu Việt trên trường quốc tế. Song, âm thầm sau những thành công ấy là biết bao nỗ lực, đóng góp, thậm chí hy sinh thầm lặng để phấn đấu xây dựng một nền thủy sản sạch vì con người.

Gia đình anh Phạm Công Ẩn, thôn Ðồng Ðông, xã Ðại Ðồng Thành (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), gắn bó với nghề chăn nuôi hàng chục năm nay. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với việc phát triển nuôi cá và vịt, từ năm 2013, anh bắt đầu vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả cho anh thuê thầu làm trang trại. Anh đã ký hợp đồng thuê hơn 8 mẫu ruộng và bắt đầu mô hình trang trại lớn.

Kinh tế tập thể, nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế nói chung, tuy nhiên, số HTX, tổ hợp tác (THT) trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động hiệu quả chưa nhiều. Chính vì vậy, cần có những giải pháp ưu tiên hỗ trợ trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã nhập khẩu hơn 4,27 triệu tấn phân bón với giá trị 1,14 tỷ USD, tăng 15,5% về khối lượng và tăng 13,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Phát huy lợi thế ở địa bàn nông thôn có nhiều ruộng lúa nước, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thuộc Ban CHQS xã Tân An (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã thực hiện mô hình nuôi cua đồng để tạo kinh phí hoạt động và cải thiện đời sống. Sau gần một năm triển khai, bước đầu mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Hiện huyện Hoài Nhơn (Bình Định) có 2.268 tàu cá, với tổng công suất 1.103.995 CV trong đó tàu đánh bắt xa bờ 2.091 chiếc, chiếm 92,1%).

Vụ thu đông 2017 này, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đưa vào gieo trồng 10 héc-ta lạc giống siêu nguyên chủng TK10 tại xã Nam Lộc bố trí trên diện tích cánh đồng mẫu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp