08/07/2020 04:44

Trang bị kiến thức bổ ích cho nông dân huyện Đan Phượng

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức diễn đàn 'Nhịp cầu nhà nông', với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã, nông dân tiêu biểu trên địa bàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được ban cố vấn 'Nhịp cầu nhà nông' là những nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp trực tiếp tư vấn, giải đáp các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…

Chia sẻ 'bí quyết' chăm sóc cây trồng, vật nuôi hiệu quả

Giải đáp câu hỏi về sâu bệnh hại trên cây bưởi của một số nông dân, TS Cao Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Phát triển cây có múi khuyến cáo: 'Nhện đỏ, nhện trắng gây hại trên cây bưởi vào thời điểm thời tiết hanh khô. Do đó, bà con nên phun thuốc phòng ở giai đoạn bưởi to bằng hạt lạc/nút chai thì mới hiệu quả, và nên đổi loại thuốc vào mỗi lần phun. Tuy nhiên, biện pháp tối ưu hơn cả là bà con nên phun nước lã cho cây vào sáng sớm và chiều mát thì sẽ hiệu quả hơn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hóa học'.

Trang bị kiến thức bổ ích cho nông dân huyện Đan Phượng - ảnh 1

 Chuyên gia giải đáp các câu hỏi của nông dân tại diễn đàn

TS Cao Văn Chí cũng cung cấp thêm cho các hộ nông dân muốn trồng bưởi da xanh. Cụ thể, cây bưởi da xanh có thể trồng trên nền đất thịt nhẹ (đất 1 lúa) bởi chu kỳ sinh trưởng, phát triển và phương pháp chăm sóc tương tự với bưởi Diễn. Nếu trồng ở đất thịt hoàn toàn thì chất lượng bưởi sẽ không đạt và giảm theo các năm.

Trả lời các câu hỏi của nông dân về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, PGS.TS Kim Văn Vạn – Trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định: 'Bà con Đan Phượng có thể nuôi được tôm càng xanh vì tôm sinh trưởng tốt tại môi trường nước ngọt, chỉ khi sinh sản mới cần môi trường nước lợ. Song, bà con cần lưu ý phòng chống rét tốt cho tôm càng xanh vào thời điểm Đông Xuân'.

PGS.TS Kim Văn Vạn cũng hướng dẫn cụ thể cho các hộ muốn tìm hiểu mô hình nuôi lươn không bùn. Theo PGS.TS Kim Văn Vạn, nông dân có thể nuôi bằng bể bạt hoặc tận dụng các chuồng trại chăn nuôi bỏ trống. Dùng giá thể để cho lươn dựa vào không cần bùn như buộc dây nilon thành bó và sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dụng cho lươn. Nuôi lươn cho giá trị kinh tế cao, tránh được khai thác ngoài môi trường tự nhiên do khan hiếm hoặc không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giải đáp câu hỏi của nông dân về đầu ra cho sản phẩm bưởi Diễn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho rằng, các mô hình trồng bưởi Diễn tại Đan Phượng có chất lượng tốt, đang tiêu thụ thuận lợi và giá bán tương đối cao trung bình 35.000 đồng/quả. Tuy nhiên, để kết nối được với các DN đưa sản phẩm vào các bếp ăn tập thể, trường học… thì các hộ trồng cần tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn, sản phẩm phải được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Trang bị kiến thức bổ ích cho nông dân huyện Đan Phượng - ảnh 2

 Nhờ trồng bưởi tôm vàng, nhiều hộ dân tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng đã vươn lên làm giàu

Cùng nông dân vượt khó, làm giàu

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cho biết, Đan Phượng là huyện đi đầu TP về xây dựng nông thôn mới. Huyện phấn đấu đến hết năm 2020, 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Huyện xác định phát triển sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm với tốc độ tăng trưởng đạt 4,7% /năm trở lên. Trong đó, tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm. Từ đó, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Đến nay, toàn huyện đã có 8 mô hình ứng dụng công nghệ cao, cho giá trị kinh tế lên tới hàng tỷ đồng/ha/năm.

6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời tiết nắng nóng kéo dài, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang tiếp tục tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và người nông dân, đặc biệt là người chăn nuôi. Vì vậy, Đan Phượng đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân vượt khó khăn, ổn định sản xuất. Do đó, diễn đàn 'Nhịp cầu nhà nông' là cơ hội quý báu để bà con nông dân trong huyện được trực tiếp trao đổi những vấn đề băn khoăn, những khó khăn trong quá trình sản xuất nông nghiệp với các chuyên gia, nhà quản lý.

'Diễn đàn không những giúp nông dân nắm bắt tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ canh tác mà còn là dịp để các hộ sản xuất, chủ trang trại học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giúp nhau làm giàu' - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng nhấn mạnh.

Theo Ánh Ngọc/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/trang-bi-kien-thuc-bo-ich-cho-nong-dan-huyen-dan-phuong-389300.html

Tags: nông dân, khuyến nông, nhịp cầu nhà nông, Đan Phượng

TIN KHÁC

Giá vàng vượt mức 50 triệu đồng/lượng TIN TỨC

Giá vàng vượt mức 50 triệu đồng/lượng

Ngày 7-7, giá vàng trong nước tính đến 9 giờ 50 phút được bán ra đều vượt mức 50 triệu đồng/lượng theo niêm yết của các đơn vị được phép giao dịch, tăng nhẹ cùng đà với thế giới.

Vào vai người mua đất đầu tư tại Cần Giờ, môi giới nhà đất đều khẳng định, với siêu đô thị lấn biển sắp tới xây dựng thì giá đất đang tăng từng ngày.

Sáng 26-6, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Mang Yang, Hạt kiểm lâm huyện tổ chức truyền thông và ra quân trồng rừng cho 90 gia đình hội viên phụ nữ nhận trồng và chăm sóc rừng tại làng Ar Trớ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang.

Hiện nay, nghề chế biến tinh bột nghệ đang được nhiều hộ dân xã Song An (thị xã An Khê) lựa chọn vì vừa giải quyết việc làm lúc nông nhàn, vừa mang lại nguồn thu nhập khá.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hà Nội đang chịu đợt nắng nóng kéo dài, do đó để bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi tác động xấu của thời tiết, ngay lúc này người dân cần tập trung thực hiện các biện pháp chống nóng như: Đầu tư, cải tạo cơ sở hạ tầng; kết hợp các giải pháp chăm sóc đặc biệt nhằm bảo đảm cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Cuối năm 2019, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thụy Lâm (huyện Đông Anh) đã được thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Nhiều giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU và thực thi có hiệu quả Hiệp định EVFTA đang được Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT và UBND TP HCM bàn bạc, để giúp DN tiếp cận tốt hơn với thị trường hàng đầu thế giới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, đến nay địa phương đã xây dựng 10 vùng trồng được cấp 36 mã code; xây dựng được 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn, duy trì hơn 373 ha cây ăn trái sản xuất VietGAP. Diện tích cây ăn trái của tỉnh là 28.237 ha.

Xem tiếp