10/09/2019 11:04

Trăn trở với đời sống nông dân

Cùng với phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người nông dân thông qua cải thiện thu nhập, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo được Hà Nội coi là nhiệm vụ xuyên suốt và đặc biệt quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%

Sau gần 3 năm thực hiện giai đoạn 2 Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, đời sống của đại bộ phận nông dân trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đầu năm 2019 đạt trên 48 triệu đồng/năm.

Cá biệt có không ít địa phương, thu nhập bình quân chung theo đầu người cao vượt trội như Thạch Thất 58 triệu đồng/người/năm, Hoài Đức 49 triệu đồng/người/năm, Gia Lâm 48 triệu đồng/người/năm, Đông Anh 47 triệu đồng/người/năm…

Trăn trở với đời sống nông dân - ảnh 1

Nghề làm chổi ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Ảnh: Lâm Nguyễn

Cùng với thu nhập, số hộ nghèo khu vực nông thôn cũng giảm nhanh qua các năm. Đến đầu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Hà Nội đã giảm còn khoảng 1,8%. Nhiều địa phương có tỷ lệ hộ nghèo (chưa trừ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội) còn rất thấp như Quốc Oai 0,46%, Gia Lâm 0,56%, Hoài Đức 0,92%...

Có được kết quả trên là nhờ TP đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về phát triển sản xuất nông nghiệp. Cơ cấu kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, đã bước đầu hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: Vùng rau an toàn giá trị từ 400 - 500 triệu đồng/ha/năm, vùng cây ăn quả giá trị từ 0,5 - 1 tỷ đồng/ha/năm, vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư giá trị từ 1 - 2 tỷ đồng/ha/năm… Đặc biệt, 133 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đóng góp trên 25% tổng giá trị ngành hàng nông nghiệp của Thủ đô cũng đang từng bước được nhân rộng...

Từ năm 2016 đến tháng 6/2019, ngân sách TP cũng đã quan tâm, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm với tổng nguồn lực gần 41.987 tỷ đồng nhằm phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, TP cũng đã bố trí 750 tỷ đồng hỗ trợ các hộ vay vốn phát triển sản xuất. Những trợ lực trên đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Thúc đẩy chuyển dịch kinh tế nông thôn

Bằng những giải pháp cụ thể, được triển khai đồng bộ từ TP đến địa phương, công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người nông dân trên địa bàn Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Dù vậy, theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí, thống kê đến nay, toàn TP vẫn còn 10 xã chưa đạt tiêu chí về hộ nghèo và 23 xã chưa đạt chỉ tiêu về thu nhập. Đời sống của một bộ phận người nông dân nằm xa trung tâm TP, thuần nông, vùng đồng bào dân tộc miền núi hiện còn thấp, thiếu ổn định.
Điển hình như: Ứng Hòa 37 triệu đồng/người/năm, Mỹ Đức 38 triệu đồng/người/năm, Ba Vì 39 triệu đồng/người/năm… Tỷ lệ hộ nghèo của một số huyện còn ở mức cao, đơn cử như Ba Vì 3,1%, Mỹ Đức 2,8%, Chương Mỹ 2,48%...

Để tiếp tục nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ưu tiên phát triển những vùng chuyên canh, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác khuyến nông, khuyến công. Xây dựng và mở rộng các khu, cụm công nghiệp - làng nghề nhằm giải quyết việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

Đồng thời, chú trọng phát triển hệ thống dịch vụ, hướng tới từng bước chuyển dịch kinh tế nông thôn theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/tran-tro-voi-doi-song-nong-dan-352111.html

Tags: nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, đời sống nông dân

TIN KHÁC

Sóc Sơn phát triển vùng cây dược liệu TIN TỨC

Sóc Sơn phát triển vùng cây dược liệu

Nằm ở phía Bắc của Thủ đô, huyện Sóc Sơn có nhiều điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển tiềm năng cây dược liệu. Đây cũng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi đang nhập giống gia cầm về nuôi, chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Do quy mô chăn nuôi và giết mổ gia cầm còn nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư trước bối cảnh biến đổi khí hậu khó lường nên nguy cơ xuất hiện cúm gia cầm rất lớn. Để kiểm soát dịch bệnh, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi; đồng thời, chuyển dần sang chăn nuôi tập trung, an toàn

Giải pháp căn bản và lâu dài để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững cho nông nghiệp, nông thôn là nâng cao năng lực sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học - công nghệ. Đó là tinh thần chung mà lãnh đạo của cả ngành Nông nghiệp và Khoa học - Công nghệ đã khẳng định khi bàn về những vấn đề phát triển và cơ cấu lại ngành Nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Đại Đoàn Kết đã có bài phản ánh “Bảo hiểm nông nghiệp… vẫn khó”. Mới đây, trả lời báo chí ông Nguyễn Quang Huyền- Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan liên quan quán triệt đầy đủ đến người dân và doanh nghiệp bảo hiểm để thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp (BHNN).

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay hiện phần lớn nhãn chín muộn ở Hà Nội tiêu thụ dưới dạng quả tươi, qua sơ chế, chế biến, đóng gói nhãn mác (khoảng 3-5% sản phẩm).

Thỏa thuận đạt được với Công ty Fruit One của Việt Nam cho phép Công ty In2Fruit của Nam Phi sẽ xuất khẩu đợt đầu từ 10 đến 12 container với trị giá ước tính khoảng 35.000 USD.

Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động và sản sinh ra những nhà nông 4.0. Họ đã áp dụng công nghệ tiên tiến, thông minh nhất vào chăn nuôi, trồng trọt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số mô hình trồng rau an toàn (RAT) công nghệ cao với mức đầu tư ban đầu khá lớn, song để mang lại hiệu quả bền vững, đòi hỏi ngành nông nghiệp và các địa phương phải chú trọng hơn nữa vấn đề phát triển mạng lưới tiêu thụ RAT.

Những ngày này đi dọc trên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi… hay các chợ truyền thống tại Hà Nội không khó để bắt gặp những xe thồ chất đầy đào có size (cỡ) lớn, vỏ và ruột màu hồng, ăn có vị ngọt, giòn và mùi hương khá thơm. Loại đào này được người bán hàng đặt cho cái tên khá độc đáo “đào tiên Tôn Ngộ Không”.

Sau gần 2 năm phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản trên thị trường Hà Nội, thực tế đã xuất hiện những bất cập, do người tiêu dùng thờ ơ, còn các đơn vị sản xuất chưa mặn mà...

Xem tiếp