15/06/2020 10:59

Tràn lan thịt lợn nhập lậu

Trong khi Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan mới “chốt thủ tục” nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ, thì tại các chợ dân sinh thịt lợn nhập lậu từ Thái Lan, Lào, Campuchia đã xuất hiện tràn lan. Việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng đã phần nào trả lời câu hỏi vì sao thời gian qua Chính phủ càng chỉ đạo giá thịt lợn càng leo thang.

Tràn lan thịt lợn nhập lậu - ảnh 1

Giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn đắt đỏ.

Đến thời điểm này việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam mới chỉ ở... trên giấy, chưa có hiệu lực. Tuy nhiên, lợn sống đang được nhập khẩu ồ ạt từ Lào, Campuchia, Thái Lan vào Việt Nam qua con đường tiểu ngạch - buôn lậu.

Lợn được nhập lậu từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo đang diễn biến phức tạp khiến UBND tỉnh Quảng Trị phải ra công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tình trạng nhập lợn lậu qua các cửa khẩu biên giới.

Thời điểm này, lợn nhập khẩu là từ Thái Lan về qua Lào, được tập kết tại các hộ gia đình, các trang trại sát khu vực biên giới khoảng 4-5km, sau đó tìm cách vào thị trường nội địa Việt Nam.

Tại Thái Lan, giá lợn khoảng 52.000-55.000 đồng/kg, về tới Campuchia là 73.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi con lợn khoảng 100kg chở từ biên giới Campuchia, Lào vào Việt Nam, thương lái lãi khoảng 2 triệu đồng.

Lợn sống nhập lậu là mối nguy đe dọa đến đàn gia súc chăn nuôi trong nước, bởi đây chính là nguồn lây nhiễm bệnh tật trên gia súc khi lợn sống nhập lậu không được cách ly, kiểm tra dịch bệnh động vật theo quy định. Nhưng do lợi nhuận quá cao nên hàng ngày, hàng giờ, lợn sống vẫn đang được nhập lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam, tỏa ra các địa bàn và dưới bàn tay các lò mổ, lợn nhập lậu đã thành lợn nuôi ở Việt Nam.

Còn theo chủ một quầy bán thịt lợn tại chợ Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, một tuần qua nguồn cung thịt lợn dồi dào hơn do thịt được chuyển từ Lào, Campuchia và Thái Lan về các chợ. Giá mỗi kg thịt lợn nhập rẻ hơn lợn chăn nuôi trong nước từ 10-20.000 đồng/kg. Lợn nhập có màu thịt thẫm hơn, ăn khô do vận chuyển xa nên thịt bị mất nước. Nhìn chung chất lượng không ngon bằng thịt chăn nuôi trong nước.

Có thông tin động thái nhập khẩu thịt lợn sống đã khiến giá lợn hơi trong nước giảm theo. Nhưng thực chất lại là thịt lợn sống đổ về ồ ạt qua đường nhập lậu khiến giá lợn hơi giảm. Ngày 11/6 giá lợn hơi sụt giảm ở nhiều địa phương, tại miền Bắc, giá lợn hơi bình quân đạt 90.000 - 93.000 đồng/kg; giá lợn hơi ở miền Trung -Tây Nguyên có nơi giảm về 88.000 - 89.000 đồng/kg nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao.

Được biết, từ ngày 27/5, Bộ NNPTNT đồng ý về chủ trương với Cục Thú y về phương án nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là tại sao thủ tục nhập khẩu lợn lại quá chậm, trong khi nguồn cung vô cùng cấp thiết này đã khiến tình trạng buôn lậu lợn sống đang diễn ra rất sôi động tại các cửa khẩu?

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến thông tin: Đến thời điểm này, công việc rà soát, chuẩn bị cho việc nhập khẩu lợn sống về Việt Nam giết mổ nhằm tăng nguồn cung thịt lợn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước về cơ bản đã hoàn thành.

Tuy nhiên, đây là vấn đề quan trọng, phải tuân thủ không chỉ quy định trong nước, mà còn phải theo các quy định quốc tế, nên mọi thủ tục phải được kiểm tra, cân nhắc kỹ.

Vẫn theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, việc nhập khẩu heo sống phải đảm bảo lợi ích của cả 3 nhóm đối tượng: Người tiêu dùng, người chăn nuôi và người phân phối.

“Chắc chắn giá lợn trong thời gian tới sẽ giảm mạnh. Bộ NNPTNT phải đảm bảo các lợi ích hài hòa: Thứ nhất, phải đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước; thứ hai, không để giá quá cạnh tranh gây thiệt hại cho người chăn nuôi trong nước; thứ ba, đảm bảo để người tiêu dùng được ăn thịt lợn với giá hợp lý...” -Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phân tích.

Hiện, riêng việc cách ly đàn heo nhập về 30 ngày sẽ được thực hiện như thế nào đã khiến không ít doanh nghiệp băn khoăn. Chủ trương nhập lợn thịt từ Thái Lan là đúng, nhưng không ít ý kiến cho rằng với những thủ tục hành chính rườm rà và sự “chưa vội” của các cơ quan quản lý đã tạo cơ hội cho các thương lái nhanh tay kiếm lời.

Theo Hạnh Nhân/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/tran-lan-thit-lon-nhap-lau-tintuc468322

Tags: thịt lợn

TIN KHÁC

Kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống CHĂN NUÔI

Kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,5 đến 2 kg. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống.

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng, gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) là hộ điển hình trong chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

Theo thống kê của ngành chức năng, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đặc biệt ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chỉ 4 ổ dịch liên quan tới 7 hộ tại huyện Chương Mỹ, nhưng tổng đàn gia cầm bị tiêu huỷ do mắc bệnh cúm của Hà Nội đã lên tới trên 11.000 con. Điều đáng nói, nguy cơ lây lan dịch bệnh này vẫn còn rất cao.

Xem tiếp