27/01/2018 11:02

Tràn lan nấm Trung Quốc không rõ nguồn gốc

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.

Tràn lan nấm Trung Quốc không rõ nguồn gốc - ảnh 1

Nấm được dùng phổ biến trong chế biến thức ăn chay và các loại lẩu. Để bán được hàng, người bán luôn giới thiệu nguồn gốc sản phẩm của họ là Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc)…

Tại các chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp trên sạp rau quả các mặt hàng nấm được bày bán rất công khai, số lượng không giới hạn, hỏi mua bao nhiêu cũng được các tiểu thương kinh doanh đáp ứng đủ.

Tuy nhiên, loại nấm nuôi trồng tại Việt Nam được bày bán với số lượng rất ít, mà đa phần là các loại nấm có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại nấm này đựng trong túi ni lông không có tên đơn vị nhập khẩu, nhưng nhìn kỹ có thể thấy tiếng Trung Quốc trên bao bì.

Các loại nấm như: Nấm tuyết, kim châm, đùi gà, nấm sò... được bày bán với khối lượng lớn, đa phần không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì in chữ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng không được bảo quản lạnh, không có hạn sử dụng.

Khi hỏi về xuất xứ của các loại nấm, chị Thanh kinh doanh rau củ quả tại chợ Nhổn cho biết, "Muốn mua bao nhiêu cũng được. Chỉ cần gọi điện buổi tối, hôm sau sẽ có người mang hàng. Chúng tôi cũng chẳng quan tâm lắm nấm này trồng ở Trung Quốc hay Việt Nam. Cứ ai chào mua giá rẻ là lấy".

Chị Thanh cho biết thêm, tất cả nấm ở đây đều là hàng Trung Quốc hết, kể cả nấm khô, chẳng có chợ nào bán hàng Việt cả. Của Việt Nam chỉ có nấm sò và nấm rơm thôi. Người ta bán buôn xuất thành từng thùng một, mỗi thùng từ 25 -35 gói. Chợ ở đây lấy hàng nghìn gói. Nấm kim châm mua giá buôn tại các chợ đầu mối giá loại 200 gram giá chỉ từ 8.000 đồng túi, lấy về bán ra thị trường 12.000 đồng/gói.

Chị Nga, chủ xuất buôn các mặt hàng nấm tại chợ đêm Minh Khai cho biết, mấy năm gần đây các mặt hàng nấm kim, đùi gà, nấm sò được bán rất chạy trên thị trường, chị nhập nguồn hàng chủ yếu từ trên cửa khẩu Lạng Sơn về qua một mối buôn trên đó. Còn nguồn gốc của các loại nấm này thì chắc chắc từ Trung Quốc xuất sang còn chất lượng như thế nào thì bản thân chị cũng không rõ chỉ biết người tiêu dùng rất ưu chuộng các mặt hàng nấm này nên chị vẫn nhập hàng về bán.

Chị cho biết thêm, hiện giá bán lẻ các loại nấm trên thị trường khoảng 60.000 đồng – 90.000 đồng/kg, trong khi đó, giá bán buôn nấm Trung Quốc rất thấp.

Chẳng hạn 1kg nấm đùi gà Việt Nam có giá 110.000 đồng, trong khi đó 1kg nấm đùi gà Trung Quốc mua tại chợ đầu mối chỉ có giá 50.000 đồng.

Chị Trần Hoài ở quận Bắc Từ Liêm cho biết, mua ở các chợ lẻ thì khó phân biệt được nấm Việt Nam hay Trung Quốc, Hàn Quốc. Các loại nấm trong siêu thị có thời gian bảo quản từ 8-20 ngày tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, nấm Trung Quốc có thể để ở nhiệt độ thường tới 10 ngày, có trường hợp nấm Trung Quốc để trong tủ lạnh tới 30 ngày mà vẫn còn tươi.

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/tran-lan-nam-trung-quoc-khong-ro-nguon-goc-4201827191425449.htm

Tags: không rõ nguồn gốc, bày bán tràn lan, thị trường tiêu thụ, Nấm Trung Quốc, nấm kim chi

TIN KHÁC

Thiệt hại hơn 5,7 tỷ đồng từ gia súc chết rét CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Thiệt hại hơn 5,7 tỷ đồng từ gia súc chết rét

Từ đầu mùa rét đến hết ngày 19/1, toàn tỉnh đã có 382 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại 5 tỷ 716 triệu đồng.

4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do BĐKH, nước biển dâng là giải pháp mà các ngành, các cấp trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm thực hiện.

Theo tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, trong đợt rét từ ngày 5-11/1/2018 toàn tỉnh đã có thêm 69 con trâu, bò bị chết rét.

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Đông Xuân (ĐX) là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao so với các vụ lúa còn lại. Để ruộng lúa phát triển tốt ngay từ đầu vụ và ít sâu, bệnh, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân những giải pháp phòng trị sâu, bệnh kịp thời cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Đầu tháng 11/2017, có 58 hộ dân xã Hải Lộc gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phản ánh về việc nhiều diện tích ngao nuôi thương phẩm, ngao giống chết hàng loạt do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua.

Hàng Trung Quốc chỉ cần 'quá cảnh' Đà Lạt, sang xe biển số Đà Lạt rồi chở về TP HCM tiêu thụ là biến thành hàng Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Xem tiếp