02/03/2018 08:44

Trái vú sữa rộ mùa, rớt giá gần một nửa trước Tết

Thời điểm sau Tết, vú sữa bước vào chính vụ thu hoạch nhưng xuất khẩu sang Mỹ ít khiến giá sụt giảm.

Ngày 1-3, tuy rơi vào thời điểm rằm tháng Giêng, giá các loại trái cây thị trường ở TP HCM tăng cao nhưng mặt hàng vú sữa lại giảm mạnh so với trước Tết.

Tại khu vực quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), giá vú sữa chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, trong khi trước Tết trên 30.000 đồng/kg. Đây cũng là mặt hàng được nhiều xe bán rong kinh doanh do giá rẻ, dễ bán. Các tiểu thương đều giới thiệu đây là đặc sản vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim nổi tiếng.

Trái vú sữa rộ mùa, rớt giá gần một nửa trước Tết - ảnh 1

Vú sữa rộ hàng được tiểu thương bán xổ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang), cho biết hiện đang vào vụ thu hoạch rộ vú sữa nên giá giảm. Theo đó, giá sỉ vú sữa loại 1 chỉ hơn 30.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 14.000 – 15.000 đồng/kg. Các loại hàng dạt thì nông dân bán giá rẻ hơn cho thương lái.

Cũng theo ông Ngàn, hiện vú sữa được trồng ở nhiều nơi nhưng hầu hết khi bán lẻ đều "ăn theo" thương hiệu vú sữa Lò Rèn. Chỉ có người lâu năm trong nghề mới có thể phân biệt được vú sữa chính gốc tại đây nhờ vị ngọt đậm và vỏ mỏng hơn quả được trồng tại các địa phương khác. Tại HTX, khoảng 70% đơn hàng bán đi Hà Nội, còn lại là các tỉnh phía Nam. Tại TP HCM, HTX cung cấp theo đơn đặt hàng (tối thiểu 40 kg) nhưng chưa có điểm bán lẻ trực tiếp.

"Vú sữa rộ mùa trong thời gian ngắn nên giá rẻ sau đó sẽ tăng cao do cuối mùa cho đến kết thúc vụ" – ông Ngàn giải thích.

Ngoài lý do rộ mùa, việc các doanh nghiệp giảm lượng thu mua vú sữa để xuất khẩu sang Mỹ cũng khiến giá thị trường giảm sút.

Trái vú sữa rộ mùa, rớt giá gần một nửa trước Tết - ảnh 2

Vẫn giữ giá thu mua ở mức cao nhưng tỉ lệ vú sữa đạt chuẩn đi Mỹ rất thấp

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM) xuất khẩu vú sữa sang Mỹ, cho biết giá mua nguyên liệu không giảm vẫn 50.000 đồng/kg nhưng siết chặt tiêu chuẩn mua. Theo đó, chỉ những quả được trồng tại vùng được cấp mã số, quả được bao từ nhỏ để ngăn ruồi đục quả và đạt chuẩn về mẫu mã, kích cỡ mới được thu mua.

Trước đó, do vú sữa bán rất chạy tại thị trường Mỹ ngay khi xuất khẩu được lô hàng đầu tiên nên các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua. Ngay vụ đầu tiên đã tăng nóng sản lượng, kiểm soát thiếu chặt chẽ nên một số lô hàng bị phát hiện nhiễm ruồi đục quả, vi phạm về kiểm dịch thực vật của Mỹ. Do đó, cơ quan quản lý Việt Nam đã siết chặt kiểm dịch xuất khẩu, các doanh nghiệp cũng siết thu mua để tránh rủi ro nếu dính vi phạm, gây thiệt hại về kinh tế do bị hủy hàng, phạt tiền, bị tăng tần suất kiểm tra các lô hàng sau.

Việc quả vú sữa có nhiễm ruồi đục quả là bình thường đối với người tiêu dùng trong nước (hiện tượng trái cây chín có dòi) nhưng không bình thường đối với người tiêu dùng nước ngoài. Nhiều nước khi nhập khẩu trái cây tươi từ Việt Nam cũng yêu cầu phải kiểm soát ruồi đục quả thông qua quy trình trồng và xử lý chiếu xạ hoặc hơi nước nóng từng lô hàng trước khi xuất khẩu.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật xác nhận đang siết chặt kiểm tra các lô hàng vú sữa xuất khẩu để bảo vệ thị trường. Hiện cơ quan này đã tổ chức họp với các doanh nghiệp xuất khẩu, đại diện các vùng trồng tổ chức tập huấn nông dân sản xuất đúng quy trình phía Mỹ yêu cầu, đặc biệt là việc bao quả để chuẩn bị cho mùa xuất khẩu năm tới.

Theo Ngọc Ánh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://thitruong.nld.com.vn/kinh-te/trai-vu-sua-ro-mua-rot-gia-gan-mot-nua-truoc-tet-20180301134439171.htm

Tags: vú sữa, giá nông sản, trồng vú sữa, rớt giá một nửa

TIN KHÁC

Cá tra tăng giá, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Cá tra tăng giá, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu

Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018 giá cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng kỷ lục, nguyên nhân được xác định do thiếu con giống dẫn đến nguyên liệu sản xuất cũng khan hiếm nên giá tăng cao. Hiện giá cá tra đang tăng rất mạnh trên 30.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức giá rất cao trong nhiều năm qua, giúp người nuôi lãi đậm.

Hoa bưởi đầu mùa đang trở thành "hàng hot" sau dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội và được bán nhiều nhất trên các phố Hàng Ngang, Đồng Xuân, Xã Đàn, đường Phạm Ngọc Thạch…

Nếu như trước Tết, giá bán một số loại hoa Tết như hoa ly, hoa đào… cao ngất ngưởng thì sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá hoa tươi giảm mạnh chỉ còn bằng 1/10 so với trước Tết.

Hiện nay, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ở mức cao. Người trồng sắn phấn khởi vì được mùa, được giá. Dự báo, giá sắn nguyên liệu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của các nhà máy chế biến nguyên liệu sinh học Ethanol.

Tất cả các mặt hàng như hoa quả, cau trầu… dùng để thờ cúng những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 ở Thanh Hóa đều tăng giá vù vù, có nhiều mặt hàng tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Rất nhiều người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác tại phiên chợ sáng 30 Tết đã đổ xô mua mùi già với giá 10.000 đồng/mớ.

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Từng chi tiết như mắt, miệng, chân, đuôi của linh vật thể hiện rõ nét, tinh tế qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Phiên chợ ngày 27 Tết, các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội đều nhộn nhịp mua - bán ngay từ sáng sớm. Nhu cầu mua tăng đã khiến một số mặt hàng lên giá. Những mặt hàng hôm nay thu hút đông người mua đó là hoa tươi, trái cây, thực phẩm tươi sống, đào cành để thờ...

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2017, giá cá tra luôn duy trì ở mức cao và tiếp tục tăng vào cuối năm. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, cá nuôi bị hao hụt lớn, thời gian nuôi kéo dài nên sản lượng cá nuôi không đạt yêu cầu, không đủ cung ứng cho các nhà máy sản xuất chế biến.

Xem tiếp