08/10/2018 11:12

Trai trẻ miền Tây kiếm bộn tiền nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã đầu tư xây dựng hệ thống bể xi măng để nuôi lươn không bùn. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm anh xuất bán 1,7-1,8 tấn lươn, lợi nhuận cả trăm triệu đồng...

Giữa năm 2015, anh Lâm Thanh Cường - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Điền, xã Phú Thành A đã đầu tư vốn thiết kế hồ nuôi lươn bằng cách xây tường xi măng lên cao 1 m trên một khoảng sân trống hình chữ nhật cạnh nhà, có thể thay nước dễ dàng.

Theo đó, anh Cường xây một cái hồ hình chữ nhật có diện tích 126m2 và chia làm 7 cái hồ nhỏ (mỗi bồn 18m2). Phía đáy hồ nuôi anh phủ một lớp bùn cao 7 cm, rồi bơm nước vào hồ và thả lươn giống vào nuôi. Dưới đáy hồ anh đặt 6 bó cây dùng để thức ăn cho lươn. Bên trên mặt nước hồ được phủ kín bởi một mảng cây bắp tẻ khô sau thu hoạch… để tạo bóng mát cho lươn có nơi bám vào nghỉ ngơi, trú ẩn. Mỗi góc hồ chừa một lỗ trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn ăn. Tháng 7/2015, anh Cường thả nuôi 7.000 con lươn giống.

Trai trẻ miền Tây kiếm bộn tiền nhờ nuôi lươn không bùn - ảnh 1

Anh Cường bên hệ thống hồ xi măng nuôi lươn của gia đình

Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được anh Cường sử dụng là cá tạp, cua, ốc bươu vàng nấu chín trộn với thức ăn viên công nghiệp độ đạm cao. Lúc đầu, anh thả lươn giống vào hồ ương nuôi.

Một tháng sau, anh tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh được ương nuôi trong môi trường khắc nghiệt, rồi thả đều khắp vào 7 cái hồ để nuôi đại trà và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của lươn.

Theo anh Cường, cứ đầu tư khoảng 3,5kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg lươn thương phẩm. Bên cạnh đó, anh Cường còn thường xuyên thay nước bồn nuôi lươn mỗi ngày, chăm sóc đàn lươn nuôi thật chu đáo và phòng ngừa dịch bệnh cho lươn kịp thời theo đúng quy trình kỹ thuật để giúp lươn tăng trọng nhanh, hạn chế dịch bệnh tấn công.

Sau 10 tháng nuôi, anh Cường cho tát 7 hồ, thu hoạch được hơn 1,7 tấn lươn thương phẩm, bán giá bình quân 155.000 đồng/kg, thu nhập trên 263 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, anh Cường còn lãi hơn 110 triệu đồng.

Phấn khởi trước vụ nuôi lươn đầu tiên, anh Cường tiếp tục đầu tư vốn xây thêm 1 hồ xi măng 36m2 cạnh nhà và chia làm 4 cái hồ nhỏ (mỗi bồn 9m2), nâng lên tổng cộng 11 hồ nuôi. Tháng 7/2016, anh Cường thả nuôi tổng cộng 10.000 con lươn giống.

Với cách thức nuôi như nêu ở trên, sau 10 tháng cần mẫn chăm sóc, anh Cường cho tát hồ và thu hoạch được 1,8 tấn lươn thương phẩm. Do năm 2016 giá bán lươn thấp, thương lái chỉ mua có 130.000 đồng/kg, thu nhập gần 240 triệu đồng, trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, anh Cường còn lãi hơn 50 triệu đồng!

Cuối năm 2017, anh Cường tiếp tục thả 10.000 con lươn giống vào 11 cái hồ cũ cạnh nhà để nuôi. Đến nay, sau hơn 7 tháng nuôi đàn lươn đang phát triển tốt, không có dấu hiệu bị bệnh… Bình quân mỗi con hiện đạt trọng lượng từ 200 - 250gram…

Anh Lâm Thanh Cường chia sẻ: “Dự định vào khoảng tháng 10/2018, tôi sẽ tát hồ và xuất bán lứa lươn này. Nếu giá thị trường giữ vững như hiện nay là 152.000đồng/kg, tôi sẽ có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng mô hình làm ăn cho gia đình khá hơn”

Nuôi lươn trong hồ xi măng của Lâm Thanh Cường vừa có nguồn thu nhập cao - vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và từng bước khá giàu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển…

Anh Đỗ Hoàng Giang - Bí thư Xã đoàn xã Phú Thành A nhận xét: “Trong công tác Đoàn, anh Cường là người tâm huyết, nhiệt tình trong hoạt động. Anh cũng tích cực tìm hiểu và áp dụng nhiều mô hình làm ăn kinh tế cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn ấp Phú Điền. Nổi bật, với mô hình nuôi lươn trong bồn xi măng đã tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình anh Cường. Hiện nay, hộ anh Cường được đánh giá là hộ khá từ nghề nuôi lươn trong bồn ở địa phương. Thời gian tới, Xã Đoàn Phú Thành A sẽ triển khai nhân rộng mô hình này cho đoàn viên thanh niên trong xã tham gia để thoát nghèo, vươn lên khá, giàu…”

Tags: nuôi lươn, nuôi lươn không bùn, kiếm bội tiền, lươn không bùn, trai trẻ miền tây

TIN KHÁC

Thay đổi tư duy để lập thân, lập nghiệp KHUYẾN NÔNG

Thay đổi tư duy để lập thân, lập nghiệp

Thời gian qua, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, các cấp đoàn đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ, song việc khởi nghiệp trong thanh niên vẫn còn không ít khó khăn.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp Hội Nông dân tỉnh thực hiện đề án cung cấp lợn giống cho các hộ nghèo ở địa bàn biên giới phía tây Nghệ An để giúp họ “cần câu”từng bước thoát nghèo. Đây là mô hình được thực hiện đầu tiên trong cả nước; bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, cũng như thắt chặt tình đoàn kết quân dân gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã và đang phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

Với nhiều năm kinh nghiệm, anh Hồ Văn Nhật (43 tuổi) ở ấp 8, xã Lộc Điền (Lộc Ninh - Bình Phước) đã thành công với cách làm kinh tế tổng hợp. Từ đó góp phần đảm bảo nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Xem tiếp