12/02/2020 08:56

Trái thanh long Long An mùa nCoV

Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu mua thanh long tại huyện Châu Thành, Long An đã ít còn nhộn nhịp, phần do nhiều thương lái chuyên thu mua vẫn còn đóng cửa chưa hoạt động sau kỳ nghỉ tết, phần khác do tác động của dịch cúm nCoV… Thế nhưng, dường như đầu ra cho trái thanh long đang tìm được một tiếng nói chung từ sự nhanh nhạy của chính quyền Long An…

Hướng đi mới cho nông nghiệp, nông thôn

Ông Bùi Đức Tâm có gần 3 ha thanh long (ruột đỏ) ở Phú Ngãi Trị, Châu Thành, Long An. Bình quân mỗi chu kỳ thu hoạch (khoảng 30 ngày), ông Tâm giao hàng cho thương lái khoảng 10 – 15 tấn.

Theo ông Tâm, phương thức giao dịch giữa nhà vườn với thương lái được tiến hành bằng một hợp đồng, nhà vườn cam kết cam bán trọn một chu kỳ thu hoạch cho thương lái, thanh toán bằng tiền mặt. Phương thức làm ăn này được duy trì nhiều năm, thì sau đợt hàng trước Tết Canh Tý 2020, mọi chuyện có thay đổi.

Trái thanh long Long An mùa nCoV - ảnh 1

Sau khi được đền hợp đồng tiêu thụ 5nghìn đồng/kg, những trái thanh long này được thương lái mua với giá 10-12 nghìn đồng/kg

Mới đây nhất, do tác động từ dịch cúm nCoV thương lái đàm phán lại xin hủy hợp đồng mà cả hai thỏa thuận ghi nhớ. Theo đó, thương lái đền cho nhà vườn 5 nghìn đồng/kg đã cam kết giao dịch. Với cam kết giao dịch khoảng 10 tấn, ông Tâm được thương lái đền hợp đồng gần 50 triệu đồng (số tiền này thương lái thanh toán tại nhà vườn bằng tiền mặt một lần).

Khi được hỏi: Sau khi thương lái đền bù và hủy hợp đồng, số lượng thanh long đến kỳ thu hoạch nhà vườn tự lo đầu ra?

Ông Tâm nói: “Họ vẫn tiếp tục thu mua với một khung giá mới”. Theo đó, từ ngày 01/2, họ tiến hành thu mua với giá 4,6,8 nghìn đồng/Kg lần lượt cho loại trái hạng 1,2, 3 (các loại trái hạng 1,2,3 đều phải có trọng lượng từ tên 460gam/trái, chỉ khác nhau hình thức bên ngoài). Giá này được thương lái điều chỉnh tăng 8,10,12 nghìn đồng/Kg từ ngày 08/2.

Như vậy với gần 10 tấn sản lượng cho chu kỳ lần này, nếu giao dịch bình thường 20 nghìn đồng/Kg, ông Tâm có được gần 200 triệu đồng. Nay do tác động từ dịch cúm nCoV, thu nhập của ông Tâm còn khoản 150 triệu đồng.

Theo tính toán của nhà vườn, mức thu nhập này chưa phải là đáng lo. Cái lo là không còn hợp đồng tiêu thụ như trước, và tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu…

Trái thanh long Long An mùa nCoV - ảnh 2

Điều các nhà vườn quan tâm lo lắng là tương lai dài của trái thanh long

Từ câu chuyện của ông Bùi Đức Tâm có thể hình dung ra mấy vấn đề:

Nhiều nhà nông giờ cũng đã hình thành cung cách làm ăn mới so với trước. Giữa họ và các nhà thu mua xuất khẩu (thương lái) nay cũng “ràng buộc” bằng hợp đồng tiêu thụ. Việc (do ảnh hưởng khách quan từ dịch cúm nCoV), thương lái đã thỏa thuận đền hợp đồng cho nhà vườn theo một mức thỏa thuận, cho thấy họ họ vẫn tiếp tục gìn giữ quan hệ và nuôi dưỡng nguồn cung từ vùng nguyên liệu.

Điều này cho thấy, việc phát triển vùng thanh long (ruột đỏ) tại Châu Thành, Long An nói riêng, vẫn đang là hướng đi tốt của nhà nông và các nhà hoạch định chính sách. Qua đây cho phép kỳ vọng về một hướng đi mới cho nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, việc đối mặt với “khủng hoảng” như ảnh hưởng của dịch cúm nCoV lại ngoài tầm suy nghĩ và xử lý của họ.

Giải cứu cách nào?

Có lẽ, cũng không thể phủ nhận lòng thiện nguyện của một số người, khi kêu gọi giải cứu bằng hình thức vận động tiêu dùng. Song đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Điều quan trọng là làm gì để vượt qua “khủng hoảng”, để tiếp tục phát triển theo chuỗi bền vững trong tương lai.

Một trong những động thái cần thiết, có lẽ cần được đánh giá cao là sự nhanh nhại và quyết tâm của Chính quyền Long An khi kịp thời tổ chức phiên họp nhiều bên tìm lời giải cho giải cho bài toán tiêu thụ thanh long.

Trái thanh long Long An mùa nCoV - ảnh 3

Vườn thanh long (ruột đỏ) của nông dân Bùi Đức Tâm ở Phú Ngãi Trị, Châu Thành, Long An

Ngoài việc liên kết với các địa phương lân cận như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ… Qua đó yêu cầu 3 doanh nghiệp thương mại bán lẻ lớn là BigC, Megamarket và Saigon Co.op hỗ trợ tiêu thụ thông qua bán lẻ.

Ghi nhận tại hội nghị hôm 05/02, diện tích thanh long trên toàn tỉnh khoảng 11.826ha, trong đó diện tích đang cho trái là 9.587ha, sản lượng 320.000 tấn.Thời gian qua, thị trường tiêu thụ Trung Quốc chiếm 70-80%. Phần còn lại tiêu thụ tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật, Malaysia, Dubai, Newzealand, Ấn Độ, Úc,... và tiêu thụ trong nước. Xuất khẩu theo đường tiểu ngạch vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao.

Bản đồ thị trường tiêu thụ thanh long của Long An như vậy thì rõ là khó tránh khỏi tình trạng ùn ứ, khó khăn trong tiêu thụ hiện nay, do dịch bệnh xảy ra phổ biến tại Trung Quốc, khiến giao thông hạn chế cả bằng đường đường bộ, hàng không, và đường thủy, cản trở hoạt động giao dịch trong tiêu thụ.

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An - Nguyễn Quốc Trịnh cũng chia sẻ, một số khách hàng Trung Quốc như Hồng Thái Dương, Phú Quý,... đã hủy các đơn hàng mua thanh long các kho là thành viên của hiệp hội. Đồng thời, các đơn vị thu mua hỗ trợ 4.000 đồng/kg cho các hợp đồng đã ký. Đồng thời Hiệp hội cũng có cuộc họp với các nhà kho, thống nhất giảm giá thu mua xuống mức 10.000 đồng/kg nhằm giảm thiệt hại thấp nhất cho nhà kho, nhà lái và nhà vườn.

Trước tình hình hiện nay, theo Giám đốc Sở Công Thương Long An, Lê Minh Đức, khi các cửa khẩu đường bộ tiếp tục dừng giao dịch, một số doanh nghiệp chuyển sang đường biển. Tuy nhiên, cảng biển Shenghai (Thượng Hải) đã quá tải, thông quan chậm ảnh hưởng đến vận chuyển, tiêu thụ. Hiện Sở Công Thương phối hợp Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Công ty CP Fado Việt Nam giới thiệu vận chuyển xuất khẩu bằng đường sắt chi phí thấp (khoảng 40 triệu đồng/container), các doanh nghiệp đang nghiên cứu để thực hiện.

Theo Nhã Vy/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/trai-thanh-long-long-an-mua-ncov-39141.html

Tags: Long An, trái thanh long, nCoV

TIN KHÁC

Đồng lúa Cà Mau thất bát vì hạn hán TRỒNG TRỌT

Đồng lúa Cà Mau thất bát vì hạn hán

Các kênh trục vùng ngọt của tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng kiệt nước, trong khi hệ thống các tuyến kênh cấp 3 và kênh nội đồng đã khô nước. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng lớn đến các trà lúa tại vùng ngọt của tỉnh Cà Mau.

Tại tỉnh Trà Vinh, hiện đang là thời điểm nông dân trồng mía đường bước vào vụ thu hoạch. Giống với các niên vụ trước, nông dân trồng mía tiếp tục bị thua lỗ vì giá mía cây xuống thấp, chỉ ở mức 800 đồng/kg loại mía đạt 10 chữ đường.

Việc trồng xen trong vườn cà-phê thời gian qua đã được nông dân nhiều nơi triển khai có hiệu quả nhằm đa dạng sản phẩm, tăng thu nhập, hạn chế rủi ro, góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều vườn cà-phê sau khi trồng xen bơ, hồng, chanh leo, sầu riêng, hồ tiêu… đã tăng thu nhập thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Những ngày qua, nước có nồng độ mặn cao đang tăng nhanh và xâm nhập sâu vào nhiều tuyến sông, kênh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ngành chức năng và người dân đã và đang tích cực ứng phó bằng nhiều biện pháp, nhằm bảo vệ an toàn diện tích lúa, vườn cây ăn trái và hoa màu.

Những năm gần đây, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Nhiều vùng sản xuất đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm thích ứng tình trạng này.

Có loại rau chỉ cách đây 2 tuần người trồng phải nhổ bỏ vì bán không ai mua, nay đã tăng lên 20.000 đồng/kg nhưng nhà vườn lại không còn để bán.

Đến 15 giờ ngày 8/2, các địa phương khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019-2020 đạt 506.745ha, tương đương 95,4% diện tích gieo cấy.

Từ chỗ bán 60.000-70.000 đồng/kg, nay thương lái chỉ còn mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hiện nhiều chủ vựa trái cây tại Hậu Giang cũng không dám mua mít vì không chắc tìm được đầu ra trong bối cảnh ảnh hưởng dịch viêm đường hô hấp cấp.

Ngày 1-2 (mùng 8 tết), các mặt hàng rau củ quả, trái cây, hải sản… tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM vẫn “neo” giá, chưa trở về với mặt bằng giá ngày thường.

Do nhu cầu mua của khách tăng cao trong khi nguồn sâm Ngọc Linh ngày càng ít đi đã dẫn đến giá sâm tăng đột biến, chính quyền cũng không thể can thiệp khiến thị trường sâm hỗn loạn.

Xem tiếp