24/08/2020 08:53

Trái cây Việt ''tắc đường'' sang Mỹ do dịch Covid-19

Việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ đình trệ đang gây nhiều khó khăn và thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, do không có nhân viên kiểm dịch thực vật nên việc xuất khẩu trái cây tươi như nhãn, xoài, thanh long, chôm chôm… của Việt Nam sang thị trường Mỹ bị ngừng trệ. Nếu tình hình này kéo dài, nhiều doanh nghiệp sẽ chịu thiệt hại lớn. Kéo theo đó là các nhà vườn, trang trại cũng chịu ảnh hưởng theo.

Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, hơn 20 ngày qua toàn bộ sản phẩm trái cây của công ty bà bị ngưng chưa thể xuất qua Mỹ. Nguyên nhân là không có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) kiểm tra trái cây.

'Chúng tôi đã liên hệ với Cục bảo vệ thực vật để tìm giải pháp nhằm sớm cho trái cây Việt được xuất qua Mỹ. Tuy nhiên, tới nay chưa có chuyến bay phù hợp để đưa chuyên gia Mỹ sang Việt Nam nên mọi đơn hàng cho các đối tác tại nươc này vẫn tạm ngưng', bà Vy nói.

Trái cây Việt ''tắc đường'' sang Mỹ do dịch Covid-19 - ảnh 1

Do không có nhân viên kiểm dịch thực vật nên việc xuất khẩu trái cây tươi như nhãn, xoài, thanh long, chôm chôm… của Việt Nam sang thị trường Mỹ bị ngừng trệ.

Đồng thời, bà cho biết, nếu tình trạng này kéo dài có thể doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi các hệ thống siêu thị tại Mỹ không thể chờ và khả năng họ sẽ tìm sản phẩm từ thị trường khác thay thế. Trong khi đó, trái cây của nông dân Việt Nam thì bị ùn ứ.

Cũng bị ngưng đơn hàng sang Mỹ gần 2 tháng nay, giám đốc công ty xuất nhập khẩu và chiếu xạ ở Long An cho biết, đã liên tục liên hệ phía nhà chức trách nhưng vẫn không có gì khả quan. Với tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp như hiện nay, theo ông có thể hoạt động xuất khẩu trái cây sang Mỹ của doanh nghiệp sẽ bị ngưng đến hết năm nay.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hiện vẫn chưa có chuyên gia Mỹ giám sát tại nhà máy chiếu xạ nên trái cây sang quốc gia này chưa xử lý được. Trước đó Cục đã đề nghị Đại sứ quán Mỹ hỗ trợ sử dụng nhân viên tại Việt Nam để kiểm dịch hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây những nhân viên nhận ủy quyền này đã bận việc chính nên không thể thực hiện tiếp khâu kiểm dịch.

Mới đây, Cục đã làm việc với các cơ quan ngoại giao và cơ quan liên quan của Mỹ đề nghị sớm đưa chuyên gia nước này sang Việt Nam. Toàn bộ thủ tục tại Mỹ cũng đã và đang được chuẩn bị, đợi có chuyến bay phù hợp là chuyên gia nước này có thể đến Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, để những nhân viên kiểm dịch này có thể bay đến Việt Nam, đòi hỏi phải có nơi cách ly đạt chuẩn theo yêu cầu phía Mỹ. Song song đó, họ đề nghị nhân viên không đi chung chuyến bay đưa du học sinh Việt Nam từ Mỹ về nước vì lo ngại bị lây dịch bệnh.

Trái cây Việt ''tắc đường'' sang Mỹ do dịch Covid-19 - ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp tại Mỹ sẽ chịu thiệt hại lớn nếu việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ đình trệ dài ngày.

'Sắp tới, Cục sẽ đề nghị phía Mỹ tuyển nhân sự người Việt Nam nhằm tránh gián đoạn hoạt động kiểm dịch trong tương lai', lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, các đơn vị này cho hay, tạm thời họ chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường khác như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc để giúp nông sản của nông dân có đầu ra.

Theo công bố của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện có sáu loại trái cây được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ, bao gồm thanh long (từ năm 2008), chôm chôm (2011), nhãn, vải (2014), vú sữa (2017) và xoài (2019).

Sự việc trên xảy ra vào tháng 3, khi dịch bệnh bùng phát giai đoạn 1 ở Việt Nam và Mỹ. Do đó, quốc gia này yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó, có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Theo Lan Anh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/trai-cay-viet-tac-duong-sang-my-do-dich-covid-19-43987.html

Tags: Đài Loan, Long An, Bộ Nông, Cục Bảo, Mỹ APHIS, Bà Ngô Tường Vy, Chánh Thu, Ông Nguyễn Quang Hiếu

TIN KHÁC

Mô hình chanh không hạt cho hiệu quả TRỒNG TRỌT

Mô hình chanh không hạt cho hiệu quả

Sinh ra và lớn lên từ một vùng quê nghèo và nhiều khó khăn - nơi mà trên 80% hộ dân sống bằng nghề nông nghiệp là chủ yếu, chú Lê Ly Ê ở ấp Mỹ Phú 3, xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình đã vượt khó nhờ mô hình trồng chanh không hạt.

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng mạo danh mã số vùng trồng, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của nông sản Việt.

Phát triển mắc ca như một cây công nghiệp lâu năm, quy mô lớn ở Lâm Đồng, khoảng 1.000 ha.

Sáng nay, Văn thấy ông trưởng thôn đưa cho bố giấy đề nghị gia đình ra xã ký giấy nhận ruộng sau khi đã dồn điền đổi thửa xong. Cầm tờ giấy, ông Bạt có vẻ không vui và nói với con:

Những ngày gần đây, tại TP Hồ Chí Minh, măng le với màu đỏ độc lạ được nhiều người tiêu dùng tìm mua dù giá bán đắt gấp đôi, thậm chí gấp 3-5 lần các loại măng thường.

Mặc dù đã vào vụ thu hoạch nhưng các vùng trồng nhãn ở miền bắc lại đang gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại các vùng trồng nhãn lớn như Hưng Yên, Sơn La, dù được mùa nhưng người dân 'đứng ngồi không yên' do giá xuống thấp và tiêu thụ cũng chậm.

Mỗi năm Việt Nam sẽ có 80.000 tấn gạo được xuất sang EU, bao gồm 20.000 tấn gạo chưa xay xát, 30.000 tấn gạo xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 18/8/2020 đồng loạt giảm 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.400 - 33.100 đồng/kg.

Khi lan đột biến được nhân giống hàng loạt thì độ hiếm, sức thu hút của loài hoa vương giả này sẽ giảm đi và khi đó lan đột biến sẽ không còn là thú chơi xa xỉ.

Đà Nẵng là một trong những thị trường tiêu thụ các mặc hàng nông sản, đặc biệt là trái cam sành lớn của Vĩnh Long nói chung, huyện Tam Bình nói riêng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 xảy ra tại Đà Nẵng nên địa phương nên việc giao thương buôn bán có phần hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân làm giá cam sành giảm so với thời gian vài tuần trước.

Xem tiếp