26/08/2020 09:03

Trái cây Việt Nam hết 'tắc đường' sang Mỹ

Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ sẽ bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 25/8. Điều này sẽ giúp hoạt động chiếu xạ, xuất khẩu các mặt hàng trái cây của Việt Nam sang Mỹ được duy trì bình thường trở lại trong thời gian tới.

Chiều 24/8, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT), cho biết sau nhiều nỗ lực đàm phán, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý để nhân viên của APHIS đang làm việc tại Việt Nam tạm thời giám sát cơ sở chiếu xạ trái cây xuất khẩu vào Mỹ.

Theo yêu cầu của phía Mỹ, 6 loại trái cây đã được Mỹ cho phép nhập khẩu từ Việt Nam (gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài), phải chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) trực tiếp kiểm dịch, giám sát quy trình chiếu xạ tại Nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn ở TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là nhà máy chiếu xạ duy nhất của Việt Nam được APHIS chứng nhận.

Trước đó, theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), từ tháng 3/2020, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã yêu cầu chuyên gia kiểm dịch của APHIS quay về nước.

Trái cây Việt Nam hết 'tắc đường' sang Mỹ - ảnh 1

Trong tháng 4/2019, lô xoài Việt đầu tiên được xuất sang Mỹ.

Sau khi nhân viên của APHIS về nước, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam được ủy quyền theo dõi việc chiếu xạ nhưng mỗi ngày chỉ làm việc 2 tiếng. Ngoài ra, do không phải chuyên môn nên từ ngày 7/8, các nhân viên này không tiếp nhận việc kiểm dịch. Kể từ đó việc chiếu xạ bị ngưng trệ và xuất khẩu hoa quả sang Mỹ bị chững lại.

Theo Bộ NN-PTNT, quyết định này ngay lập tức ảnh hưởng đến việc tiêu thụ một số loại trái cây như nhãn, thanh long, chôm chôm... của Việt Nam khi đang vào mùa tiêu thụ.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đang có đơn hàng xuất khẩu trái cây sang Mỹ do hàng bị tồn kho phải chuyển hướng sang các thị trường khác, gặp nhiều khó khăn trong thu mua, tiêu thụ nguyên liệu từ các nhà vườn.

Được biết, chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ sẽ bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 25/8. Điều này sẽ giúp hoạt động chiếu xạ, xuất khẩu các mặt hàng trái cây của Việt Nam sang Mỹ được duy trì bình thường trở lại trong thời gian tới.

Các nhân viên của APHIS sẽ làm việc ở cơ sở chiếu xạ cho đến khi chuyên gia Mỹ hạ cánh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Để đảm bảo sức khỏe cho chuyên gia, các thủ tục đưa chuyên gia trở lại Việt Nam được tiến hành rất cẩn trọng. Ngay cả khách sạn cho chuyên gia lưu trú trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19 cũng sẽ được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bố trí.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/trai-cay-viet-nam-het-tac-duong-sang-my-44069.html

Tags: TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông, Cục Bảo, Bộ NN PTNT, Mỹ APHIS, Nguyễn Quang Hiếu, Sơn Sơn, Theo Bộ NN PTNT

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Hai miền Bắc - Nam tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Hai miền Bắc - Nam tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/8 tại hai miền Bắc Nam tiếp tục giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 2354/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu du lịch quốc gia.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến đầu ra của các loại hải sản bấp bênh, trong khi đó trữ lượng cũng giảm, khiến ngư dân và bạn biển Quảng Nam gặp khó.

Hàng hóa của DN sản xuất trong nước ngày càng chiếm tỷ lệ cao tại các kênh mua sắm hiện đại cũng như truyền thống. 90% hàng Việt có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Aeon, Co.op Mart... Không chỉ chiếm tỷ trọng lớn tại các kênh phân phối trong nước, hàng Việt cũng đang đặt chân đến nhiều thị trường thế giới, được người tiêu dùng thế giới đánh giá cao.

Mấy ngày nay, đoạn đê bao dài hơn 50 mét tại ấp Tân Đông (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) bị vỡ khiến nước tràn vào gây ngập gần 40 héc - ta vườn cây ăn quả. Nguyên nhân, do công trình đập tạm sông Ba Lai tháo dỡ làm mặt đê sụt lún dẫn đến sự cố vỡ đê.

Sáng 22-8, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam đã thực hiện lắp đặt cửa van Cống ngăn triều Cây Khô, tại huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh - là một hạng mục trong dự án chống ngập có tổng vốn đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng.

'Xanh nhà hơn già đồng' nông dân các tỉnh miền Trung đang tích cực tranh thủ ra đồng thu hoạch vụ lùa hè thu đề phòng khi lũ lụt về.

Vụ nhãn năm nay được mùa lớn, nhưng hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ do dịch Covid-19, các nhà vườn, hợp tác xã, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Giá tiêu hôm nay 24/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.500 - 49.500 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 24/8/2020 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.800 - 33.600 đồng/kg.

Xem tiếp