23/06/2020 09:56

Trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính nhất

Sau 5 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) và Bộ Nông lâm ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), quả vải tươi của Việt Nam đã chính thức có mặt tại một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính nhất - ảnh 1

Vải tươi xuất khẩu sang Nhật.

Ngày 22/6, Cục Bảo vệ thực vật thông tin, những lô hàng vải thiều tươi đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã được tiêu thụ rất tốt ở các siêu thị bán lẻ.

Giá bán vải thiều tại Nhật Bản sau khi cộng thuế và các khoản phí lên tới 8 - 12 USD/kg, tương đương 180.000 - 270.000 đồng/kg. Đối với loại vải thiều trồng ở vùng được cấp mã số để xuất khẩu đi Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang thu mua của nông dân với mức giá ổn định 38.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế (Cục Bảo vệ thực vật), tới hết ngày 22/6, cơ sở khử trùng vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản tại Bắc Giang sẽ hoàn thành xử lý khoảng 15 tấn nguyên liệu. Trong đó, khoảng 10 tấn vải thiều tươi đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đang chờ lô hàng thử nghiệm vải thiều tươi xuất khẩu theo đường biển, sử dụng công nghệ bảo quản vải thiều mới do Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất. Nếu sang đến Nhật Bản, quả vải vẫn đạt chất lượng, tiêu chuẩn của phía Nhật Bản, thì sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu rất lớn cho quả vải thiều tươi đến với thị trường khó tính này. Dự kiến, trong năm nay khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật.

Trước đó, vào tháng 8/2019, cũng sau một thời gian dài đàm phán, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia cũng đã cho phép quả nhãn tươi của Việt Nam được chính thức xuất khẩu vào nước này. Nhãn là trái cây thứ 4 được phép xuất vào thị trường Australia sau khi vượt qua nhiều quy chuẩn kiểm tra chất lượng.

Cùng thời điểm, Chile cũng cho phép xoài Việt Nam được xuất khẩu vào Chile. Vào tháng 2/2019, xoài Việt Nam cũng chính thức được phép xuất khẩu vào Mỹ sau hành trình 10 năm nỗ lực đàm phán, sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết những loại quả có tiềm năng xuất khẩu lớn của Việt Nam đến nay đã thâm nhập hầu hết các thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Hiện, lượng trái cây xuất sang thị trường “khó tính” chiếm khoảng hơn 30%, trong đó có những thị trường tăng trưởng rất tốt như Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Canada, Nhật Bản...

Tuy nhiên, hiệncũng đã có một số đối tác cạnh tranh với Việt Nam như Campuchia đã xuất khẩu được xoài vào Hàn Quốc, hay Trung Quốc đã mở rộng diện tích trồng thanh long...

“Do đó, nếu ngành trái cây Việt không thay đổi thì vấn đề xuất khẩu sẽ gặp khó. Vì ngoài yếu tố chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi người nông dân phải sản xuất hàng hóa ở quy mô lớn để đáp ứng được những đơn hàng lớn của nhà nhập khẩu. Đây vẫn là bài toán khó với ngành hàng trái cây Việt Nam”- ông Hà lo ngại.

Bên cạnh đó, hướng đến sản xuất sạch, bền vững là mục tiêu để đưa trái cây Việt Nam vươn ra thế giới. Là một trong những DN xuất khẩu trái cây lớn, bà Nguyễn Thị Hồng Thu- Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, tỉnh Bến Tre cho biết: Công ty Chánh Thu đã xuất khẩu thanh long sang Australia, nhưng sản lượng không nhiều, mỗi năm chỉ được vài chuyến, bởi Australia là thị trường rất khó tính, yêu cầu cao. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải mua hàng từ các vườn có chứng nhận GlobalGAP để bảo đảm hàng sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Australia.

Như vậy, vấn đề đặt ra đối với việc sản xuất trái cây ở Việt Nam hiện nay là phải mở rộng được vùng nguyên liệu bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo thông lệ quốc tế, cũng như yêu cầu cụ thể của từng quốc gia nhập khẩu thông qua việc cập nhật và thực hiện các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc... Muốn làm được điều này cần xây dựng quy trình sản xuất theo chuỗi, gắn kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Theo HẠNH NHÂN/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/trai-cay-viet-chinh-phuc-nhung-thi-truong-kho-tinh-nhat-469054.html

Tags: thị trường, trái cây việt

TIN KHÁC

Bắc Kạn phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản TIN TỨC

Bắc Kạn phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản

Bắc Kạn có nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp, tuy nhiên, một thời gian dài, các sản phẩm chỉ thu hoạch bán tươi, không qua chế biến nên không vươn được tới thị trường các tỉnh, thành phố trong nước hay xuất khẩu. Bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đến nay, công nghiệp chế biến nông, lâm sản của tỉnh miền núi này đã có nhiều khởi sắc.

Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, tập trung nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, ngày 19/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông tại Đắk Lắk.

Đây là một trong những mục tiêu được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được ban hành.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân Thủ đô tương đối lớn, trong khi đó, các ngành chức năng mới kiểm soát được hơn 60% sản phẩm thịt giết mổ ở các cơ sở công nghiệp, bán công nghiệp; số còn lại được cung cấp bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 40-50 năm khai thác, đến nay nhiều đập, hồ thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Để bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ, Hà Nội đã xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục dành nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 ở khu vực ĐBSCL ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể.

Một nam sinh viên ngành công nghệ sinh học của Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội vừa bị công an bắt giữ do nuôi cấy "nấm ma túy" để sử dụng và rao bán trên mạng xã hội.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ hơn 1 tấn nầm lợn bốc mùi hôi thối được nhập lậu từ Trung Quốc qua đường mòn biên giới.

Dự báo thời tiết ngày mai 20/6: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa dông

Xem tiếp