04/10/2018 09:22

Trà Vinh ưu đãi chính sách phát triển kinh tế tập thể

Trong 9 tháng qua, tỉnh Trà Vinh đã thành lập mới 54 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và 22 hợp tác xã, vượt 10% so kế hoạch phát triển kinh tế tập thể của năm 2018.

Trà Vinh ưu đãi chính sách phát triển kinh tế tập thể - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng và phát triển kinh tế tập thể tỉnh, đây là kết quả của sự kiên quyết, tập trung chỉ đạo thực hiện việc củng cố, xây dựng và đổi mới hoạt động kinh tế tập thể đi đúng nhu cầu lợi ích cho hộ nông dân, thể hiện đúng về vai trò quan trọng của kinh tế tập thể trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn đối với tỉnh.

Để phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của kinh tế tập thể, tỉnh Trà Vinh đã tập trung điều tra, khảo sát đánh giá lại toàn bộ tình hình hoạt động thực tế của tổ hợp tác và hợp tác xã trên địa bàn. Tỉnh đã tiến hành giải thể 798 tổ hợp tác, 77 hợp tác xã và 2 liên hiệp hợp tác xã hoạt động yếu kém.

Hiện toàn tỉnh có 1934 tổ hợp tác, với 39.760 thành viên, hoạt động theo đúng Nghị định 151/2007/NĐ – CP của Chính phủ và 142 hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, với 26.800 thành viên, có tổng vốn điều lệ hơn 153.8 tỷ đồng.

Tỉnh Trà Vinh đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cho kinh tế tập thể của tỉnh, như đẩy mạnh việc triển khai các chính sách ưu đãi của tỉnh đối kinh tế tập thể về thuế, tín dụng, đất đai; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hợp tác xã được tiếp cận và tham gia vào các dự án phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho người quản lý điều hành hợp tác xã.

Tỉnh còn hỗ trợ tăng cường 112 sinh viên tốt nghiệp đại học về làm việc có thời hạn tại 68 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Phúc Sơn/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/tra-vinh-uu-dai-chinh-sach-phat-trien-kinh-te-tap-the-500020.html

Tags: nông thôn, nông nghiệp, phát triển kinh tế, kinh tế tập thể, ưu đãi chính sách

TIN KHÁC

Làng cá lóc giống lớn nhất miền Tây nguy cơ trắng tay vì lũ uy hiếp TIN TỨC

Làng cá lóc giống lớn nhất miền Tây nguy cơ trắng tay vì lũ uy hiếp

Ấp Mỹ Quí và Mỹ An (xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, An Giang) được gọi là 'làng cá lóc giống' bởi nơi đây tập trung hàng trăm hộ ương nuôi.

Việt Nam có tiềm năng và đang nằm trong top đầu của một số ngành hàng xuất khẩu nông sản có giá trị, song công nghệ trong và sau thu hoạch vẫn còn những điểm yếu khiến tổn thất của các mặt hàng nông sản ở mức cao.

Hà Nội có nhiều giống cây ăn quả đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn… Bảo tồn, nhân rộng các nguồn gen cây trồng quý hiếm, đặc sản là việc làm cần thiết đòi hỏi ngành nông nghiệp Thủ đô phải quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa.

Trong tháng 10, dự báo, sẽ có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Bắc Bộ. Giai đoạn này, các tỉnh ở khu vực miền Trung sẽ bước vào mùa mưa.

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường giám sát dịch bệnh động vật, phát hiện sớm ổ dịch, kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có hướng xử lý.

Mùa nước nổi, cũng là thời điểm mưu sinh của nhiều người làm nghề đẩy côn bắt cá, đặt trúm bắt lươn và có cả nghề cắm câu ếch đồng. Đây là nghề đơn giản dễ làm, nhưng cho thu nhập cao.

Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng nông sản sạch, TP Hà Nội đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả. Để nhân rộng những mô hình này, ngành Nông nghiệp thành phố cần khảo sát, quy hoạch các vùng canh tác sản xuất đủ lớn; đồng thời xác định thế mạnh, định hướng rõ thị trường.

Ngày 2/10, Đoàn công tác do Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Những ngày này, nhiều hộ dân ở làng Hương Cần, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên-Huế) đang tất bật thu hoạch quýt, một sản vật nổi tiếng ở địa phương. Với diện tích hơn 15ha dọc bãi bồi sông Bồ, dự tính năm nay, mỗi ha quýt Hương Cần cho thu hoạch trên 200 triệu đồng.

Người dân và các tổ chức, đơn vị khi có thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể phản ánh tới các số điện thoại để các cơ quan chức năng tiếp nhận và kịp thời xử lý dịch bệnh.

Xem tiếp