15/12/2019 09:26

Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, anh Liêu Thành Thuận ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh quyết định chọn đối tượng nuôi là con chồn hương.

 Với diện tích gần 40 m2, vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, gia đình anh Thuận đã có hơn 50 con chồn; trong đó có 40 con sinh sản. Thấy anh nuôi có hiệu quả, Hội Nông dân thành phố Trà Vinh đã đầu tư cho anh 20 triệu đồng từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân để mở rộng sản xuất.

Anh Thuận cho biết, chồn hương còn gọi là cầy vòi hương. Đây là loài động vật hoang dã và rất quý hiếm. Anh đã được Chi cục kiểm lâm tỉnh cấp giấy chứng nhận nuôi động vật hoang dã theo quy định. Chi phí đầu tư mua con giống và xây dựng chuồng nuôi ban đầu rất cao nhưng chuồng nuôi chiếm ít diện tích. Thức ăn của chồn hương dễ tìm nên khâu chăm sóc và theo dõi cũng không khó. Chồn hương ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp; khi được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ... chồn hương rất mau lớn và sinh sản nhiều.

Chuồng nuôi chồn hương được thiết kế đơn giản: chiều dài 1 mét, chiều ngang 0,6 mét, bao bằng lưới sắt và có cửa mở ra vào chắc chắn... Vì chồn vẫn giữ bản tính hoang dã rất dữ, nếu nuôi chung thường cắn nhau đến chết, nên phải thiết kế những ô chuồng nhỏ để nuôi mỗi con một ô. Bên trong chuồng đặt máng ăn và tạo chỗ trú ngụ cho chồn hương.

Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương - ảnh 1

Mô hình nuôi chồn hương của hộ anh Liêu Thành Thuận

Theo kinh nghiệm của anh Thuận, chồn hương là loài ưa sạch sẽ nên cần phải dọn vệ sinh chuồng hằng ngày, đảm bảo chuồng luôn khô, thoáng và thường xuyên tưới nước làm mát mái chuồng trại vào mùa nắng vì chồn hay đau mắt.

Thức ăn cho chồn có cả động vật và thực vật. Vào ban ngày, anh thường cho ăn trái cây chín như chuối, đu đủ... Ban đêm thì nấu cháo cá, thịt cho chồn ăn. Một con chồn nuôi thuần dưỡng có thể đẻ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Chồn con nuôi 3 - 4 tháng là có thể xuất chuồng bán thịt, sau 11 - 12 tháng có thể bán chồn sinh sản.

Anh Thuận nhẩm tính, 1 con chồn hương nuôi trong vòng 5 tháng chi phí khoảng 300.000 đồng tiền thức ăn, đạt trọng lượng từ 3 - 4 kg/con, bán cho thương lái đến tận nhà với giá 1,8 triệu đồng/kg. Còn chồn sinh sản đạt trọng lượng 2,5 - 3 kg/con bán với giá 6 triệu đồng/cặp. Bình quân, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 30 cặp chồn sinh sản thu vào hơn 180 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ bán chồn thịt. Hiện tại, anh đang nuôi hơn 50 con chồn hương bố mẹ, chồn hương trưởng thành và chồn hương giống các loại. Đàn chồn hương nuôi của anh đang được gia đình anh chăm sóc cẩn thận, tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu bị bệnh, hứa hẹn sẽ có một nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình

Mô hình nuôi chồn hương của anh Liêu Thành Thuận là mô hình phát triển nông nghiệp đô thị, vừa có nguồn thu nhập cao vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương và là nơi tham quan lý tưởng của nhiều người yêu thích động vật hoang dã. Đây là mô hình đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo.

Nguyễn Tân - Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/tra-vinh-thu-nhap-cao-tu-nuoi-chon-huong_t114c44n19385

TIN KHÁC

Nghệ An: Nuôi ong lấy mật thu nhập cao ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Nghệ An: Nuôi ong lấy mật thu nhập cao

Với mô hình nuôi ong nội lấy mật, gia đình ông Hoàng Thanh Thục (xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) “ăn nên làm ra” từ những con ong nội này. Trung bình hàng năm, lão nông này thu hề hàng trăm triệu đồng.

Mặc dù bị mất một cánh tay, sức khỏe giảm sút, nhưng ông Lê Hồng Công, 60 tuổi ở đội 6, thôn Hưng Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn mày mò, nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Một trong những mô hình đang được ông triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao đó là sản xuất phân hữu cơ trùn quế, trùn quế giống và trùn quế tinh, đem lại nguồn thu nhập khá và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trong những năm qua, với giá bán bình quân 500 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 850 nghìn đồng/lít, mật ong Bạc hà huyện Mèo Vạc đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu của người dân nơi đây.

Nghề dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ (yến sào) với mục đích thương mại xuất hiện ở các tỉnh phía Nam từ năm 2004, nhưng theo tư liệu ghi chép, nghề này đã có từ thế kỷ 19 ở TP Hội An (thời vua Tự Đức). Khoảng 10 năm nay, nhà yến phát triển mạnh cả về quy mô và đa dạng về loại hình.

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ nuôi. Hiện, toàn thị xã có khoảng 500 hộ nuôi, với số lượng khoảng 5.000 con dê, tập trung ở các xã Thanh Lương, Thanh Phú.

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Xem tiếp