16/06/2020 10:52

Trà Vinh: Nâng cao thu nhập nhờ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng ở huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh cùng với học hỏi thêm từ báo chí, ông Tô Phước Mạnh ở ấp Chà và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh quyết định tận dụng diện tích đất quanh nhà để nuôi lươn.

 Ông xây dựng 14 bể xi măng, mỗi bể có diện tích từ 10 – 15 m2, lót gạch men để tránh thất thoát nước Dưới đáy bể có ống thoát nước, ở trên có gắn đường nước vào thuận lợi cho việc thay nước. Lứa đầu tiên, ông Mạnh thả nuôi trên 21.000 con lươn giống cỡ 200 con/kg.

Quy trình nuôi lươn của ông Mạnh rất đơn giản. Trước khi thả lươn giống, ông bơm nước vào ngâm bể khoảng 1 tuần rồi rửa sạch bể và xả hết nước, sau đó bơm nước mới vào. Trong bể ông đặt những vỉ tre làm nơi trú ẩn cho lươn. Mức nước trong bể nuôi khoảng 30- 40 cm. Định kỳ hàng ngày thay toàn bộ nước trong bể vào buổi sáng để nước luôn trong sạch. Thức ăn cung cấp cho lươn là cá vụn và thức ăn công nghiệp, mỗi ngày cho lươn ăn từ 1-2 lần. Sau mỗi lần cho ăn ông lại thay nước để giữ cho môi trường nước không bị ô nhiễm tránh để lươn không bị nhiễm bệnh.

Trà Vinh: Nâng cao thu nhập nhờ nuôi lươn không bùn trong bể xi măng - ảnh 1

Mô hình nuôi lươn không bùn giúp gia đình ông Mạnh nâng cao thu nhập

Hiện nay sau hơn 7 tháng thả nuôi, lươn đạt trọng lượng trung bình từ 3- 4 con/kg. Ông Mạnh thu hoạch được trên 4.000 kg, với giá bán 180.000 đồng đến 190.000 đồng/kg, ông thu lãi hơn 350 triệu đồng.

Ông Mạnh cho biết, nuôi lươn không bùn dễ quản lý số lượng thức ăn dư thừa và dịch bệnh, lươn phát triển nhanh, ít hao hụt… Lươn rất dễ nuôi, tỷ lệ lươn giống hao hụt khoảng 10% chủ yếu ở giai đoạn đầu sau khi thả nuôi, còn từ đó trở về sau lươn phát triển tốt.

“Tôi rất mừng vì đã tìm được hướng sản xuất giúp nâng cao thu nhập cho gia đình bằng cách tận dụng quỹ đất quanh nhà” - ông Mạnh vui vẻ nói./.

Theo Nguyễn Tân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/tra-vinh-nang-cao-thu-nhap-nho-nuoi-luon-khong-bun-trong-be-xi-mang_t114c35n19919

Tags: lươn, bể xi măng

TIN KHÁC

Tiền Giang: Nuôi và ương cá nước ngọt mùa hạn mặn CHĂN NUÔI

Tiền Giang: Nuôi và ương cá nước ngọt mùa hạn mặn

Trong mấy chục năm gần đây chưa có năm nào hạn mặn lại nặng nề như năm nay. Nguyên nhân có thể do mùa mưa năm trước lượng mưa không nhiều, đồng thời nhiều đập thủy điện được xây dựng ở đầu nguồn sông Mê kông đã ngăn chặn dòng chảy, nắng hạn gay gắt nên tình trạng nước biển lấn sâu vào các tuyến sông nặng nề hơn nhiều so với các năm trước.

Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là thời điểm giao mùa thường xuyên xuất hiện mưa lớn, giông lốc; biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao, ban ngày có thể lên trên 32 độ C, về đêm giảm xuống dưới 22 độ C làm cho môi trường nước ao nuôi tôm luôn biến động. Điều này ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm thậm chí có thể chết tôm tại các ao nuôi.

Gia đình anh Phùng Đình Anh ở thôn Vật Yên, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội được biết đến là một gia đình làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi gà và lợn.

Chăn nuôi gà đẻ trứng nhỏ lẻ khiến việc tiêu thụ bấp bênh, nhiều nông hộ tại xã Phú Cát, xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) đã cùng nhau thành lập hợp tác xã (HTX), nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng bền vững.

Ngày 9/6, Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình cho biết, dự kiến 6 tháng đầu năm 2020, tổng đàn lợn của tỉnh ước đạt trên 680.000 con (tăng 14,94% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong khi Cục Thú y Việt Nam và Tổng cục Phát triển chăn nuôi Thái Lan mới “chốt thủ tục” nhằm sớm cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết mổ, thì tại các chợ dân sinh thịt lợn nhập lậu từ Thái Lan, Lào, Campuchia đã xuất hiện tràn lan. Việc thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng đã phần nào trả lời câu hỏi vì sao thời gian qua Chính phủ càng chỉ đạo giá thịt lợn càng leo thang.

Cá chép V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1,5 đến 2 kg. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống.

Bắt tay nuôi gà với số vốn 7 triệu đồng, sau gần 20 năm, anh Ngô Trọng Hiển (xã Thụy An, huyện Ba Vì) đã có doanh thu chục tỷ đồng/năm. Thành công này đến từ việc thay đổi tư duy chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ.

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Xem tiếp