26/06/2019 09:16

Trà Vinh: Khấm khá nhờ nuôi ếch sinh sản

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Đến ấp Ô Chích, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh hỏi thăm thì ai cũng biết anh Nguyễn Minh Nhựt bởi anh là người đầu tiên ở đây nuôi ếch sinh sản. Lúc trước gia đình anh có vài công đất giồng cát quanh nhà trồng các loại cây màu, thu nhập cũng khá. Năm 2014 sau khi tốt nghiệp khoa Nông Nghiệp Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh, trong một chuyến đi thăm bạn bè ở Đồng Tháp, Tiền Giang, anh Nhựt thấy mô hình nuôi ếch sinh sản, nuôi ếch thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao lại không tốn nhiều diện tích đất, vốn đầu tư không nhiều. Với kiến thức có được sau những năm học ở trường, anh quyết định tận dụng đất quanh nhà bố trí lồng nuôi và mua hơn 100 con ếnh giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm.

Do chưa có kinh nghiệm về thời điểm ếch sinh sản nên anh phải bán Ếếch thương phẩm. Qua thất bại lần đầu, anh rút kinh nghiệm đầu tư lại lồng nuôi. Anh làm các lồng nuôi bằng lưới, đặt ở dưới các ao chung quanh nhà. Mỗi lồng có chiều cao 1 mét, diện tích khoảng 30 m2. Dưới mỗi lồng, anh lót bạt, phía trên phủ lưới mùng để chống thất thoát vật nuôi. Thức ăn của ếnh là thức ăn công nghiệp.

Trà Vinh: Khấm khá nhờ nuôi ếch sinh sản - ảnh 1

Mô hình nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt

Trong quá trình nuôi, gia đình anh tuyển chọn ra một số con ếch khỏe để làm con giống. Ếch sinh sản mỗi năm sinh sản 2 lần: vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Ếch bố mẹ sau khi nuôi từ 10 đến 12 tháng sẽ bắt đầu phối giống. Khi ếch chuẩn bị phối giống phải phân cặp, sau khi phối giống khoảng 6 đến 8 giờ thì ếch sẽ đẻ trứng. Khi đẻ trứng xong bắt ếch bố mẹ ra nuôi nhốt riêng. Trứng ếch sau 24 giờ sẽ nở, bình quân 10 cặp ếch giống sẽ nở khoảng 10.000 con ếch con và tỉ lệ sống đến khi xuất bán trên 80%.

Trong 4 năm qua gia đình anh bán được trên 600 nghìn con ếch giống với giá 1.500 đồng/con, trên 35 tấn ếch thương phẩm với giá 27.000 đồng/kg và trên 300 cặp ếch giống bố mẹ với giá 200.000 đồng/cặp. Như vậy gia đình thu vào hơn 500 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ngoài ra, gia đình còn có nguồn thu mỗi năm hơn 3 tấn cá trê, cá phi, cá tai tượng… nuôi dưới ao tận dụng nguồn phụ phế phẩm của ếch. Hiện nay gia đình anh có trên 1000 cặp ếch giống bố mẹ, trên 8.000 con ếch thương phẩm. Cứ 4 tháng, gia đình anh thu hoạch một lần, trọng lượng khoảng 4 con/kg.

Theo anh Nhựt, để nuôi ếch đạt lợi nhuận cao cần chú ý bảo đảm nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, phải thường xuyên thay nước. Ếch thích nơi yên tĩnh, ít người qua lại, sợ rắn, chim, chuột…

Ngoài thu nhập cho gia đình, anh Nhựt còn hỗ trợ cho 10 hộ nông dân nghèo ở địa phương con giống, thức ăn, thuốc phòng trị bệnh… tới cuối vụ nuôi mới thu hồi vốn. Anh cũng hướng dẫn kỹ thuật nuôi và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho những gia đình đó.

Đây là một mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, góp phần xoá đói giảm nghèo và giải quyết việc làm ở nông thôn.

Theo Nguyễn Tân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/tra-vinh-kham-kha-nho-nuoi-ech-sinh-san_t114c35n18827

Tags: Trà Vinh, chuyển đổi mô hình sản xuất, nuôi ếch sinh sản

TIN KHÁC

Thành công với mô hình trồng và nhân giống hoa cúc KHUYẾN NÔNG

Thành công với mô hình trồng và nhân giống hoa cúc

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

6 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) là chọn ra 3 giống thanh long triển vọng, cùng quy trình canh tác và cải thiện công nghệ sau thu hoạch.

Sản xuất tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khác hẳn với tập quán canh tác truyền thống. Điều này cũng không hề đơn giản và trên địa bàn Đăk Nông vẫn còn chưa nhiều.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.

Anh Nguyễn Hữu Linh ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp.

Cá chẽm là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng cao được nuôi phổ biến ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Tại tỉnh Quảng Trị, cá chẽm được một số hộ dân đưa vào nuôi trong lồng bè tại các cửa sông ven biển và đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Sáng 18-6, trong khuôn khổ Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra diễn đàn chuyên đề Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Khác với các loại cây trồng khác, người trồng bơ ở Tây Nguyên đang rất phấn khởi khi bơ hiện bán được giá khá cao.

Xem tiếp