12/03/2021 09:10

Trà vải sớm tại Bắc Giang ra hoa đạt tỷ lệ 95%

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, đạt tỷ lệ ra hoa khoảng 90 - 95%.

Trà vải sớm tại Bắc Giang ra hoa đạt tỷ lệ 95% - ảnh 1

Năm 2021, diện tích sản xuất vải thiều của Bắc Giang đạt khoảng 28 nghìn ha. Trong đó, diện tích vải sớm gần 7 nghìn ha; vải chính vụ hơn 21 nghìn ha. Đến nay, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, tỷ lệ ra hoa ước đạt khoảng 90 - 95%. Trà vải chính vụ đang giai đoạn nụ hoa, tỷ lệ ra hoa ước khoảng 85 - 90%.

Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đã xây dựng Kế hoạch sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với quy mô 30 mã số vùng trồng, diện tích 219,45 ha, tập trung ở 02 huyện là Tân Yên và Lục Ngạn. Cùng với đó, Sở đề nghị Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cấp mới thêm 11 mã số vùng trồng với diện tích 116,45 ha.

Để hoa nở có tỷ lệ đậu quả cao, Sở Nông nghiệp và PTNT đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương hướng dẫn nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; điều tra, theo dõi diễn biến phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh tại các vùng sản xuất vải thiều để xuất khẩu.

Phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục giúp đỡ, hướng dẫn nông dân trồng vải các điều kiện cụ thể để sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản như: Cấp mã vùng trồng, quy trình sản xuất; danh sách hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật mà phía Nhật Bản cấm sử dụng và mức dư lượng cho phép trên quả vải trước khi xuất khẩu; công tác dự tính dự báo và phòng trừ sâu bệnh trên vải; phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi xuất khẩu.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/tra-vai-som-tai-bac-giang-ra-hoa-dat-ty-le-95-post41037.html

Tags: vải thiều bắc giang, xuất khẩu vải thiều, ktnt, mã số vùng trồng, vải chính vụ, Kinh tế - Phát triển, trà vải sớm

TIN KHÁC

Nam Định: Cà chua chín đỏ đồng rồi tự rụng TRỒNG TRỌT

Nam Định: Cà chua chín đỏ đồng rồi tự rụng

Thương lái không về thu mua, nông dân Nghĩa Hưng (Nam Định) buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Ngày 5/3, tại Khu di tích cách mạng Bác Hồ về tát nước chống hạn, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp phối hợp với các đơn vị phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và ra quân Tháng thanh niên năm 2021.

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, huyện đang vận động nông dân cơ cấu lại mùa vụ, giảm diện tích trồng lúa, chuyển sang các loại cây màu khác phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Hiện người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải 'khóc ròng' trước những ruộng cà chua chín đỏ và những vườn bắp cải bỏ già tự thối vì không tiêu thụ được.

Thời gian vừa qua, nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tạo ra giá trị mới từ sản phẩm đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh các chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ vào sản xuất theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao.

Xem tiếp