24/04/2020 10:26

Trả lại tên cho nếp

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

 Gạo nếp Việt ngon, các nước như Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan đều thích nhập hàng của chúng ta. Năm ngoái, xuất khẩu nếp của Việt Nam đạt 297.405 tấn và 2 tháng đầu năm nay đã xuất được 72.476 tấn. Danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia theo Nghị định 94/2013 của Chính phủ chỉ bao gồm thóc tẻ và gạo tẻ, không bao gồm thóc nếp, gạo nếp và tấm nếp.

Điều này có nghĩa là văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn và Thông báo số 140/TB-VPCP ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ chỉ đề cập đến gạo, không nói gì đến gạo nếp. Thế nhưng Tổng cục Hải quan vẫn xếp nếp vào gạo đưa vào các loại vào phân nhóm HS: 1006.20; 1006.30 và 10006.40 vào diện cấm xuất khẩu. Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, TP dừng việc đăng ký, tiếp nhận và thông quan đối với các lô hàng gạo các loại xuất khẩu dưới mọi hình thức, kể từ 0 giờ ngày 24/3. Vậy là nếp bị “tắc oan” ở cảng!

Mặc dù “nếp là nếp, gạo là gạo” nhưng với các DN xuất khẩu nếp, sản lượng này vẫn phải nằm trong hạn ngạch 400.000 tấn của tháng 4. Điều này khiến cho bà con nông dân 2 tỉnh Long An và An Giang, nơi trồng nếp chủ yếu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đứng ngồi không yên. Khác với gạo, tiêu thụ nếp trong nước khá thấp mà sản lượng nếp dự kiến năm 2020 ở 2 tỉnh này vụ Đông Xuân là 453.000 tấn, vụ Hè Thu là 276.000 tấn và vụ Thu Đông là 65.000 tấn. Không xuất khẩu được là gay, vì không thể ăn cơm nếp hàng ngày được!

Câu chuyện cuối cùng đến tay Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới quyết định xuất khẩu nếp (gạo gồm thóc nếp, gạo nếp và tấm nếp) không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo. Rốt cuộc nếp đã được “trả lại tên cho em” nhưng trong thời đại số, khi mà các bên liên quan còn quá máy móc, sợ trách nhiệm như hiện nay, rất cần một cái tên số cho gạo, nếp.

Theo ĐÈN ĐƯỜNG/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/tra-lai-ten-cho-nep-382269.html

Tags: nếp, gạo nếp ngon

TIN KHÁC

Dịch bệnh, phép thử cho ngành nông nghiệp Hà Nội TIN TỨC

Dịch bệnh, phép thử cho ngành nông nghiệp Hà Nội

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, khi chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm toàn cầu bị đứt gãy thì cũng là thời điểm người tiêu dùng tăng sức mua với hàng nội địa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có Báo cáo số 128/BC-SNN về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong quý I-2020.

Năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô đặt mục tiêu tăng trưởng 4,04% và có thể cao hơn nữa để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố, đồng thời bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho thị trường Hà Nội trong mọi tình huống, kể cả khi dịch Covid-19 có thể kéo dài. Những khó khăn, thách thức phía trước đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải có quyết tâm cao với những giải pháp mới, tạo chuyển động tích cực hoàn thành mục tiêu đề ra.

Với mong muốn đồng hành cùng bà con nông dân trên từng thửa ruộng, mảnh vườn, Công ty Cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) phối hợp với Viện Cây ăn quả Miền Nam, trung tâm khuyến nông và chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh đã triển khai chương trình đồng hành cùng các mô hình canh tác hiệu quả, xây dựng lực lượng nông dân nồng cốt gắn bó lâu dài với thương hiệu Đạm Cà Mau. Chương trình triển khai từ năm 2019, trên các vùng thị trường với hơn 40 mô hình, trên 3 nhóm cây trồng chính: câ

Nhiều năm qua, tình trạng bồi lấp cửa biển Cửa Đại, ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, khiến các phương tiện tàu thuyền lưu thông qua đây rất khó khăn.

Từ đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, các ngành cùng thực hiện những giải pháp nhằm đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, tuy mấy ngày đầu tháng 4, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trong nhiều ngày nay, giá lợn hơi, lợn thịt tại tỉnh Hà Nam không giảm mà vẫn ở mức cao, có ngày lên tới 97.000 đồng/kg lợn hơi.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phần lớn hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa đều bị gián đoạn. Mặc dù vậy, ba tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam đạt 628,6 triệu USD, tăng nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng khích lệ đối với các doanh nghiệp (DN) XK tôm Việt Nam.

Hàng loạt doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau trong tình trạng “thoi thóp” khi đơn hàng xuất khẩu giảm nhưng vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và thu mua nguồn tôm nguyên liệu trong dân.

Xem tiếp