14/11/2017 09:34

TPHCM và Bình Thuận ký hợp tác phát triển chuỗi thực phẩm an toàn

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

TPHCM và Bình Thuận ký hợp tác phát triển chuỗi thực phẩm an toàn - ảnh 1

Thanh long trồng theo mô hình VIETGAP

Ngày 13-11, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, ban này vừa phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tiến hành khảo sát, ký hợp tác sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận ký kết 3 nội dung chính, gồm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; cùng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TPHCM; phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản.

Đồng thời, Saigon Co.op cũng đã tiến hành ký hợp tác với Công ty TNHH Mười Tuyền (Bình Thuận) về việc cung ứng và tiêu thụ bình quân 100 tấn hải sản mỗi tháng. Sau thủy sản, Saigon Co.op mong muốn sẽ mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, trong đó có sản phẩm đặc trưng của tỉnh là trái thanh long.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, hiện sản xuất nông nghiệp tại TPHCM chỉ đáp ứng 20% - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành khác. 

Xem thêm: Chung tay vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Theo Hải Hà/Sài gòn Giải phóng

Tags: thực phẩm an toàn, thủy hải sản, hợp tác phát triển, cung ứng nông sản

TIN KHÁC

Phương án khoanh nợ cho ngư dân vùng bão TIN TỨC

Phương án khoanh nợ cho ngư dân vùng bão

Phương án được xem là khả thi nhất cho đến thời điểm này là sẽ khoanh nợ từ 5 - 7 năm cho các cá nhân, tổ chức vay vốn ngân hàng bị thiệt hại.

Theo đề án sản xuất, mục tiêu vụ Xuân 2018 toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu đạt sản lượng 107.000 tấn lương thực.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy, sâu cuốn lá, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, lem lép,... hại nhẹ trên lúa mùa muộn tại Hà Tĩnh.

Xuất khẩu quả – rau – hoa hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD/năm trước năm 2025 là cơ hội và một giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn - miền núi.

Tính đến nay, gia đình anh đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán 140.000 đồng một cặp bồ câu thịt, 250.000 đồng một cặp bồ câu giống (2 tháng tuổi), 400.000 đồng một cặp bồ câu đang sinh sản; mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Sáng ngày 13/11, tại sân bay Cam Ranh, đại diện chính quyền 2 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành phân bổ 40 tấn hàng do Liên bang Nga viện trợ cho người dân 2 tỉnh Nam Trung bộ bị thiệt hại do bão số 12.

Ngành chăn nuôi đang rơi vào giai đoạn rất khó khăn để tồn tại. Các chuyên gia đánh giá chưa bao giờ ngành chăn nuôi bi đát như hiện nay. Nhưng đây cũng là cơ hội cơ cấu, sàng lọc lại để khỏe mạnh hơn, chuyển hướng chăn nuôi theo đúng yêu cầu thị trường.

Kháng thể chống lại sinh vật đơn bào C. suis gây bệnh cầu trùng ở lợn được chuyển qua sữa non của của lợn nái sang cho lợn con ngay sau khi sinh.

Đợt mưa dầm với những cơn mưa lớn kéo dài khiến sâu bệnh phát triển mạnh trên cây trồng. Trong đó, tình trạng nấm bệnh lan nhanh trên cây tiêu khiến nông dân thiệt hại nặng. Một số nông dân đã bỏ hẳn vườn tiêu bị nấm bệnh nhiều.

Xem tiếp