14/11/2017 09:34

TPHCM và Bình Thuận ký hợp tác phát triển chuỗi thực phẩm an toàn

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

TPHCM và Bình Thuận ký hợp tác phát triển chuỗi thực phẩm an toàn - ảnh 1

Thanh long trồng theo mô hình VIETGAP

Ngày 13-11, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, ban này vừa phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tiến hành khảo sát, ký hợp tác sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận ký kết 3 nội dung chính, gồm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; cùng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TPHCM; phối hợp kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản.

Đồng thời, Saigon Co.op cũng đã tiến hành ký hợp tác với Công ty TNHH Mười Tuyền (Bình Thuận) về việc cung ứng và tiêu thụ bình quân 100 tấn hải sản mỗi tháng. Sau thủy sản, Saigon Co.op mong muốn sẽ mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, trong đó có sản phẩm đặc trưng của tỉnh là trái thanh long.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, hiện sản xuất nông nghiệp tại TPHCM chỉ đáp ứng 20% - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành khác. 

Xem thêm: Chung tay vận động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Theo Hải Hà/Sài gòn Giải phóng

Tags: thực phẩm an toàn, thủy hải sản, hợp tác phát triển, cung ứng nông sản

TIN KHÁC

Phương án khoanh nợ cho ngư dân vùng bão TIN TỨC

Phương án khoanh nợ cho ngư dân vùng bão

Phương án được xem là khả thi nhất cho đến thời điểm này là sẽ khoanh nợ từ 5 - 7 năm cho các cá nhân, tổ chức vay vốn ngân hàng bị thiệt hại.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Sáng ngày 13/11, tại sân bay Cam Ranh, đại diện chính quyền 2 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành phân bổ 40 tấn hàng do Liên bang Nga viện trợ cho người dân 2 tỉnh Nam Trung bộ bị thiệt hại do bão số 12.

Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu sản phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2017 do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công thương tổ chức đã diễn ra tại khách san Deawo Hà Nội, với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp của 49 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngày 11-11, Tập đoàn Việt - Úc đã công bố chương trình sản xuất tôm bố mẹ tại Việt Nam.

Dự báo đến năm 2020, giá trị xuất khẩu rau củ quả có thể đạt đến 10 tỷ USD, con số này hơn cả giá trị xuất khẩu dầu thô lúc cao nhất. Tuy nhiên, làm sao để rau quả Việt Nam giữ vững thị phần ở các thị trường nước ngoài không hề đơn giản.

Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của ngành Nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, xuất khẩu cà phê gặp nhiều khó khăn do sản lượng giảm mạnh. Để xuất khẩu cà phê tăng theo hướng bền vững, ngành Cà phê sẽ tập trung tái canh, đầu tư công nghệ chế biến, phát triển mô hình theo chuỗi khép kín...

Theo nhận định của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi trên cả nước hiện vẫn giữ ở mức thấp, chưa đủ để người chăn nuôi hòa vốn. Cụ thể, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 27.000 đồng đến 32.000 đồng/kg; khu vực miền Trung và Tây Nguyên, từ 28.000 đồng đến 29.000 đồng/kg. Tổng đàn lợn hiện đã giảm 5,46% (tương đương gần 2 triệu con) so với cùng thời điểm năm ngoái.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Xem tiếp