24/05/2018 03:30

TP.HCM: Tước vĩnh viễn giấy phép nếu khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài

Văn phòng UBND TP.HCM ngày 24/5 cho biết thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra tổng thể khai thác thủy sản trên biển và tại cảng cá của TP trong năm 2018.

TP.HCM: Tước vĩnh viễn giấy phép nếu khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài - ảnh 1

Vì những vi phạm liên tiếp trong hoạt động khai thác hải sản, Việt Nam đã bị EU phạt "thẻ vàng" và có nguy cơ lĩnh "thẻ đỏ" nếu không có các biện pháp cải thiện mạnh mẽ.

Kế hoạch này nhằm giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM sẽ thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tàu thuyền và các biện pháp bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng cách tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm khai thác IUU (khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo).

Đặc biệt thành phố yêu cầu xử lý ở mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, trong đó tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản vĩnh viễn; xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm và các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài.

Ngoài ra cần xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông, tuyên truyền chủ động tích cực về Luật Thủy sản 2017 và khai thác IUU trên báo, đài và hệ thống tin cơ sở tại địa phương; buộc chủ tàu cá khai thác xa bờ hoặc thuyền trưởng phải thực hiện ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định, bật thiết bị 24/24 giờ và kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản.

Đồng thời phải bố trí lực lượng Thanh tra chuyên ngành thủy sản, biên phòng thường trực tại các cảng cá để tổ chức kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng. Cơ quan này cũng được giao triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá theo hướng tích hợp các thông tin về tàu thuyền, hoạt động khai thác, lao động, sản lượng lên bến, đăng ký, cấp phép tàu cá tại địa phương.

Cuối tháng 10/2017 Ủy ban Châu Âu đã có thông báo về việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp. Thời gian EU áp dụng là trong 6 tháng.

Nếu trong thời gian này Việt Nam không có các động thái tích cực nhằm “gỡ thẻ” thì EU sẽ chuyển sang “thẻ đỏ” – đồng nghĩa với việc bị cấm xuất khẩu hải sản sang thị trường này.

Theo Nguyễn Cường/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/tphcm-tuoc-vinh-vien-giay-phep-neu-khai-thac-hai-san-bat-hop-phap-o-nuoc-ngoai-post263309.info

Tags: thủy sản, đánh bắt cá, Bất Hợp Pháp, khai thác hải sản, giấy phép khai thác hải sản

TIN KHÁC

HDT10 là giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt KHUYẾN NÔNG

HDT10 là giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt

Sáng 23/5, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của giống lúa HDT10 tại xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Trong hai năm (2014-2015), Tổng cục Thủy sản đã hoàn thiện xây dựng quy hoạch nuôi tôm hùm nhằm khai thác tối ưu các nguồn lực, các lợi thế, tiềm năng tự nhiên của các tỉnh ven biển miền Trung...

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 2 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hòa Phú và xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang).

Là một xã vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Vì, có diện tích rừng lớn, vài năm gần đây, người dân xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã phát huy lợi thế này, tập trung phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 23/5, Bộ NN&PTNT có Công văn số 3840/BNN-BVTV gửi UBND các tỉnh, TP phía Bắc (trong đó có Hà Nội) về việc phòng, chống bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Hè Thu và vụ Mùa 2018.

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt phương án đặt hàng duy trì, vận hành hệ thống tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh, xã hội trên địa bàn thành phố năm 2018.

Thúc đẩy chăn nuôi, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tập trung quy mô lớn và phát triển theo mô hình chuỗi sản phẩm là mô hình phát triển nông nghiệp bền vững được tỉnh Quảng Ninh quan tâm và đầu tư trong thời gian gần đây.

Kết quả sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy, thị xã Sơn Tây đã giảm 1,07% tổng số hộ nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương này vẫn ở mức 2,75% - con số khá cao so với mặt bằng chung toàn TP.

Cũng với mô hình “Cà phê khuyến nông” nhưng hình thức được đổi mới theo hướng kết hợp tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề, gặp gỡ “4 nhà”, chuyển giao kỹ thuật… Từ đó, giúp nông dân (ND) thấy được hiệu quả, am hiểu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) để đồng thuận cùng thực hiện.

Sáng 22/5, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh vừa ra văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng người dân đem rơm rạ, thóc lúa ra ra QL1A phơi lấn chiếm lòng lề đường.

Xem tiếp