12/09/2019 04:37

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

 Đây là giống củ cải đỏ mini thuần ôn đới được trồng nhiều ở Đà Lạt, nhưng qua kết quả thử nghiệm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, cho thấy giống mới này thích ứng tốt, dễ trồng, nhanh thu hoạch, năng suất cao, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và đặc biệt thích hợp với những hộ dân có diện tích đất không nhiều, phù hợp với nông nghiệp đô thị.

Theo đó, mô hình được thử nghiệm tại hộ ông Lương Văn Quý – thành viên Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Hải Nông - tỉnh lộ 2, ấp 3, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, và hộ ông Trần Ngọc Yên thuộc HTX Rau Ngã Ba Giồng - Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Mỗi mô hình được nhận 01 lon hạt giống với số lượng 10.000 hạt và thực hiện gieo trồng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Khuyến nông và Công ty cung cấp giống.

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago - ảnh 1

Lãnh đạo Khuyến nông Thành phố và đại diện đơn vị cung cấp giống thăm mô hình trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini tại huyện Củ Chi

Sau thời gian trồng 30 ngày và tiến hành thu hoạch với kết quả ghi nhận: Tỷ lệ nảy mầm đạt trên 95%, cây sống tốt, phát triển xanh tươi; Màu sắc củ cải đẹp, có màu đỏ tươi; Củ có độ giòn, năng suất trung bình đạt 02 kg/01 m2 (sản phẩm đã qua sơ chế sạch sẽ). Trong đó, hộ ông Trần Ngọc Yên đạt 85 củ/m2 (01 kg có 40 củ) và hộ Lương Văn Quý đạt 100 củ/m2 (01 kg có 48 củ). Tuy nhiên khi gần đến thời gian thu hoạch, trên địa bàn huyện Củ Chi có nhiều cơn mưa lớn đã làm một ít củ bị nứt.

Sản phẩm sau khi thu hoạch được Trung tâm Khuyến nông phối hợp với đơn vị cung cấp giống, cũng như các HTX rau trên địa bàn (HTX Rau an toàn Hải Nông, HTX Rau ngã Ba Giồng và HTX nông nghiệp Sản xuất thương mại Mai Hoa) hỗ trợ nông dân thu mua và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, thông qua các phiên chợ nông sản an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Bước đầu, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá tích cực, vì có giá thành hợp lý, rẻ hơn nhiều so với sản phẩm từ nơi khác mang về, màu sắc bắt mắt, chất lượng tươi ngon, có độ giòn ngọt, dễ sử dụng.

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago - ảnh 2

Sản phẩm củ cải mini được trồng tại TP.HCM

Theo ghi nhận của nông hộ thực hiện mô hình cũng như người tiêu dùng cho thấy, giống củ cải đỏ mini lai F1 Diago do Khuyến nông Thành phố phối hợp với Công ty Giống Nhiệt Đới hỗ trợ nông dân thử nghiệm đạt hiệu quả và bước đầu cho thấy thích nghi tốt khi trồng tại TP.HCM và được thị trường ưa chuộng.

Phát huy hiệu quả đạt được, thời gian tới Khuyến nông Thành phố sẽ triển khai mô hình với diện rộng. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM thực hiện hỗ trợ, tư vấn chứng nhận sản phẩm VietGAP cho các hộ tham gia mô hình. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Theo M. Hiếu - TT Khuyến nông TP.HCM/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tphcm-trong-thu-nghiem-giong-cu-cai-do-mini-diago_t114c30n19400

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật canh tác sắn áp dụng cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên (phần 2) SẮN DÂY

Quy trình kỹ thuật canh tác sắn áp dụng cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên (phần 2)

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Cây rau ngót (Sauropus androgynus (L) Merr.) là cây trồng không kén đất, có đặc tính sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh hại, tuy nhiên để cây cho năng suất cao, cần chú ý những biện pháp kỹ thuật sau:

Nấm sò có thể trồng quanh năm, nhưng mùa vụ thuận lợi nhất từ tháng 9 năm truớc tới tháng 3 năm sau.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Xem tiếp