12/12/2019 01:37

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

 Đây là giống củ cải đỏ mini thuần ôn đới được trồng nhiều ở Đà Lạt, nhưng qua kết quả thử nghiệm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, cho thấy giống mới này thích ứng tốt, dễ trồng, nhanh thu hoạch, năng suất cao, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và đặc biệt thích hợp với những hộ dân có diện tích đất không nhiều, phù hợp với nông nghiệp đô thị.

Theo đó, mô hình được thử nghiệm tại hộ ông Lương Văn Quý – thành viên Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Hải Nông - tỉnh lộ 2, ấp 3, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, và hộ ông Trần Ngọc Yên thuộc HTX Rau Ngã Ba Giồng - Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Mỗi mô hình được nhận 01 lon hạt giống với số lượng 10.000 hạt và thực hiện gieo trồng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Khuyến nông và Công ty cung cấp giống.

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago - ảnh 1

Lãnh đạo Khuyến nông Thành phố và đại diện đơn vị cung cấp giống thăm mô hình trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini tại huyện Củ Chi

Sau thời gian trồng 30 ngày và tiến hành thu hoạch với kết quả ghi nhận: Tỷ lệ nảy mầm đạt trên 95%, cây sống tốt, phát triển xanh tươi; Màu sắc củ cải đẹp, có màu đỏ tươi; Củ có độ giòn, năng suất trung bình đạt 02 kg/01 m2 (sản phẩm đã qua sơ chế sạch sẽ). Trong đó, hộ ông Trần Ngọc Yên đạt 85 củ/m2 (01 kg có 40 củ) và hộ Lương Văn Quý đạt 100 củ/m2 (01 kg có 48 củ). Tuy nhiên khi gần đến thời gian thu hoạch, trên địa bàn huyện Củ Chi có nhiều cơn mưa lớn đã làm một ít củ bị nứt.

Sản phẩm sau khi thu hoạch được Trung tâm Khuyến nông phối hợp với đơn vị cung cấp giống, cũng như các HTX rau trên địa bàn (HTX Rau an toàn Hải Nông, HTX Rau ngã Ba Giồng và HTX nông nghiệp Sản xuất thương mại Mai Hoa) hỗ trợ nông dân thu mua và giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, thông qua các phiên chợ nông sản an toàn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Bước đầu, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá tích cực, vì có giá thành hợp lý, rẻ hơn nhiều so với sản phẩm từ nơi khác mang về, màu sắc bắt mắt, chất lượng tươi ngon, có độ giòn ngọt, dễ sử dụng.

TP.HCM: Trồng thử nghiệm giống củ cải đỏ mini Diago - ảnh 2

Sản phẩm củ cải mini được trồng tại TP.HCM

Theo ghi nhận của nông hộ thực hiện mô hình cũng như người tiêu dùng cho thấy, giống củ cải đỏ mini lai F1 Diago do Khuyến nông Thành phố phối hợp với Công ty Giống Nhiệt Đới hỗ trợ nông dân thử nghiệm đạt hiệu quả và bước đầu cho thấy thích nghi tốt khi trồng tại TP.HCM và được thị trường ưa chuộng.

Phát huy hiệu quả đạt được, thời gian tới Khuyến nông Thành phố sẽ triển khai mô hình với diện rộng. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM thực hiện hỗ trợ, tư vấn chứng nhận sản phẩm VietGAP cho các hộ tham gia mô hình. Bên cạnh đó, sẽ hỗ trợ nông dân trong việc xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Theo M. Hiếu - TT Khuyến nông TP.HCM/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tphcm-trong-thu-nghiem-giong-cu-cai-do-mini-diago_t114c30n19400

TIN KHÁC

Quy trình kỹ thuật canh tác sắn áp dụng cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên (phần 2) SẮN DÂY

Quy trình kỹ thuật canh tác sắn áp dụng cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên (phần 2)

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Thực tế cho thấy, cà rốt thương phẩm được sản xuất tại nhiều địa phương đều không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vì kích thước, mẫu mã không đảm bảo (củ ngắn, hình đuôi chuột, vai xanh, nhiều vụ củ lại có kích thước quá lớn…).

Tỏi là trồng chính của nông dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, diện tích toàn huyện khoảng 310 ha. Mỗi năm trồng một vụ tỏi, thời vụ trồng từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Biện pháp bảo quản khoai tây bằng cát khô rất có hiệu quả. Sau khi bảo quản 5 tháng, củ không bị mọc mầm, không bị teo tóp do mất nước, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Quy trình bảo quản đơn giản, phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Vật liệu làm nhà trồng nấm bằng tre, lá, lưới và tốt nhất nên đầu tư nhà lưới, nilon sẽ hạn chế nấm tạp gây thiệt hại ở các vụ sau.

Trước đây tại Đà Nẵng trồng nấm rơm ngoài trời chỉ trồng vào thời vụ thích hợp từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên trong các tháng đó nếu gặp mưa thì nấm thất thu.

Xem tiếp