17/03/2020 04:19

TP.HCM: Sử dụng cơ giới hóa máy phun thuốc trên cây mai

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

 Trước thực tế đó, việc sử dụng cơ giới hóa cho sản xuất nông nghiệp về hoa - cây kiểng nói chung và trên cây mai nói riêng tại quận 12 là nhu cầu cấp thiết, giúp nông dân phát triển ngành nghề. Do đó, Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng mô hình cơ giới hóa máy phun thuốc trên cây mai, với 20 máy phun thuốc trên diện tích 4,2 ha của 20 hộ dân ở phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và An Phú Đông, quận 12.

TP.HCM: Sử dụng cơ giới hóa máy phun thuốc trên cây mai - ảnh 1

Mô hình trình diễn máy phun thuốc trên cây mai tại hộ anh Lê Chí Hùng, khu phố 3C, phường Thạnh Lộc, quận 12, Tp.HCM

Mô hình áp dụng máy phun thuốc bằng điện, hiệu EAGLE-18E theo công nghệ Nhật Bản và tập trung mục tiêu về kỹ thuật chuyển giao kiến thức cơ giới hóa chăm sóc mai cho các hộ tham gia thực hiện. Nhằm giúp nông dân tiết kiệm thời gian, công lao động, tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm cũng như giảm ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của các hộ tham gia mô hình, sử dụng máy phun thuốc bằng điện EAGLE-18E thuận tiện trong quá trình sử dụng và bảo quản; tiết kiệm được thời gian, công lao động; giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật khoảng 66% so với bình bơm tay, tiết kiệm hơn 350.000 đồng/ha với mỗi lần phun thuốc, qua đó giảm ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Mỗi tháng bình quân phun 3 lần, nếu tính cả năm có 36 lần phun, tiết kiệm khoảng 12,6 triệu đồng/năm so với phun thuốc thủ công. Ngoài ra, mỗi lần phun giảm được 02 công lao động, với chi phí khoảng 400.000 đồng.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm như trên, máy vẫn có những nhược điểm về mặt kỹ thuật như chốt cần và van vặn không đều, chốt khóa dễ gãy,… vì vậy bà con mong Khuyến nông cùng nhà cung cấp khắc phục, để hiệu quả của máy phun thuốc mang lại ngày càng cao và thiết thực hơn với nông dân.

Bà Đặng Thị Nha, Trưởng phòng Kỹ thuật – Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận ý kiến của các hộ tham gia mô hình và khẳng định: Mô hình cơ giới hóa máy phun thuốc trên cây mai đã đem lại lợi ích thiết thực cho nông dân trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp các nhà vườn giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời, cải thiện vấn đề thiết hụt lao động nông nghiệp, tăng năng suất lao động, thúc đẩy tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận 12. Thời gian tới, Khuyến nông sẽ cố gắng điều chỉnh kinh phí để xây dựng các mô hình hỗ trợ nông dân đầu tư trang thiết bị cơ giới hóa cần thiết cho vườn mai, đặc biệt là hệ thống nhà lưới.

Theo M.Hiếu/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/tphcm-su-dung-co-gioi-hoa-may-phun-thuoc-tren-cay-mai_t114c30n18729

Tags: TP.HCM, cơ giới hóa, máy phun thuốc, cây mai

TIN KHÁC

Phú Yên: Hội thảo đầu bờ trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái TRỒNG TRỌT

Phú Yên: Hội thảo đầu bờ trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái

Đây là lần đầu bà con nông dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được tham dự hội thảo có phần trình diễn máy bay phun thuốc BVTV tự động không người lái. Hội thảo thực hiện trên cánh đồng có diện tích 150 ha của xã Hòa Phong, Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây trong vụ lúa Đông xuân năm 2019 - 2020.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Với việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước, việc nhân rộng các mô hình tưới công nghệ cao của Lào Cai được đánh giá có nhiều triển vọng tích cực, đặc biệt đối với các mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chuối mô, cây ăn quả.

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

Rau sạch được trồng trong những đường ống dẫn nước. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần nhẹ nhàng kéo thân cây rau ra khỏi ống, cắt bỏ rễ và chuyển đến điểm bán.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, Lê Thị Tám- một cô gái gốc Phú Yên đã quyết định chọn Huế làm nơi khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình thâm canh rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Xem tiếp