14/11/2017 09:54

TPHCM: Một số nhà máy giết mổ gia súc hiện đại hoạt động trong quý 1/2018

Theo đó, TPHCM quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Ngày 13-11, Sở NN-PTNT TPHCM cho biết: Đến nay, việc triển khai các dự án nhà máy giết mổ (NMGM) công nghiệp gia súc, gia cầm còn nhiều khó khăn về thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… Việc chậm trễ theo các chủ dự án là do vướng mắc thủ tục ở các sở Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, NN-PTNT, Cục Thuế…

Theo Sở NN-PTNT, việc triển khai những dự án NMGM công nghiệp không thể đảm bảo thời gian như kế hoạch. Nhiều khả năng đến quý 1-2018 mới có 4 NMGM gia súc hoạt động, với tổng công suất giết mổ khoảng 8.000 con/ngày. Vì vậy, sở kiến nghị UBND TPHCM gia hạn thời gian hoàn thành các dự án nói trên đến cuối quý 1-2018.

TPHCM: Một số nhà máy giết mổ gia súc hiện đại hoạt động trong quý 1/2018 - ảnh 1

TPHCM: Một số nhà máy giết mổ gia súc hiện đại hoạt động trong quý 1/2018TPHCM đã quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới

Tuy nhiên, mới đây, Bộ NN-PTNT đã ban hành Thông tư 13 (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực thú y, có hiệu lực từ 30-12-2017). Theo đó, từ năm 2018, các NMGM tập trung phải nằm trong quy hoạch được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và cơ quan thẩm quyền cấp phép. Ngoài các quy chuẩn về xây dựng, bố trí thiết bị, khu pha lóc, làm mát, cấp đông, hệ thống xử lý nước thải, nhà vệ sinh, NMGM tập trung phải cách biệt tối thiểu 500m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, quốc lộ…; cách biệt tối thiểu 1km với trại chăn nuôi, chợ gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy… Với quy định này, không ít NMGM gia súc được quy hoạch của TPHCM cũng bị vướng.

Được biết, UBND TPHCM đã phê duyệt phương án quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Theo đó, giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025, tất cả cơ sở giết mổ hiện nay phải chấm dứt hoạt động vào cuối năm 2017, trừ 2 cơ sở tại huyện Cần Giờ cung cấp sản phẩm cho người dân địa phương, để chuyển dần vào các NMGM công nghiệp. TPHCM quy hoạch có 7 NMGM công nghiệp trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Theo Đăng Lãm/Sài gòn Giải phóng

Tags: thịt heo, giết mổ gia súc, nhà máy giết mổ gia súc

TIN KHÁC

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cần vốn, công nghệ và nhân lực TIN TỨC

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cần vốn, công nghệ và nhân lực

Ngày 13-11, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Những bài học kinh nghiệm từ Israel”.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Mỹ bị đẩy khỏi vị trí siêu cường ngũ cốc khi sản lượng lúa mỳ của Nga mùa vừa qua vượt mặt và kéo giá xuống thấp.

Nhiều thương lái khốn khổ tìm kiếm chỗ giết mổ, chi phí tăng, thậm chí phải lót tay để được các chủ lò mổ thủ công khác cho vào giết mổ.

Dự án thực nghiệm “Xây dựng mô hình rau củ quả trên đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) triển khai từ năm 2013, từng rất được kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án này đang có nguy cơ thất bại, hàng chục hécta đất cát có nguy cơ tái hoang mạc hóa.

Theo định hướng phát triển nông nghiệp cao của Nghệ An đến 2030, Nghệ An sẽ xây dựng 20% trang trại chăn nuôi bò thịt có ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra còn có các trang trại lợn hạt nhân ở Anh Sơn.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Phương án được xem là khả thi nhất cho đến thời điểm này là sẽ khoanh nợ từ 5 - 7 năm cho các cá nhân, tổ chức vay vốn ngân hàng bị thiệt hại.

Theo đề án sản xuất, mục tiêu vụ Xuân 2018 toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu đạt sản lượng 107.000 tấn lương thực.

Xem tiếp