14/11/2017 09:54

TPHCM: Một số nhà máy giết mổ gia súc hiện đại hoạt động trong quý 1/2018

Theo đó, TPHCM quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Ngày 13-11, Sở NN-PTNT TPHCM cho biết: Đến nay, việc triển khai các dự án nhà máy giết mổ (NMGM) công nghiệp gia súc, gia cầm còn nhiều khó khăn về thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… Việc chậm trễ theo các chủ dự án là do vướng mắc thủ tục ở các sở Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, NN-PTNT, Cục Thuế…

Theo Sở NN-PTNT, việc triển khai những dự án NMGM công nghiệp không thể đảm bảo thời gian như kế hoạch. Nhiều khả năng đến quý 1-2018 mới có 4 NMGM gia súc hoạt động, với tổng công suất giết mổ khoảng 8.000 con/ngày. Vì vậy, sở kiến nghị UBND TPHCM gia hạn thời gian hoàn thành các dự án nói trên đến cuối quý 1-2018.

TPHCM: Một số nhà máy giết mổ gia súc hiện đại hoạt động trong quý 1/2018 - ảnh 1

TPHCM: Một số nhà máy giết mổ gia súc hiện đại hoạt động trong quý 1/2018TPHCM đã quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới

Tuy nhiên, mới đây, Bộ NN-PTNT đã ban hành Thông tư 13 (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực thú y, có hiệu lực từ 30-12-2017). Theo đó, từ năm 2018, các NMGM tập trung phải nằm trong quy hoạch được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và cơ quan thẩm quyền cấp phép. Ngoài các quy chuẩn về xây dựng, bố trí thiết bị, khu pha lóc, làm mát, cấp đông, hệ thống xử lý nước thải, nhà vệ sinh, NMGM tập trung phải cách biệt tối thiểu 500m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, quốc lộ…; cách biệt tối thiểu 1km với trại chăn nuôi, chợ gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy… Với quy định này, không ít NMGM gia súc được quy hoạch của TPHCM cũng bị vướng.

Được biết, UBND TPHCM đã phê duyệt phương án quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Theo đó, giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025, tất cả cơ sở giết mổ hiện nay phải chấm dứt hoạt động vào cuối năm 2017, trừ 2 cơ sở tại huyện Cần Giờ cung cấp sản phẩm cho người dân địa phương, để chuyển dần vào các NMGM công nghiệp. TPHCM quy hoạch có 7 NMGM công nghiệp trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Theo Đăng Lãm/Sài gòn Giải phóng

Tags: thịt heo, giết mổ gia súc, nhà máy giết mổ gia súc

TIN KHÁC

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cần vốn, công nghệ và nhân lực TIN TỨC

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cần vốn, công nghệ và nhân lực

Ngày 13-11, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Những bài học kinh nghiệm từ Israel”.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Dự án thực nghiệm “Xây dựng mô hình rau củ quả trên đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) triển khai từ năm 2013, từng rất được kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án này đang có nguy cơ thất bại, hàng chục hécta đất cát có nguy cơ tái hoang mạc hóa.

Đây là hoạt động nhằm xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Phương án được xem là khả thi nhất cho đến thời điểm này là sẽ khoanh nợ từ 5 - 7 năm cho các cá nhân, tổ chức vay vốn ngân hàng bị thiệt hại.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Sáng ngày 13/11, tại sân bay Cam Ranh, đại diện chính quyền 2 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành phân bổ 40 tấn hàng do Liên bang Nga viện trợ cho người dân 2 tỉnh Nam Trung bộ bị thiệt hại do bão số 12.

Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu sản phẩm giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2017 do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Công thương tổ chức đã diễn ra tại khách san Deawo Hà Nội, với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp của 49 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngày 11-11, Tập đoàn Việt - Úc đã công bố chương trình sản xuất tôm bố mẹ tại Việt Nam.

Dự báo đến năm 2020, giá trị xuất khẩu rau củ quả có thể đạt đến 10 tỷ USD, con số này hơn cả giá trị xuất khẩu dầu thô lúc cao nhất. Tuy nhiên, làm sao để rau quả Việt Nam giữ vững thị phần ở các thị trường nước ngoài không hề đơn giản.

Xem tiếp